Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Nóng thiêu đốt, bán đá sạch lãi to

- Nhu cầu sử dụng đá sạch để giải nhiệt tăng cao đột biến những ngày nắng tới gần 40oC ở Hà Nội khiến các cơ sở sản xuất đá viên sạch “cháy” hàng. Nhiều người phải ngồi chờ cả tiếng đồng hồ mới được mua.

Tại các cơ sở sản xuất đá viên sạch khu vực Hoàng Ngân, Trần Bình (Cầu Giấy), Cầu Bươu (Thanh Trì), Láng (Đống Đa),... máy làm đá đều phải hoạt động hết công suất. Đá viên làm ra đến đâu bán hết đến đó. Các kho bảo quản, trữ lạnh đá thường trống không.

10h sáng 28/5 tại cơ sở sản xuất đá của anh Nguyễn Văn Dũng ở Cầu Bươu, xe máy đã xếp hàng chờ lấy đá sạch đổ cho các mối nhà hàng, quán nước giải khát.

Nóng thiêu đốt, bán đá sạch lãi to

Nắng nóng đỉnh điểm khiến đá viên sạch cháy hàng


Nóng thiêu đốt, bán đá sạch lãi to

Các máy làm đá đều phải hoạt động hết công suất nhưng không thể phục vụ đủ nhu cầu của các nhà hàng, quán nước giải khát

Anh Dũng cho biết, những ngày nắng nóng đỉnh điểm, nhu cầu sử dụng đá tăng mạnh. Tại cửa hàng anh, từ sáng đến giờ lúc nào cũng có người ngồi chờ lấy đá. Nhân viên không lúc nào được nghỉ ngơi.

Theo những nhân viên làm việc tại đây, phải mất hai tiếng mới xong một mẻ đá. Mấy ngày nay, máy làm đá phải chạy hết công suất từ sáng sớm cho đến tận 10h giờ đêm mới được nghỉ.

“Thế mà vẫn không có đủ đá để bán. Đơn cử như mẻ vừa rồi, đá được đóng đến đâu là chở đi giao đến đó, không để lưu ở cơ sở sản xuất quá 5 phút”, anh Tuấn, một người làm ở đây, cho hay.

Nóng thiêu đốt, bán đá sạch lãi to
Nóng thiêu đốt, bán đá sạch lãi to

Đá viên làm ra đến đâu đều được đóng túi và chuyển lên xe chở đi đến đó

 

Cũng theo anh Tuấn, mặc dù đá “cháy” hàng, khách phải ngồi chờ cả tiếng nhưng giá vẫn giữ nguyên, 5.000 đồng/túi, chứ không tăng.

Tương tự, chị Bình đang xếp những túi đá lên xe để chở đi giao cho các nhà hàng ở đường Láng (Đống Đa, Hà Nội) - đoạn giao cắt với đường Trần Duy Hưng - nói rằng đống đá khoảng 300 túi chị đang xếp trên vỉa hè chỉ 15 phút là hết veo.

Nóng thiêu đốt, bán đá sạch lãi to

Nhiều người đến lấy đá còn phải xếp xe chờ cả tiếng đồng hồ mới có

Theo chị Bình, tất cả các mối lấy đá sạch đều yêu cầu lấy với số lượng cao gấp đôi, gấp ba nên đá sản xuất ra không kịp bán.

Chị Phan Hương Thảo bán tào phớ trên phố Đại Từ cho biết, những ngày thời tiết mát mẻ, gần hết đá chị mới phải gọi người đem tới. Tuy nhiên, khoảng một tuần nay, chị phải gọi điện đặt đá từ tối hôm trước để hôm sau họ giao sớm, hoặc giao ngay từ lúc nửa đêm.

Nóng thiêu đốt, bán đá sạch lãi to

Nóng thiêu đốt, bán đá sạch lãi to

Đá xếp đống ở vỉa hè chờ chở đi. Người phụ nữ phải ủ bằng cả đồng chăn để che nắng cho đá đỡ tan chảy.

“Những ngày nắng nóng thế này mà gần hết đá mới gọi thì có mà chờ dài cổ. Nhiều khi đặt 15 túi mà chỉ nhận được có 5 bởi hết hàng”, chị Thảo chia sẻ.

Bảo Hân