Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Người Việt Nam đầu tiên giành 'Giải Nobel nhỏ'

 - Một tin rất vui cho văn học dịch/thiếu nhi của Việt Nam, đó là sự kiện nữ dịch giả Trần Thị Minh Tâm đã giành giải thưởng Hans Christian Andersen năm 2018.

Câu chuyện cảm động về chàng trai đạp xe xuyên châu lục vì tình
Cuốn sách đặc biệt về Sài Gòn của nhạc sĩ Quốc Bảo
Cuốn sách cảm động về những phận người nhỏ bé

Giải Hans Christian Andersen (hoặc Huy chương Hans Christian Andersen, hoặc giải IBBY - Ban quốc tế về sách cho Người trẻ) là một giải thưởng quốc tế dành cho văn học thiếu nhi và tuổi trẻ, được đặt theo tên nhà văn viết truyện thiếu nhi nổi tiếng người Đan Mạch Hans Christian Andersen.

Người Việt Nam đầu tiên giành 'Giải Nobel nhỏ'
Giải Hans Christian Andersen

Giải thưởng vừa được công bố vào tối 1/3 tại Đan Mạch được trao cho ba cá nhân - nữ dịch giả Việt Nam Trần Thị Minh Tâm, tiến sỹ triết học Klaus Müller-Wille (Thụy Sỹ) (với công trình nghiên cứu mang tính chất đột phá về mỹ học duy vật của nhà đại văn hào), nhạc sỹ/soạn giả nổi tiếng người Đan Mạch Sebastian (nghệ danh) (cho các phóng tác âm nhạc theo truyện Andersen của ông).

Giải thưởng ghi nhận những đóng góp to lớn của dịch giả Trần Thị Minh Tâm trong việc phổ biến rộng rãi các tác phẩm của bậc thầy kể chuyện cổ tích Hans Christian Andersen tại Việt Nam.

Theo Wiki, giải này được coi là giải thưởng cao nhất dành cho văn học thiếu nhi và thường được gọi là "Giải Nobel nhỏ", được trao tặng hàng năm nhằm tôn vinh những sứ giả văn học của nhà đại văn hào người Đan Mạch trên toàn cầu, cũng như các thành tựu xuất sắc liên quan đến tác phẩm của ông. Các thành tựu này được thể hiện dưới nhiều hình thức, từ sáng tạo nghệ thuật, cho tới các hoạt động từ thiện hay giáo dục.

 

Kể từ năm 1996, Hội Đồng Giải Thưởng Hans Christian Andersen đã trao tặng giải thưởng cao quý này cho 44 tổ chức và cá nhân đến từ 12 quốc gia khác nhau. Dịch giả Trần Thị Minh Tâm là người Việt Nam đầu tiên vinh dự được nhận giải thưởng.

Hơn 20 năm gắn bó với các tác phẩm văn học Andersen, dịch giả Trần Thị Minh Tâm đã cho ra đời một tuyển tập bao gồm 88 truyện cổ tích thiếu nhi vào năm 2003. Sau đó, bộ sách được cập nhật lên tới hơn 100 truyện. Tuyển tập này đã được tái bản tổng cộng 16 lần và một ấn bản nữa sẽ được phát hành trong năm 2018.

Thông qua các công trình nhiệt huyết của mình, dịch giả Trần Thị Minh Tâm đã và đang bắc cầu, đưa thế giới cổ tích đầy màu sắc hấp của Andersen đến với các trường học tại Việt Nam, truyền cảm hứng không chỉ trong lĩnh vực văn học, mà còn trong các môn nghệ thuật hình ảnh, âm nhạc và kịch. Nhờ vậy, truyện cổ tích Andersen đã đi theo tuổi thơ mỗi đứa trẻ Việt Nam và cùng lớn lên với mỗi người.

Buổi lễ trao giải sẽ được diễn ra vào ngày 3/4 tại chính thành phố quê hương Odense của đại văn hào người Đan Mạch.

Vân Sam