Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Xóa khoảng cách 5% giữa các bậc lương

Dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) với 10 nội dung lớn được tập trung sửa đổi hiện đã được gửi Bộ Tư pháp thẩm định và sau đó lấy ý kiến người dân vào tháng 9 tới.

Trong đó, hai điểm cải cách nổi bật có thể kể tới trong Dự thảo sửa đổi lần này là việc xoá bỏ khoảng cách chênh lệch giữa hai bậc lương liền kề và miễn thủ tục gửi thang bảng lương với doanh nghiệp quy mô dưới 10 lao động.

Giảm chi phí và thời gian cho doanh nghiệp

Theo ông Hà Đình Bốn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ LĐ-TB&XH, những nội dung tập trung sửa đổi sẽ bao gồm điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, mở rộng khung thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động, bảo đảm tiền lương tối thiểu ở mức đáp ứng được mức sống tối thiểu của người lao động trên cơ sở sửa đổi khái niệm tiền lương tối thiểu, các tiêu chí xác định tiền lương tối thiểu.

Đặc biệt, dự thảo giảm chi phí cho doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo quyền lợi của người lao động. Qua các sửa đổi, dự luật hướng tới mục tiêu quan trọng là nâng cao năng suất lao động, chất lượng việc làm. Nói như Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp: "Việt Nam sẽ điều chỉnh tăng lương không phụ thuộc nhiều thâm niên, mà phụ thuộc vào năng suất, kỹ năng lao động".

Trong đó, nổi bật trong Dự thảo sửa đổi lần này là việc xoá bỏ khoảng cách chênh lệch giữa hai bậc lương liền kề. Trao đổi với DĐDN, bà Vi Thị Hồng Minh, Phó giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định, chính sách tiền lương đang bất cập ở điểm, tiền lương tối thiểu đang được lấy làm căn cứ để xây dựng mức lương bậc 1 trong hệ thống thang bảng lương. Do đó, khi lương tối thiểu tăng hàng năm khiến doanh nghiệp phải điều chỉnh cả bảng lương.

Cùng với đó, trong hệ thống này hiện quy định cứng khoảng cách giữa mỗi bậc là 5%. “Đối với những doanh nghiệp có từ 10-20 bậc lương, mỗi bậc cách nhau 5%, khi nhân luỹ tiến sẽ làm tăng chi phí rất nhiều”, bà Minh chỉ rõ.

Bởi vậy, phương án mà Dự thảo Bộ Luật lao động (sửa đổi) đưa ra hiện đã bãi bỏ khoảng cách cứng 5% này. Tuy nhiên, bãi bỏ mức quy định này không có nghĩa là thả cửa. “Thay vào đó, doanh nghiệp xây dựng thang bảng lương phụ thuộc vào độ phức tạp quản lý, cấp bậc công việc. Khoảng cách bậc lương sẽ dựa vào yêu cầu tích luỹ kinh nghiệm… Nói dễ hiểu, Dự thảo không đưa mức cụ thể mà căn cứ vào những yêu cầu có tính khuyến khích lao động nâng cao trình độ chuyên môn. Lúc đó, bảng lương của doanh nghiệp sẽ chỉ còn là 5-10 bậc vì doanh nghiệp tự quy định căn cứ vào điều kiện thực tế”, bà Minh cho biết.

Xóa khoảng cách 5% giữa các bậc lương

Không giảm lương người lao động

“Với quy mô doanh nghiệp nhỏ chỉ dưới 10 lao động thì bảng lương rất đơn giản, doanh nghiệp tự xây dựng và thực hiện. Đặc biệt khi số lượng doanh nghiệp quy mô siêu nhỏ này lại chiếm đến 74% số doanh nghiệp đang hoạt động. Do đó, nếu số doanh nghiệp này được miễn gửi bảng lương lên cơ quan quản lý sẽ giúp giảm thủ tục, thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, đồng thời giảm bộ máy hành chính công”, bà Minh phân tích.

Thực tế, một số người lo ngại sẽ bị giảm lương. Tuy nhiên, bà Minh đánh giá không đáng lo ngại bởi với doanh nghiệp siêu nhỏ chủ yếu nằm ở khu vực hộ gia đình, hợp tác xã... nên việc thực hiện rất đơn giản theo thoả thuận giữa người sử dụng lao động và lao động.

