Christie’s đấu giá tác phẩm sơn mài của vợ đạo diễn Trần Anh Hùng

"Ranh giới" - tác phẩm sơn mài của nhà thiết kế Yên Khê sẽ tham gia phiên đấu giá nghệ thuật của nhà Christie’s vào ngày 18/10 tới tại London. 

Tác phẩm hợp tác độc quyền giữa nhà thiết kế Yên Khê và Hanoia sẽ tham dự phiên đấu giá của nhà Christie’s được tổ chức tại London ngày 18/10 năm 2017. Đây là lần đầu tiên sức sáng tạo nghệ thuật và bí quyết thủ công Việt được tôn vinh tại phiên đấu giá các tác phẩm thiết kế mang tinh thần Á Châu đương đại của nhà Christie’s.

Tác phẩm "Ranh giới" được hoàn thành dựa  trên ý tưởng về hình chóp của chiếc Nón lá truyền thống của Việt Nam. Trên đó, tác giả thêm họa tiết hoa rực rỡ hòa hợp độc đáo trên nền sơn mài, đằng sau đó ẩn hiện bức tranh dây gai được thể hiện bằng những lá vàng. Các màu đỏ - da cam sống động gợi nhớ đến kiến trúc cổ xưa của các ngôi chùa và sự sôi động hiện thời của xã hội Việt Nam. Một biểu tượng mạnh mẽ nơi sự huyền bí gặp gỡ hiện thực, thiên nhiên nguyên thủy đối đầu với các cuộc tranh chấp biên giới.

 
Christie’s đấu giá tác phẩm sơn mài của vợ đạo diễn Trần Anh Hùng

Christie’s đấu giá tác phẩm sơn mài của vợ đạo diễn Trần Anh Hùng

Christie’s đấu giá tác phẩm sơn mài của vợ đạo diễn Trần Anh Hùng
Tác phẩm được làm rất tinh xảo, công phu

Trần Nữ Yên Khê là nữ nghệ sĩ nổi tiếng từng được cả thế giới biết đến qua những vai diễn để đời trong các bộ phim của chồng mình - đạo diễn Trần Anh Hùng như Mùi đu đủ xanh, Xích lô, Mùa hè chiều thẳng đứng...) Bên cạnh niềm đam mê điện ảnh, bà còn có mối quan tâm sâu sắc với kiến trúc nội thất và đã sáng tạo nên nhiều tác phẩm trang trí cũng như trang phục dành cho phim ảnh mang tính cách tân thẩm mỹ. 

Christie’s đấu giá tác phẩm sơn mài của vợ đạo diễn Trần Anh Hùng
Nhà thiết kế Trần Nữ Yên Khê

Phiên đấu giá Thiết kế Á Châu đương đại được nhà Christie’s tổ chức lần đầu tại London, Anh. Đây là bộ sưu tập đỉnh cao với 16 tác phẩm độc bản hoặc phiên bản giới hạn được hoàn thành bởi các nhà thiết kế và các nghệ nhân bậc thầy đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam và Ấn Độ. Mỗi tác phẩm đại diện cho cuộc đối thoại kéo dài từ quá khứ đến hiện tại và tương lai. Chúng kết hợp hài hòa nét thanh tao của mỹ thuật hiện đại với tay nghề thủ công điêu luyện. Bên cạnh Hanoia và Yên Khê, còn có các tên tuổi uy tín khác như Alexandre Chary, Nakagawa Mokkougei, Rose Morant, Duy Anh Nhan Duc, Sandeep Sangaru… Phiên đấu giá này sẽ được ghi hình và khách hàng có thể tham gia đấu giá trực tuyến.

Phiên đấu giá các tác phẩm thiết kế được tổ chức hàng năm tại nhà Christie’s ở London, thủ đô Vương quốc Anh. Mỗi năm, nhà Christie’s lại ưu tiên lựa chọn một vùng văn hóa khác nhau. Năm 2014 là các thiết kế đến từ Brazil, năm 2015 là Nam Phi và năm nay là châu Á. 

Tình Lê