Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Kiến trúc sư vạch trần thiết kế 'tự sát' của các quán karaoke HN

 - Liên quan đến vụ cháy quán karaoke khiến 13 người thiệt mạng, một họa sỹ thiết kế nội thất cho biết, cơ sở hạ tầng về PCCC ở nhiều quán karaoke chưa đảm bảo yêu cầu.

Trao đổi với báo VietNamNet, chị Tống Hòa, họa sỹ thiết kế nội thất, kiêm Phó GĐ một công ty chuyên về xây dựng, nhấn mạnh, hiện nay điểm bất cập tại các quán karaoke chính là hạ tầng phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Chị nói: “Nhiều nơi tôi thiết kế nội thất, chủ đầu tư chưa bao giờ đề cập đến việc thiết kế hạ tầng PCCC. Nếu tôi đề cập đến, họ coi như chuyện không quan trọng và bỏ qua. Có những chủ đầu tư yêu cầu làm nhưng chỉ để cho đẹp về hình thức hoặc tránh lực lượng chức năng kiểm tra”.

Kiến trúc sư vạch trần thiết kế 'tự sát' của các quán karaoke HN

Vụ cháy kinh hoàng xảy ra ở trên đường Trần Thái Tông ngày 1/11

Theo chị Hòa, tình trạng trên còn liên quan đến vấn đề lợi nhuận.

Chị nói: "Hiện nay, hầu hết các quán karaoke đều được cải tạo từ nhà ở. Các phòng ban đầu bố trí khá rộng, thoáng nhưng khi chuyển đổi mục đích sử dụng, các chủ đầu tư lại yêu cầu thiết kế thật bắt mắt, lộng lẫy. Theo đó, quán được thiết kế nhiều phòng hơn, đồng thời phải bịt hết của sổ, ban công để làm phòng kín, cách âm.

Để làm được với chi phí thấp, chủ quán sẽ chọn cách thi công theo modul lắp ghép nhanh chóng, điều này sẽ đem lại cho chủ quán nhiều phòng, khách hàng đông, lợi nhuận cũng tăng lên. Nhưng hậu quả lại khiến cho quán nhanh xuống cấp, chất lượng kém".

“Để hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar thì điều quan trọng là các chủ quán phải tự ý thức phòng ngừa. Chủ kinh doanh phải thực hiện nghiêm quy định, trang bị đầy đủ dụng cụ, phương tiện phòng chống cháy nổ; tăng cường tập huấn về nghiệp vụ PCCC thường xuyên...”, chị Hòa nhấn mạnh.

 
Kiến trúc sư vạch trần thiết kế 'tự sát' của các quán karaoke HN

Cảnh tượng tan hoang sau vụ cháy

Anh Đỗ Đức Hiếu, một kiến trúc sư có nhiều năm tham gia thiết kế các công trình về loại hình kinh doanh karaoke, cho biết: “Nhìn chung, các chủ kinh doanh thường yêu cầu thiết kế quán sang trọng, lộng lẫy nhưng vẫn tiết kiệm chi phí”.

Anh nói thêm: “Có nhiều loại vật liệu được sử dụng trong thiết kế tường cách âm phòng hát karaoke.

Trước tiên người ta sử dụng lớp cao su non, lớp mút, lớp ni lông khí, lớp bông thủy tinh hoặc bông khoáng hay những tấm cách âm có mút xốp, kèm theo các lớp bọc phủ bên ngoài trang trí bì vỏ bằng gỗ. Sau khi làm cách âm xong, người thiết kế sẽ trang trí bên ngoài bằng tấm mica, gỗ, có thể sử dụng thêm hệ thống đèn led.

Tuy nhiên những chất liệu trên lại là điểm bất cập lớn, bởi nếu xảy ra sự cố thì những vật liệu như mút, xốp, gỗ, cộng thêm nội thất đồ da… dễ cháy, nổ. Trong hỏa hoạn, việc khó dập tắt là điều đương nhiên vì vật liệu dễ cháy quá nhiều”.

Vì vậy theo anh Hiếu: “Có nhiều phương thức để hạn chế tình trạng cháy, nổ là ngay khi làm tường cách âm người thi công nên sử dụng phương án tường xây hai lớp, vật liệu cách âm kẹp giữa hai bức tường để hạn chế tối đa thiệt hại khi có tình huống cháy, nổ. 

Trong trường hợp có cháy, nổ, các nạn nhân nên lấy khăn hoặc áo ướt bịt mũi để ngăn khói, tránh bị ngạt. Ngoài ra, trong trường hợp hỏa hoạn người có mặt trong đám cháy không nên đi cầu thang máy, phải chạy theo cầu thang bộ và đi theo đường thoát hiểm nhanh nhất”.

H. Thúy

 
 
 

Tin liên quan