Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Tỷ giá ngoại tệ ngày 24/3: USD sụt giảm trước đe doạ mới

Tỷ giá ngoại tệ ngày 24/3 sụt giảm mạnh sau động thái của Trung Quốc đáp trả lệnh áp thuế với hàng hoá nhập khẩu khiến cho các nhà đầu tư lo lắng, đẩy đồng bạc xanh đi xuống.

Tính đến đầu phiên giao dịch (giờ Việt Nam), trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,28% chốt phiên ở mức 89,22.

Lo ngại về một cuộc chiến thương mại toàn cầu lại bùng lên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đánh thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ nền kinh tế lớn nhất châu Á. TQ phản đối mạnh mẽ việc Mỹ áp gói thuế quan trị giá 60 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ TQ nhằm chống lại các hành động vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và hạn chế các hoạt động đầu tư của nước này vào Mỹ.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 24/3: USD sụt giảm trước đe doạ mới

Đại diện Bộ Ngoại giao TQ nhấn mạnh nước này đã chuẩn bị sẵn sàng các hành động đáp trả thích đáng đối với Mỹ. Bộ Thương mại Trung Quốc đã công bố kế hoạch áp thuế đánh vào lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, có trị giá 3 tỷ USD đối với ống thép, trái cây, rượu vang và các sản phẩm khác từ Mỹ.

 

Sau quyết định áp thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump, thị trường chứng khoán châu Á lập tức chìm trong sắc đỏ. Theo các chuyên gia, việc Mỹ áp dụng các biện pháp tăng thuế sẽ khiến xuất khẩu TQ giảm 0,7%, tăng trưởng GDP của TQ giảm 0,1%. Ngân hàng Nhân dân TQ (PBOC) đã ấn định tỷ giá cố định của đồng nhân dân tệ so với đồng USD ở mức 6,3272, giảm 0,09%.

Tỷ giá USD/JPY giảm 0,44% xuống còn 104,82. Đô la giảm mạnh hơn so với đồng Yên xuống mức thấp nhất trong tuần là 104,74. Giao dịch tiền tệ được đẩy mạnh bởi tâm lý rủi ro tại thời điểm này. Các nhà đầu tư đang tìm kiếm đồng tiền an toàn khi có sự biến động của thị trường. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới dường như đang hướng tới một cuộc chiến thương mại.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 22.455 đồng.

Tỷ giá tại các ngân hàng thương mại như sau: BIDV niêm yết ở mức: 22.735 đồng (mua) và 22.815 đồng (bán). Vietcombank: 22.750 đồng (mua) và 22.820 đồng (bán). ACB: 22.760 đồng (mua) và 22.830 đồng (bán). Techcombank: 22.735 đồng (mua) và 22.820 đồng (bán).

Nam Hải

 
 
 

Tin liên quan