Đại gia thủy sản Cà Mau: Bùng nợ ngân hàng 200 tỷ

Để chiếm đoạt tiền của ngân hàng ông Phan Xuân Minh đã lập khống hồ sơ đê vay nhiều khoản tiền nhưng không có khả năng chi trả và phải "bùng" nợ.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa phối hợp với Cảnh sát Hoàng gia Vương quốc Campuchia bắt đối tượng Phan Xuân Minh, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Chế biến thủy sản Minh Châu và Công ty TNHH Chế biến thủy sản Ngọc Châu (đều đặt tại Cà Mau) để phục vụ điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của một Ngân hàng tại khu vực Minh Hải.

Tính đến thời điểm này, ngoài Phan Xuân Minh, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố, áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với nhiều người một thời được mệnh danh là “đại gia đất Mũi”, gồm: Nguyễn Hữu Thành, nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Đại Dương cùng vợ là Võ Thị Kiều Oanh, Giám đốc Công ty TNHH TM và XK Nam Thành; Trần Tấn Hải, Giám đốc Công ty TNHH Chế biến và xuất nhập khẩu Việt Hải; Đặng Thị Ngợi, Giám đốc XN Chế biến và XNK thủy sản Ngọc Sinh cùng hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Báo Người lao động đưa tin theo kết quả điều tra, cuối tháng 5/2010, Minh lập hồ sơ đề nghị vay số tiền 10 tỉ đồng tại ngân hàng để mua nguyên liệu thủy sản, phục vụ chế biến xuất khẩu. Để chứng minh năng lực của mình, trong hồ sơ Minh cho kèm theo là 2 bản hợp đồng xuất khẩu trị giá hơn 500.000 USD.

Ngày 31/5/2010, lãnh đạo ngân hàng ký duyệt và thông báo cho vay vốn tín dụng xuất khẩu, áp dụng cho vay từng lần với khoản tiền 10 tỉ đồng, thời hạn 139 ngày, trả nợ từ 28/9 đến 15/10/2010.

Tiếp đó, từ ngày 1 đến 7/6/2010, ông Minh có đến 3 lần làm tờ trình đề nghị ngân cho vay với tổng số tiền 38 tỉ đồng.

Do có ý định chiếm đoạt tiền của ngân hàng, ông Minh tiếp tục thành lập Công ty Minh Châu, để ngày 17/6/2010, lập khống hồ sơ đề nghị ngân hàng cho vay 15 tỉ đồng. 5 ngày sau, Công ty Minh Châu được vay số tiền trên.

Chưa dừng lại, từ 25/6 đến 13/9/2010, ngân hàng tiếp tục duyệt cho Công ty Ngọc Châu vay gần 60 tỉ đồng mà không có tài sản đảm bảo, trong khi hồ sơ vay và hợp đồng xuất khẩu đều là khống. Hết khả năng chi trả, ông Minh chuyển số nợ của Ngọc Châu sang Minh Châu.

 

Tính đến thời điểm cơ quan CSĐT Bộ Công an vào cuộc, khởi tố vụ án “Vi phạm các quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng”, khởi tố hàng loạt cán bộ ngân hàng vào tháng 3/2014, Công ty Minh Châu còn nợ ngân hàng 202 tỉ đồng, trong đó có khoảng 100 tỉ đồng lãi, trong khi tài sản đảm bảo chỉ 18 tỉ đồng.

(Theo ĐS&PL)