Con bướm lớn nhất thế giới

Một lần đang đi chơi và mang máy ảnh bên mình, nhà nhiếp ảnh nghiệp dư Sandesh Kadur đã gặp một con vật kỳ diệu trên sườn các dãy núi dưới chân Hymalaya.

Nhiếp ảnh Sandesh và chú bướm lạ.
Khi thói quen nghề nghiệp nổi lên, trong ống kính của nhà nhiếp ảnh đã lọt vào bức chân dung của một loài bướm rất hiếm hoi có tên khoa học là Attacus Atlas – thuộc loài bướmmắt công – một trong các loài bướm lớn nhất thế giới. Chiều dài hai cánh khi căng ra tới 26 cm. Có thông tin rằng con bướm tương tự trong tiêu bản lưu trữ ở bảo tàng bướm có sải cánh những 30 cm và tổng diện tích cánh lên tới 400 cm2.

Thuật lại lúc phát hiện con bướm này, Sandesh cho biết: "Tôi nhìn thấy nó ngay sát đường cao tốc ở phía Đông Bắc Ấn Độ. Tôi sửng sốt khi chứng kiến đôi cánh bướm dang rộng. Chậm rãi tiến lại gần, tôi đã chụp được những tấm ảnh quý giá".

 

Sandesh kể thêm: "Vì nó khá lớn nên lần đầu tiên thấy nó tôi hơi sợ nhưng may mắn là loài bướm này là loài côn trùng không độc hại. Để tự bảo vệ, thiên nhiên đã ngụy trang cho chúng vẻ dữ tợn để dọa những những con vật ăn côn trùng. Chính vì vậy, người Trung Quốc thường gọi Attacus là "Bướm đầu rắn".

Loại bướm mắt công này rất được những nhà sưu tầm ưa chuộng nên tại Ấn Độ các nhà sinh học đang cố gắng nhân giống chúng để bán cho họ. Tuy bướm đẹp như vậy, nhưng trong quá trình biến thái, con sâu “tiền thân” của nó trông rất gớm ghiếc, to hơn một ngón tay, tua tủa những gai ở trên lưng.

Sâu trước khi hóa thành nhộng rồi lột xác, chui ra thành con bướm lớn và đẹp.

Bảo Châu

  • Chủ đề :