Chắc bạn đang dự định đến siêu thị khuân về một két Coca-cola để uống trong dịp Tết hoặc tặng bạn bè. Thế nhưng “Những người yêu thích Coca-Cola có nguy cơ mắc bệnh ung thư”, đó là cảnh báo của một nhóm các nhà khoa học quốc tế, tuyên truyền cho cách sống lành mạnh.

Quá trình điều chế Coca có thể tạo ra những chất gây ung thư. Ảnh minh họa.
Những nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học này chỉ ra rằng, chất caramel tạo màu cho đồ uống mầu nâu đỏ của Coca-cola khác với loại caramel thông thường ta vẫn làm bằng cách đun chảy đường, mà là loại điều chế bằng phản ứng hóa học của đường, sunfit và amôniăc.

Xúc tác cho phản ứng là áp suất cao và nhiệt độ cao. Kết quả là phản ứng tạo ra cả những chất có khả năng gây ung thư ở phổi, các cơ quan tiêu hóa, các tuyến nội tiết và ung thư máu.

Công thức của loại đồ uống này (do John Pemberton nghĩ ra vào năm 1886) được bảo vệ cực kỳ nghiêm ngặt và đơn pha chế cụ thể được bảo vệ trong két sắt tại bang Atlanta.

Nếu tin vào trang mạng Thisamericanlife.org, thì thành phần của nó gồm: 3 giọt nước chiết bí mật, 3 ounce (khoảng 90 ml) axit xitric, 1ounce (khoảng 30 ml) cafein, nước chanh vắt, vanilin, caramel, tinh dầu mùi (Coriandrum sativum), tinh dầu quế, tinh dầu chanh và tinh dầu xạ hương. Bí mật chủ yếu là tỷ lệ chính xác của các loại tinh dầu.

Bảo Châu