Để mít được chín nhanh hơn, có mùi thơm và vị ngọt hơn, một cơ sở kinh doanh hoa quả ở xã La Sơn, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam đã sử dụng hóa chất tiêm hoặc bơm vào mít rồi mang tiêu thụ trên các địa bàn tỉnh Hà Nam và Hà Nội.

Ngày 19/7, thông tin từ Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Hà Nam cho biết, đơn vị này đang hoàn thiện hồ sơ xử lý cơ sở kinh doanh hoa quả sử dụng hóa chất kích thích mít chín nhanh, tạo mùi thơm và vị ngọt.

{keywords}
Số mít bị bơm hóa chất để "ép" chín tạo mùi và vị ngọt (ảnh: Công an Hà Nam)

Trước đó, vào chiều ngày 17/7, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Hà Nam phối hợp với đoàn thanh tra Sở NN&PTNT kiểm tra đột xuất và phát hiện cơ sở kinh doanh hoa quả của Phạm Văn Tuấn (SN 1980), trú thôn Thượng Thụ, xã La Sơn, huyện Bình Lục đang có hành vi sử dụng hóa chất bơm vào các quả mít.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 2 hộp bìa chứa 40 tuýp hóa chất trên vỏ bao bì in chữ Trung Quốc, gần 600kg mít thành phẩm và một số tang vật có liên quan.

Tại thời điểm kiểm tra, Tuấn không xuất trình được giấy tờ liên quan đến nguồn gốc xuất xứ của số hóa chất trên và khai nhận mua hóa chất ở Hà Nội về bơm, tiêm vào mít nhằm mục đích kích thích cho mít chín nhanh, tạo mùi thơm, vị ngọt… rồi mang tiêu thụ trên các địa bàn tỉnh Hà Nam và Hà Nội.

(Theo Dân trí)

Cách phân biệt mít chín tự nhiên và mít chín do ép ngâm hóa chất

Cách phân biệt mít chín tự nhiên và mít chín do ép ngâm hóa chất

Quả mít hiện giờ được bày bán quanh năm chứ không phải chỉ có trong mùa hè như trước đây, khiến cho người tiêu dùng không biết chọn lựa thế nào để mua được những quả mít sạch chín cây tự nhiên.

Cẩn trọng với mít chín ép siêu tốc nhờ 'ngậm' hóa chất

Cẩn trọng với mít chín ép siêu tốc nhờ 'ngậm' hóa chất

Được nhiều người ưa thích với màu sắc và hương vị hấp dẫn nhưng mít cũng là một trong những loại quả thường bị chín ép siêu tốc nhờ "ngậm" hóa chất độc hại, gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.

Hóa chất biến mít xanh non thành mít chín vàng thơm lừng

Hóa chất biến mít xanh non thành mít chín vàng thơm lừng

Những loại hóa chất được xem là "bảo bối" của một số người bán mít giúp họ dễ dàng biến mít xanh non thành mít chín vàng ươm, thơm, ngọt đang được bày bán tràn lan trên thị trường có thể dễ dàng mua.

Mẹo hay chọn mua mít sạch, giá rẻ ở chợ

Mẹo hay chọn mua mít sạch, giá rẻ ở chợ

Mít được thúc chín bằng hóa chất được bày bán tràn lan khiến nhiều người lo sợ dù rất thích loại quả này. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm mua được mít sạch, giá rẻ ở chợ nếu tinh ý.

Mít rẻ khó tin: 600 đồng/kg

Mít rẻ khó tin: 600 đồng/kg

Mít cuối vụ chất lượng thấp, ít múi lại không ngọt, nên nông dân Đồng Nai chỉ bán được mức giá 600-1.000 đồng/kg. Nhiều nhà vườn chấp nhận đổ bỏ hoặc cho gia súc ăn.

Đổ 'chất lạ' vào mít trước khi đem bán

Đổ 'chất lạ' vào mít trước khi đem bán

Người đàn ông cầm dao cắt cuống mít và đổ thứ gì đó từ một chai nhựa vào quả mít xanh. Xung quanh đó là hàng trăm quả được chất thành đống cao.

Đổ hóa chất ép mít chín siêu tốc

Đổ hóa chất ép mít chín siêu tốc

 Đã có cảnh báo rằng, đổ trực tiếp hóa chất vào trong trái gây độc hại, ảnh hưởng sức khỏe người dùng.

Ép mít chín “siêu tốc” bằng hóa chất

Ép mít chín “siêu tốc” bằng hóa chất

Để có hàng cung ứng đều đặn cho các đại lý, nhiều lò làm mít múi tại Đắk Lắk đã sử dụng các loại hóa chất, phân bón lá để tiêm, đổ trực tiếp vào trái làm mít chín siêu tốc...