Bình Thuận:

Khánh thành nhà máy điện gió lớn nhất Đông Nam Á

Nhà máy phong điện 1, với 20 tua-bin gió vừa được khánh thành tại tỉnh Bình Thuận ngày 18/04.

Được biết, đây là nhà máy điện gió đầu tiên tại Việt Nam được đưa vào hoạt động, và có quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Nhà máy khởi công năm 2008, đặt tại xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, Bình Thuận, thuộc dự án phong điện do Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo Việt Nam (REVN) đầu tư khoảng 2.000 tỉ đồng. Toàn bộ dự án có 80 tua-bin với tổng công suất 120MW, sử dụng công nghệ hiện đại của Cộng hòa liên bang Đức.

Các trụ tua-bin tháp điện gió cao 85 m, cánh quạt dài 37 m của Phong điện 1. Ảnh: Đào Loan - TBKTS

Hiện dự án đã hoàn thành giai đoạn 1 với 20 tua-bin có tổng công suất 30 MW.  Từ khi phát thử nghiệm vào tháng 9/2009 đến nay, mỗi năm dự án sản xuất 85 triệu kWh điện và được hòa vào lưới điện quốc gia, đồng thời giảm phát thải 58.000 tấn CO2/năm..

Theo ông Hồ Sơn Hùng, Phó giám đốc Sở Công thương Bình Thuận, hiện REVN đang tiếp tục chuẩn bị các bước để khởi công giai đoạn 2 của dự án với công suất khoảng 90 MW.

 

Tính đến hiện tại, UBND tỉnh Bình Thuận đã chấp thuận cấp giấy chứng nhận cho 13 nhà đầu tư đăng ký 16 dự án điện gió. Ngoài dự án tại Tuy Phong đã hoà lưới điện quốc gia và chuẩn bị thi công giai đoạn 2, dự án điện gió ở đảo Phú Quý, có công suất 6 MW đã lắp được 3 tua-bin và đang hoàn thiện, chuẩn bị phát điện. Một dự án khác tại xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình cũng trong giai đoạn thi công.

Theo Vụ Năng lượng (Bộ Công Thương), tỉnh Bình Thuận vừa hoàn thành Quy hoạch phát triển điện gió giai đoạn 2010-2015, tầm nhìn đến năm 2020 thì tiềm năng điện gió của tỉnh Bình Thuận lên đến hơn 5.000 MW.

Hải Tâm

Hiểu đúng về chất tạo nạc
(VietNamNet) - Những thông tin về chất tạo nạc trong thời gian 2 tháng vừa qua đã làm cho cả xã hội hoang mang, ngành chăn nuôi thiệt hại hàng tỉ đồng mỗi tháng. Thế nhưng cho tới nay, người ta vẫn chưa hiểu đúng về chất cấm...
‘Lộ diện’ 32 đội dự chung kết Robocon 2012
(VietNamNet) - Ngày hôm qua, 10/4, những trận thi đấu cuối cùng của vòng loại khu vực phía Bắc đã xác định 14 đội cuối cùng trong số 32 đội tham dự vòng chung kết Robocon Việt Nam 2012.
Đặt trạm quan trắc động đất quanh Sông Tranh 2
Năm trạm quan trắc động đất sẽ được xây dựng quanh thủy điện Sông Tranh 2, trong vòng bán kính từ 10 - 40 km.
  • Chủ đề :