Cạnh phở thì bún chả cũng là món ăn nằm trong danh sách cứ xa Hà Nội là nhớ, và nếu có đặt chân tới thủ đô thì nhất định phải nếm thử. Nhân dịp bún chả đang được nhắc rất nhiều trong dịp Tổng thống Obama sang thăm Việt Nam, cùng điểm danh những hàng bún ngon lâu đời ở Hà Nội nhé!
Hiếm có món nào dễ ăn, ăn cho bữa nào trong ngày cũng được, mùa nào ăn cũng hợp, đã thế lại còn ngon và rẻ như bún chả. Mà đã nhắc tới cái món bún dân dã này thì người ta lại nhớ tới thủ đô.
Tôi có đứa bạn cùng quê, sinh viên ra Hà Nội học, có đợt về nhà nghỉ hè cả tháng trời, miệng cứ chóp chép kêu thèm bún chả ngoài đó ghê! Cũng chỉ là đĩa bún trắng, thịt lợn miếng hoặc vo viên tẩm ướp kỹ càng nướng thơm lừng trên vỉ, thêm tô nước chấm ngọt ngọt chua chua với đu đủ dầm ăn kèm rau sống thôi mà ăn sướng miệng phải biết.
Dần dà, quán bán bún chả ở Hà Nội mọc lên như nấm sau mưa, nhưng cái thói quen thích tìm về cái gốc gác, cái lâu đời của người Hà Nội đã khiến cho những hàng bún chả vốn nổi tiếng từ ngày xưa đến giờ vẫn còn nguyên sức hút.
Bún chả Hương Liên
Chẳng phải đợi đến khi Tổng thống Obama tới thưởng thức bữa tối với bún chả ở đây mà Hương Liên mới nổi. Bởi trước đó, cứ hỏi thăm hàng bún chả ở đường Lê Văn Hưu thì không ai là không biết quán được nhắc tới đây chính là Hương Liên. Người ta cũng nói với nhau rằng những người sống quanh khu phố Thi Sách - Lê Văn Hưu - Ngô Thì Nhậm hầu như ai cũng từng một lần ăn bún chả Hương Liên.
Bún chả Hương Liên còn được gọi là bún chả Lê Văn Hưu |
Nói về bát nước chấm - linh hồn của bún chả, ở Hương Liên, nước chấm hơi nghiêng về vị chua của giấm, khác hẳn những quán hàng ưu tiên vị ngọt. Những cái khác nói thì cứ nghĩ là bé như thế khi gộp lại đã biến suất bún chả ở đây thành lạ mà ngon. Mỗi suất bún của Hương Liên có giá 40.000 đồng. Quán bán thiên về buổi trưa, không gian rộng rãi, thoáng đáng rất thích hợp cho những nhóm đông người.
Bún chả Sinh Từ
Ra đời từ đầu thập niên 70, cho đến giờ bún chả Sinh Từ vẫn được nhắc tới là một trong những hàng có món bún chả ngon nhất nhì Hà Nội. Cách làm bún chả tuy đơn giản, nhưng để làm được suất bún chả khiến người ta phải khen ngon thì nó còn tuỳ thuộc rất nhiều vào bí quyết gia truyền, kinh nghiệm và tay nghề của người trực tiếp vào bếp.
Khách đến ăn ở đây cứ tấm tắc mãi "chả miếng thái đều tay, miếng nào cũng nửa nạc, nửa mỡ ăn rất sướng miệng", rồi "nước chấm thì không buồn thêm dấm, bỏ tỏi mà xì xụp một mạch hết sạch suất", đã vậy giá cho một suất bún chỉ 35.000. Phải thế mà đã bao nhiêu năm trôi qua, bún chả Sinh Từ vẫn cứ nức tiếng Hà Thành.
Bún chả Đắc Kim
Thương hiệu của bún chả Đắc Kim đã gắn liền với con phố Hàng Mành. Đây cũng là hàng mà không ít du khách từ nơi khác tới đã chọn làm địa điểm để được thưởng thức hương vị thơm ngon có tiếng của món bún chả. Tên gọi Đắc Kim này đã xuất phát từ người chủ đầu tiên của quán từ năm 1965. Và tới bây giờ thì những người trong thế hệ sau của gia đình đã tiếp quản lại nó.
Bún chả Duy Diễm
Nhắc tới hàng bún chả lâu năm, lại có tiếng ở Hà Nội mà bỏ qua Duy Diễm thì thực sự là thiếu sót. Quán này nằm trên con phố Ngọc Khánh - vốn là nơi không thiếu những hàng bún chả nằm san sát nhau, nhưng nói gì thì nói, bún chả Duy Diễm vẫn không thể bị lẫn lộn giữa những hàng quán này.
(Theo Trí Thức Trẻ)