Bà Cai đã đưa một hạt cơm lên miệng cắn thử và bàng hoàng phát hiện rằng những hạt gạo thực chất là giấy được cuộn chặt hết sức tinh vi.

Báo Kiến thức dẫn nguồn từ trang Shanghaiist đưa tin, loại gạo giả Trung Quốc được làm từ giấy một cách tinh vi vừa được phát hiện tại tỉnh Quảng Đông của nước này.

Theo tờ báo, sự việc đã được phát hiện khi một gia đình ở Quảng Đông mua và nấu phải lô gạo giả Trung Quốc. Khi ăn, các thành viên trong gia đình cảm thấy bất thường bởi hạt cơm rất khó nhai.

{keywords}

Người phụ nữ có tên Cai nói với các phóng viên rằng gia đình bà không hề để ý thấy gì bất thường cho đến khi ăn và phát hiện hạt cơm hơi cứng.

Trang Apple Daily, bà Cai đã đưa một hạt cơm lên miệng cắn thử và bàng hoàng phát hiện rằng những hạt gạo thực chất là giấy được cuộn chặt hết sức tinh vi.

Gia đình bà Cai đã trình báo sự việc với cảnh sát địa phương. Bà cho biết gia đình đã mua loại gạo này từ một người bán hàng rong.

Người bán hàng còn cố gắng thuyết phục với bà Cai rằng đây là giống lúa được cấy ở quê, không sử dụng thuốc trừ sâu.

{keywords}

Hồi đầu năm, Trung Quốc đã phát hiện nhiều vụ việc liên quan đến gạo giả, thậm chí chúng đã xuất hiện ở một số nước trên khắp châu Á.

Các trang mạng xã hội hồi tháng 5 phát tán thông tin gạo giả làm bằng nhựa độc hại của Trung Quốc được cho đã thâm nhập vào các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, đe dọa tính mạng người tiêu dùng châu Á, tờ The Star (Malaysia) đưa tin ngày 18/5.

Báo Thanh niên đưa tin, theo bài báo, gạo nhựa được làm từ khoai tây, khoai lang và nhựa tổng hợp; các nguyên liệu này được đúc thành hình như hạt gạo thật.

“Người ta nhào nặn bột khoai tây và khoai lang thành hình hạt gạo rồi cho thêm nhựa tổng hợp resin vào hỗn hợp đó. Do các hạt gạo giả hoàn toàn khác gạo thật nên chúng rất cứng sau khi nấu. Ngoài ra nhựa tổng hợp resin rất độc hại đối với cơ thể người”, một chuyên gia về thực phẩm Hong Kong phát biểu.

Một quan chức của Hiệp hội nhà hàng Trung Quốc cảnh báo rằng ăn ba bát gạo nhựa sẽ tương đương với việc nhét một túi nilon vào dạ dày. Ông nói thêm rằng do gạo giả rất nguy hiểm nên giới chức sẽ kiểm tra nghiêm ngặt các nhà máy chế biến gạo.

Loại gạo nhựa này được cho là đã du nhập vào các nước châu Á có dân số nông thôn đông đúc như Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam. Tin đồn mới nhất cho biết loại gạo giả đã vào cả Singapore. Tuy nhiên, thông tin chưa được kiểm chứng, để xác minh cơ quan chức năng cần ít nhất 5 năm.

Tin tức về loại gạo giả đang lan truyền rất nhanh trên các ứng dụng mạng xã hội như WhatsApp và Facebook. Theo Straits Times, loại gạo làm từ nhựa này từng được bán rất nhiều ở thị trường Trung Quốc, nhất là tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thiểm Tây. Gạo giả mang đến lợi nhuận khổng lồ nên nó vẫn được bán tràn lan tại Trung Quốc.

Các chuyên gia y tế và dinh dưỡng Singgapore cảnh báo ăn loại gạo giả này khi nấu lên rất dai, ăn vào có thể gây chết người hoặc khiến hệ tiêu hóa bị hủy hoại trầm trọng. Chuyên gia về dinh dưỡng của Viện Tim mạch Quốc gia (IJN) Mary Easaw-John cho biết: “Một số chất như keo nhựa không thể ăn được và về lâu dài sẽ có những tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa”.

Bộ Nông nghiệp Malaysia cho biết dù chưa nhận được bất kỳ khiếu nại nào liên quan đến “gạo làm từ nhựa” nhưng cơ quan này cũng đã hướng dẫn người tiêu dùng Malaysia cách phân biệt loại gạo giả này.

(Theo ĐSPL)