Theo MedicalXpress, các nhà y học Trường ĐH Rutgers thông báo cafein có hiệu quả bảo vệ, trung hòa tác dụng có hại của tia tử ngoại trên da và giảm nguy cơ phát triển nguy cơ ung thư da.

Cafein có thể làm giảm nguy cơ ung thư da. Ảnh: Getty Images.
Như các chuyên gia giải thích, cafein làm giảm hoạt tính của men ATR, xúc tác cho phản ứng phá hủy ADN của tia tử ngoại.

Giám đốc Phòng thí nghiệm nghiên cứu ung thư Allan Connie nói: “Dù chúng ta đều biết rằng, cafein làm giảm xác suất mắc bệnh ung thư da, nhưng vẫn cần nghiên cứu để giải thích cơ chế vì sao cafein lại ngăn cản được bệnh ung thư do tác động của ánh nắng mặt trời”.

А.Connie cùng với các đồng nghiệp Trường ĐH Washington tiến hành thí nghiệm trên chuột. Họ đã chia chúng ra làm hai nhóm. Một nhóm họ biến tính di truyền để làm giảm hoạt tính của men ATR, nhóm kia làm đối chứng. Sau đó, chiếu vào cả hai nhóm tia tử ngoại.

Kết quả là những con chuột trong nhóm một ít bị khối u hơn những con chuột đối chứng đến 69%, và những con đã xuất hiện khối u thì khối u phát triển cũng chậm hơn. Tuy nhiên nếu chiếu bức xạ lâu dài thì ở cae hai nhóm đều bị khối u.

Theo A. Connie, thí nghiệm trên chuột đã chứng tỏ rằng, ở giai đoạn tiền ung thư, cafein đã làm giảm được hoạt tính của men ATR, nhưng khi khối u đã xuất hiện thì tác dụng bảo vệ của cafein không còn nữa. Tuy cơ chế bảo vệ vẫn còn là điều bí mật, song dù sao nhờ tính chất ức chế được men ATR, nó vẫn có thể pha vào kem chống nắng cũng như hấp thụ trực tiếp tia tử ngoại có hại với cơ thể. 

Theo Viện nghiên cứu ung thư Mỹ, ung thư da là một bệnh khá phổ biến ở nước này. Hàng năm số người bị chẩn đoán là ung thư lên tới 1 triệu người.

Bảo Châu