Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Đề xuất chi hơn 100 tỷ đồng cho lễ kỷ niệm, Bộ Văn hoá lên tiếng

Lễ kỷ niệm danh xưng Thanh Hóa dự kiến tổ chức từ ngày 1/5 đến 7/5/2019 với tổng kinh phí hơn 104 tỷ đồng.

Dư luận đang phản ứng khi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa đã đề xuất chi phí gần 104 tỷ để tổ chức lễ kỷ niệm 990 danh xưng Thanh Hóa.

Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch cho hay, việc tổ chức ngày lễ kỷ niệm được quy định tại Nghị định số 145/2013/NĐ-CP ngày 29/10/2013 của Chính phủ quy định về tổ chức ngày kỷ niệm; nghi thức trao tặng, đón nhận hình thức danh hiệu thi đua; nghi lễ đối ngoại và đón, tiếp khách nước ngoài.

Năm 2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 20/2/2017 về chấn chỉnh công tác quản lý và tổ chức lễ hội, lễ kỷ niệm cũng nêu rõ trách nhiệm của từng cấp. 

"Đây là hoạt động thuộc thẩm quyền của địa phương, tuy nhiên cũng là một vấn đề dư luận quan tâm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nên Bộ đã có trao đổi nhanh với đại diện chính quyền địa phương. Theo ý kiến của đại diện chính quyền địa phương, hiện nay, chưa có quyết định cụ thể của Tỉnh về kinh phí tổ chức. Thực tế cho thấy để đưa đến quyết định cuối cùng về các nội dung như trên, các địa phương, cơ quan phải có sự trao đổi, bàn bạc, thống nhất trong tập thể lãnh đạo và đặc biệt là cần tạo được sự đồng thuận của người dân địa phương. 

Đối với việc tổ chức lễ kỷ niệm, các địa phương phải thực hiện nghiêm các quy định của Đảng, Nhà nước về tổ chức lễ kỷ niệm, trong đó có Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 20/2/2017 về chấn chỉnh công tác quản lý và tổ chức lễ hội, lễ kỷ niệm, đồng thời căn cứ thực tế tình hình của địa phương, của vùng để xác định quy mô và nội dung phù hợp để lễ kỷ niệm thực sự là hoạt động có ý nghĩa giáo dục truyền thống, khơi dậy lòng tự hào và là động lực phát triển kinh tế-xã hội đối với đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương", ông Nguyễn Thái Bình cho hay.

Đề xuất chi hơn 100 tỷ đồng cho lễ kỷ niệm, Bộ Văn hoá lên tiếng
Một lễ hội ở Thanh Hoá 

Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa đã có công văn gửi Sở Tài chính về việc khái toán nguồn kinh phí nhằm chuẩn bị tổ chức các hoạt động dịp lễ kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hoá.

Theo đó, lễ kỷ niệm danh xưng Thanh Hóa dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 1/5 đến 7/5/2019. Tổng kinh phí cho sự kiện này được khái toán ban đầu là hơn 104 tỷ đồng. Trong đó, hơn 82 tỷ đồng sẽ được lấy từ ngân sách, số còn lại (khoảng 22 tỷ đồng) huy động từ các nguồn xã hội hóa.

 

Sở Văn hóa dự kiến có nhiều hoạt động, lễ hội liên quan hướng tới lễ kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hoá, như: Lễ kỷ niệm 600 năm Khởi nghĩa Lam Sơn; 590 năm vua Lê Thái Tổ đăng quang; tưởng niệm 585 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Lê Lợi và Lễ hội Lam Kinh năm 2018; thi sáng tác ca khúc về Thanh Hóa, in nhân bản đĩa CD, DVD các ca khúc viết về Thanh Hóa; hội nghị xúc tiến đầu tư vào Thanh Hóa năm 2019...

Ông Phạm Duy Phương, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Thanh Hoá cho biết, Sở Tài chính đang thẩm định hồ sơ sau đó mới trình UBND tỉnh phê duyệt khoản kinh phí. "Đây mới là báo cáo tổng hợp ý kiến từ nhiều đơn vị, địa phương, chưa phải căn cứ pháp lý thực hiện", ông Phương nói.

Sự ra đời của danh xưng Thanh Hoá hiện có nhiều ý kiến trái chiều từ các nhà khoa học. Tỉnh Thanh Hoá đã 3 lần tổ chức hội thảo về chủ đề này. Tại hội thảo ngày 23/5/2017, các đại biểu thống nhất kiến nghị lấy niên đại 1029 (triều Lý) là năm xuất hiện sớm nhất của danh xưng Thanh Hóa với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương.

Tình Lê

Bị lên án, lễ hội thịt chó ở TQ vẫn đông nghịt khách

Bị lên án, lễ hội thịt chó ở TQ vẫn đông nghịt khách

Những người trẻ tuổi tại thành phố Ngọc Lâm, Trung Quốc đã đổ xô tới lễ hội thịt chó gây tranh cãi để đánh dấu ngày hạ chí.

Lễ hội đặc sắc Triều Tiên khôi phục sau nhiều năm

Lễ hội đặc sắc Triều Tiên khôi phục sau nhiều năm

Tháng 9 năm nay, Triều Tiên sẽ tái tổ chức lễ hội đặc sắc, hoành tráng có tên Ariang Mass Games (lễ hội "Biển người") lần đầu tiên trong 5 năm qua.

Cocofest 2018: Lễ hội âm nhạc quốc tế hàng đầu châu Á

Cocofest 2018: Lễ hội âm nhạc quốc tế hàng đầu châu Á

Ngày 13/06/2018, tập đoàn Empire chính thức công bố thông tin về Cocofest 2018. Chương trình sẽ diễn ra trong hai ngày 6 và 7/7/2018 tại Tổ hợp Du lịch và Giải trí Cocobay Đà Nẵng.

Thần đồng đánh trống Trọng Nhân ‘quậy tưng’ Lễ hội đèn lồng

Thần đồng đánh trống Trọng Nhân ‘quậy tưng’ Lễ hội đèn lồng

Tay trống 11 tuổi bất ngờ xuất hiện trong đêm khai mạc Lễ hội đèn lồng lớn nhất Đà Nẵng hôm 10/6/2018, cống hiến cho du khách ở Sun World Danang Wonders một đêm rộn rã.

Du lịch Hàn Quốc: Nhiều lễ hội tuyệt vời nên trải nghiệm từ tháng 7/2018

Du lịch Hàn Quốc: Nhiều lễ hội tuyệt vời nên trải nghiệm từ tháng 7/2018

Đến Hàn Quốc nửa cuối năm 2018, du khách cảm nhận sự phấn khích và tình yêu của người dân Hàn Quốc dành cho các lễ hội của họ: Lễ hội Bùn Boryeong; Lễ hội hoa Sen Buyeo Seodong; Lễ hội nước Jangheung, Lễ hội âm nhạc Incheon Pentaport Rock…