Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Sếp lớn ngân hàng rút ruột tiền trăm tỷ của khách rồi bỏ trốn

 - Thời gian gần đây, nhiều cán bộ ngân hàng đã lợi dụng chức danh, sự tín nhiệm của khách hàng để lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của khách rồi ôm tiền bỏ trốn.

Nguyên Phó giám đốc Eximbank cuỗm 245 tỷ của khách 

Câu chuyện nguyên Phó giám đốc Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam, chi nhánh TP.HCM (Eximbank TP.HCM) chiếm đoạt 301 tỷ đồng tiết gửi tiết kiệm của khách hàng rồi trốn ra nước ngoài, đang nóng những ngày đầu năm 2018.

Nạn nhân là bà Chu Thị Bình. Bà Bình đã giao dịch gửi tiết kiệm tại Eximbank TP.HCM hơn 300 tỷ đồng. Toàn bộ các giao dịch với bà Bình từ trước đến đầu tháng 2/2017 đều do ông Lê Nguyễn Hưng, Phó giám đốc Eximbank TP.HCM trực tiếp thực hiện.

Sếp lớn ngân hàng rút ruột tiền trăm tỷ của khách rồi bỏ trốn

Lợi dụng sự tin tưởng của bà Bình, ông Hưng nhiều lần cùng nhân viên ngân hàng đến nhà riêng của bà để trình bày những khoản đã tất toán dựa theo kỳ hạn gửi. Nhưng trên thực tế, ông Hưng đã chỉ đạo nhân viên lập chứng từ giả để rút tiền từ tài khoản chưa đến hạn tất toán của bà rồi gửi vào tài khoản đã đến hạn tất toán. Bằng thủ đoạn này, ông Hưng đã chiếm đoạt số tiền 245 tỷ của bà Bình. Hiện ông này đã bỏ trốn ra nước ngoài và đang bị cơ quan chức năng phát lệnh truy nã.

Giám đốc quỹ tín dụng "ôm" 50 tỷ bỏ trốn

Vụ việc Giám đốc Quỹ tín dụng Thái Bình ở tỉnh Đồng Nai bỏ trốn khỏi địa phương cùng khoản tiền 50 tỷ đồng vào cuối năm 2017 cũng khiến dư luận xôn xao.

Sếp lớn ngân hàng rút ruột tiền trăm tỷ của khách rồi bỏ trốn
Người dân tụ tập trước trụ sở Quỹ tín dụng Thái Bình để đòi tiền.

Giám đốc Quỹ tín dụng Thái Bình là ông Vũ Công Liêm đã sử dụng uy tín cá nhân và quỹ tín dụng để huy động, sử dụng tiền gửi trái với quy định. Ông Liêm đã thao túng quỹ, cố ý làm trái để tư lợi và chỉ đạo nhân viên dưới quyền làm sai, làm giả hồ sơ để rút tiền dùng vào mục đích cá nhân. Hàng chục người dân ở Biên Hòa (Đồng Nai) đã bị ông Liêm lừa, chiếm 50 tỷ đồng.

 

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đồng Nai đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an tỉnh điều tra xác minh và đã khởi tố vụ án.

Nữ thủ quỹ ngân hàng ôm 400 tỷ bỏ trốn

Cuối năm 2016, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh rộ tin đồn về việc một nữ thủ quỹ của VIB Quảng Ninh ôm 400 tỷ đồng bỏ trốn.

Bùi Phương Thảo (SN 1974, trú tại Phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) nguyên là thủ quỹ của Ngân hàng TMCP Quốc tế Chi nhánh Quảng Ninh (VIB Quảng Ninh) nghỉ việc từ 3/12/2016.

Sếp lớn ngân hàng rút ruột tiền trăm tỷ của khách rồi bỏ trốn
Bị can Bùi Phương Thảo.

Theo điều tra và lời khai ban đầu của Thảo, từ năm 2011 đến ngày 3/12/2016, thực hiện mục đích vay tiền của những người thân, với lãi suất thấp để cho vay lại với lãi suất cao hơn, hưởng chênh lệch, Thảo sử dụng con dấu “đã thu tiền” của Phòng giao dịch VIB Bãi Cháy để tạo niềm tin đối với người cho vay tiền.

Thảo đã vay của nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, Hà Nội với số tiền nhiều tỷ đồng, trong đó có người cho vay đến cả trăm tỷ để dùng vào việc riêng và không có khả năng thanh toán.

Nguyên giám đốc ngân hàng ôm gần 140 tỷ đồng bỏ trốn

Đầu năm 2013, Công an tỉnh Bình Dương tiến hành truy tìm ông Đào Thanh Trường, nguyên giám đốc Ngân hàng TMCP XNK Việt Nam - chi nhánh Bình Dương, để điều tra về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, ông Trường mua nhiều lô đất giá thấp, sau đó làm hồ sơ thế chấp vay tiền của ngân hàng với giá cao. Tiếp đến, ông Trường nhờ hàng chục người (gồm các nhân viên của ngân hàng và một số đối tượng khác) đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tiếp tục lập hồ sơ vay tiền ngân hàng với tổng số tiền 135,9 tỷ đồng rồi bỏ trốn.

Hạnh Nguyên(Tổng hợp)