Cục NTBD lên tiếng "vụ" Xuân Bắc, Tự Long bị lợi dụng

- Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục NTBD cho biết có nhận được đơn của cặp nghệ sĩ Xuân Bắc, Tự Long về việc tên tuổi và tiểu phẩm của họ bị một công ty tự ý sử dụng trong ấn phẩm phát hành dịp Tết.


"Cục đã tiếp nhận đơn của các nghệ sĩ kèm theo các ấn phẩm. Theo đó, có cả tên đơn vị quảng cáo ở trên đĩa. Đây là hành vi sao chép và ăn cắp bản quyền nghệ sĩ sau đó dán tem cũ sang đĩa Tết này để phát hành" - ông Đăng Chương nói.

Về tem phát hành, ông Chương cho biết thông thường đơn vị nào đó xin phát hành bao nhiêu thì có số lượng, tờ trình, quyết định phát hành tem nhãn bấy nhiêu. Nhưng với trường hợp này có thể họ xin 10.000 tem nhưng chỉ phát hành vài nghìn rồi sử dụng tem cũ dán vào đĩa. 
 
Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục NTBD

Theo ông Đăng Chương, ấn phẩm DVD - CD Hài Xuân 2013 "Nụ cười vàng 2" - Cười Mười Thương do Hãng phim DMC và Công ty Nghệ thuật & Sự kiện Việt là đơn vị tổ chức và phát hành lần này có bốn sai phạm liên tiếp. Đó là vi phạm bản quyền, đánh tráo tên của một ấn phẩm văn hóa khác để chuyển sang ấn phẩm này, qua mặt cơ quan chức năng để dán tem trá hình và vi phạm luật quảng cáo.

Hiện Cục trình một mẫu tem chung, tháng 3/2013 sẽ đồng bộ toàn diện mẫu tem này ở các Sở. Sở dĩ phân cấp như "thế nhằm nâng cao vai trò quản lý nhà nước của sở vì họ gắn với doanh nghiệp địa phương dễ giám sát được. Trừ khi đơn vị quản lý nhà nước buông lỏng thì sai phạm mới xảy ra.

Cục chưa bao giờ cấp phép cho chương trình có tên "Cười mười thương" với nội dung các tiểu phẩm mà các nghệ sĩ đã nêu. Nếu đã được cấp phép thì chả việc gì họ phải dùng tem khác vào chung một sản phẩm đĩa như vậy. Vấn đề mấu chốt ở đây là việc dán tem không đúng quy trình của Nhà nước", ông Chương nói.

Ông Chương cũng nhấn mạnh thực tế hiện tượng các băng đĩa do một tổ chức hoặc cá nhân ghi trộm hình xong ghi băng đĩa lậu phát tán đã từng xảy ra nhưng lấy tem của chương trình khác lừa dối khán giả, cơ quan chức năng nhằm mục đích trục lợi thì đây là trường hợp đầu tiên.

"Theo tôi được biết, người của công ty DMC đang bỏ trốn, không ở địa chỉ đăng ký doanh nghiệp nữa vì nhiều lý do. Cục NTBD đang phối hợp với thanh tra Bộ VH-TT-DL xử lý việc này. Tuy nhiên, thời gian này gần Tết nên ra Giêng Cục tiếp tục điều tra và làm sáng tỏ sự việc" - ông Đăng Chương nói.

Việc xử lý những sai phạm về trường hợp này ra sao?, trả lời câu hỏi này ông Chương cho biết đó thuộc quyền của Thanh tra Bộ và Thanh tra các Sở. Tuy nhiên, trong trường hợp trên Cục NTBD sẽ phối hợp cơ quan chức năng trình Thủ tướng Nghị định để mức phạt phù hợp, đáp ứng nhu cầu lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, chế tài răn đe xử phạt.

Có thông tin các đơn vị sản xuất băng đĩa từ tháng 1/2013 khi xin cấp phép không không cần phải có chữ ký đồng ý của nghệ sĩ biểu diễn?, về vấn đề này ông Đăng Chương cho hay thông thường mỗi đơn vị sản xuất bao giờ cũng có hợp đồng với nghệ sĩ.

Nếu họ không có hợp đồng sẽ vi phạm bản quyền và phải nộp tác quyền. Đơn vị sản xuất phải có hợp đồng với nghệ sĩ thu băng, ghi hình và họ tự chịu trách nhiệm về tác quyền. Nếu là âm nhạc phải nộp tiền tại Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc.

Bài và ảnh: Sơn Hà
  • Chủ đề :