 

Cùng với đó, Dự thảo cũng đưa ra điều kiện chuyển tiếp. Cụ thể, dù là để doanh nghiệp chủ động nhưng quy định việc sửa đổi thang bảng lương phải được công bố công khai tại nơi làm việc. Đặc biệt, khi một bên có yêu cầu thay đổi mức lương so với hợp đồng lao động phải bàn thảo, trao đổi, rà soát mức lương trong hợp đồng lao động. Trường hợp không đạt được sự đồng thuận của một bên, việc điều chỉnh thang bảng lương sẽ không thể tiến hành.

(Theo Diễn đàn Doanh nghiệp)

Tìm người tài quản 1,5 triệu tỷ đồng: Lương thưởng được trả thế nào?

Tìm người tài quản 1,5 triệu tỷ đồng: Lương thưởng được trả thế nào?

Để điều hành, quản lý khối tài sản lên đến 1,5 triệu tỷ, cần cơ chế nào để tuyển được người tài vào làm việc hiệu quả.

Sắp tới tiền lương sẽ thay đổi như thế nào?

Sắp tới tiền lương sẽ thay đổi như thế nào?

Nghị quyết 27-NQ/TW về cải cách tiền lương của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã được ban hành ngày 21-5-2018 và được công bố toàn văn ngày 22-5.

Bảng lương mới từ ngày 1/7/2018: Những đối tượng trong diện điều chỉnh

Bảng lương mới từ ngày 1/7/2018: Những đối tượng trong diện điều chỉnh

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, từ ngày 1/7/2018, cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang sẽ được áp dụng bảng lương mới theo mức tăng của lương cơ sở.

Bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương hiện nay

Bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương hiện nay

Đây là nội dung đáng chú ý tại nghị quyết 27-NQ/TW Nghị Quyết Hội nghị lần thứ bảy Ban chấp hành Trung Ương khoá XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức...

Bảng lương của cán bộ, công chức, viên chức từ ngày 1/7/2018

Bảng lương của cán bộ, công chức, viên chức từ ngày 1/7/2018

Từ ngày 1/7/2018, cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang sẽ được áp dụng bảng lương mới theo mức tăng của lương cơ sở...

Điều chỉnh lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội cho 4 đối tượng

Điều chỉnh lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội cho 4 đối tượng

Bộ LĐ-TB&XH; đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng.

4 cách giúp nhân viên thích thú hơn khi nhận lương

4 cách giúp nhân viên thích thú hơn khi nhận lương

Là chủ doanh nghiệp, nếu làm theo các cách dưới đây, bạn sẽ rất bất ngờ khi thấy mọi nhân viên đều thích thú hơn thường lệ và có thể mang niềm vui đến cho họ trong 30 ngày làm việc tiếp theo.

Lương công chức sau cải cách có thể lên tới 33 triệu đồng một tháng

Lương công chức sau cải cách có thể lên tới 33 triệu đồng một tháng

Một trong các phương án cải cách đang được trình Trung ương thì lương công chức có thể đạt mức 33,4 triệu đồng/tháng, ở mức chuyên gia cao cấp bậc 3.

Lương công chức nặng gánh ngân sách ra sao?

Lương công chức nặng gánh ngân sách ra sao?

Chỉ riêng tiền lương chi trả cho công chức hiện nay tại Việt Nam đã chiếm tới 50% chi thường xuyên của ngân sách Nhà nước, tương đương hơn 400.000 tỷ đồng mỗi năm.

Đổi cách tính thang, bảng lương thế nào để người lao động không thiệt?

Đổi cách tính thang, bảng lương thế nào để người lao động không thiệt?

Nếu bỏ quy định 5% về khoảng cách giữa các bậc lương, có thể khiến người lao động bị doanh nghiệp chèn ép.

Thực hiện tăng mức lương cơ sở mới từ 1/7/2018

Thực hiện tăng mức lương cơ sở mới từ 1/7/2018

Mức lương, phụ cấp và hoạt động phí của các đối tượng được tính theo mức lương cơ sở 1.390.000 đồng/tháng từ ngày 1/7/2018.