Lười vệ sinh răng miệng có thể làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh ung thư, theo nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học Thụy Điển.

Một nhóm các nhà khoa học người Thụy Điển đã tiến hành nghiên cứu với 1.390 người tình nguyện trong thời gian từ 1985 đến 2009. Tại thời điểm bắt đầu cuộc nghiên cứu, tất cả người tham gia được kiểm tra các yếu tố có thể làm tăng nguy mắc bệnh ung thư, bao gồm yếu tố vệ sinh răng miệng.

Vệ sinh răng miệng kém có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Sau 24 năm, 58 người tham gia nghiên cứu đã tử vong, trong đó, 35 người chết vì bệnh ung thư. Các nhà khoa học phát hiện những người tử vong có cao răng nhiều hơn so với những người vẫn còn sống.

Cụ thể, những người tử vong có chỉ số cao răng từ 0,84 đến 0.91, cho thấy cao răng đã bao phủ hoàn toàn vùng lợi quanh chân răng. Trong khi đó, những người còn sống, cao răng chỉ bao phủ một phần lợi quanh chân răng, với chỉ số cao răng thấp hơn, từ 0.66 đến 0.67.

Tuổi thọ trung bình của những người tử vong là 61 tuổi (phụ nữ) và 60 tuổi (đàn ông), thấp hơn nhiều so với tuổi thọ trung bình của dân số Thụy Điển là 74 tuổi (phụ nữ) và 69 tuổi (đàn ông). Điều này có nghĩa những trường hợp này được coi là tử vong sớm.

Các nhà khoa học giải thích, lượng vi khuẩn trong miệng nhiều ở những người có chỉ số cao răng cao có thể đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo ra chất sinh ung thư. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, họ cần nghiên cứu sâu hơn để chứng minh cao răng là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.

“Nghiên cứu của chúng tôi có thể khẳng định vệ sinh răng miệng kém, biểu hiện trên chỉ số cao răng cao, có liên quan tới nguy cơ tử vong vì bệnh ung thư.  Tuy nhiên, chúng tôi cần tiếp tục nghiên cứu sâu để làm rõ hơn mối liên quan này”, một thành viên nhóm nghiên cứu cho biết trên Telegraph.

Hà Hương

Chỉ ngửi cũng đoán được tuổi tác
Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ, người trẻ và người già có mùi cơ thể đặc trưng khác nhau. Điều đó có nghĩa là, chỉ cần … ngửi, bạn cũng có thể biết người khác bao nhiêu tuổi.
 
Khoai tây chiên không còn 'độc hại'
Các nhà khoa học Na Uy đã nghĩ ra cách làm cho khoai tây chiên “không độc hại” bằng cách khử những chất độc và chất gây ung thư (acrylamid).
 
Răng hỏng vì quá ham đánh răng
Việc đánh răng quá sớm sau bữa ăn có thể khiến cho một góc con người của bạn bị tổn thương nặng nề, các nha sĩ khuyến cáo.