Sắp Tết, thực phẩm thi nhau đội giá
Dồn dập thực phẩm bẩn nhập về Việt Nam
Ám ảnh 2012: Loạn thực phẩm bẩn, độc hại
Chấn động lẩu dùng phụ gia là thuốc phiện
Để thu được
nhiều lợi nhuận, giữ chân khách lâu dài, nhiều nhà hàng lẩu tại Trung
Quốc đã dùng những chất phụ gia độc hại. Điều đáng nói, những chiết xuất
từ cây thuốc phiện cũng được thêm vào nồi lẩu.
Cơ quan quản
lý Dược và thực phẩm (FDA) ở Thượng Hải đã kiểm tra các nhà hàng bán
lẩu trên toàn thành phố. Kết quả cho thấy nhiều nhà hàng đã bỏ thêm vỏ
quả thuốc phiện cùng với nhiều chất phụ gia khác vào món lẩu để nước
dùng ngon hơn và tạo cảm giác ngon miệng, như vậy sẽ kéo khách ghé lại
thường xuyên và đông hơn. Việc các nhà hàng sử dụng vỏ quả thuốc phiện
để làm chất phụ gia kích thích trong nhiều năm.
Nhiều nhà hàng
và cửa hàng bán đồ ăn ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, cũng bị
phát hiện sử dụng bất hợp pháp các chất phụ gia, hóa chất và các hợp
chất tổng hợp để làm tăng hương vị, độ cay và làm cho nước lẩu có màu
đỏ tươi ngon. Những chất phụ gia này gây nguy hiểm cho sức khỏe người
tiêu dùng.
Cơ quan Giám sát thị trường thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc cũng đã phát hiện nhiều nguyên liệu nấu lẩu chứa hóa chất độc hại, thậm chí có thể gây ung thư.Kết quả kiểm tra tại các nhà hàng nổi tiếng và siêu thị trong thành phố Thâm Quyến cho thấy 38 mẫu gia vị cùng nhiều mẫu mì sợi, heo viên, bò viên và nấm chứa các chất bảo quản bị cấm như a xít benzoic, a xít sobic và benzoyl peroxide với hàm lượng cao. Các chuyên gia cho hay, những chất này có thể gây ảnh hưởng đến gan và thận. Ngoài ra, ít nhất 2 loại gia vị lẩu đóng gói sẵn bị phát hiện chứa chất nhuộm Rhodamine B có thể gây ung thư.
Ngoài việc dùng vỏ quả anh túc, các nhà hàng ở Trung Quốc cũng tận dụng hạt của nó như một loại gia vị trong các món nướng và làm bánh vì giúp làm dậy mùi cũng như cho hương vị hấp dẫn.
Thủng dạ dày vì gia vị lẩu cay
Các bác sĩ ở Trung Quốc đã không thể tin nổi vào mắt mình khi phát hiện ra một lỗ thủng xuyên qua thành dạ dày của một người đàn ông sau khi anh ta ăn món lẩu nổi tiếng ở Vũ Hán.
Người đàn ông 26 tuổi này đã chọn loại cay nhất trong món lẩu Tứ Xuyên. Sau khi ăn xong không lâu, anh ta cảm thấy đau nhức nhối ở dạ dày và nôn ra máu trước khi được đưa tới bệnh viện địa phương ở Vũ Hán. Bác sĩ kết luận rằng món lẩu cay đã tạo ra một lỗ thủng xuyên qua thành dạ dày của bệnh nhân này.
Theo báo cáo trên trang Rocket News 24 của Nhật Bản, 15% các bệnh về
dạ dày tại bệnh viện có liên quan tới món lẩu. Nước lẩu Tứ Xuyên truyền
thống của Trung Quốc được làm bằng cách cho hạt tiêu Tứ Xuyên, các
loại gia vị địa phương và ớt hạt tiêu. Sự kết hợp này đem lại cho thực
khách cảm giác tê tê, cay cay ở đầu lưỡi.
Phần lớn các nhà
hàng ở Trung Quốc đều phục vụ món ăn này với độ cay khác nhau. Song,
theo các báo cáo địa phương, nhiều nhà hàng Trung Quốc đã bắt đầu thay
thế hương liệu tự nhiên bằng những gia vị tổng hợp rẻ tiền hơn.
Gia vị biến thịt lợn thành thịt bò bán chạy
Gần đây, tại các chợ ở tỉnh An Huy ( Trung Quốc) xuất hiện một chất phụ
gia mới có tên "Phụ gia lợn bò". Công dụng của chất phụ gia này là ở
khả năng có thể biến thịt lợn thành... thịt bò chỉ sau vài chục phút
tẩm ướp. Đội quản lý thị trường thuộc thành phố Phúc Châu thuộc tỉnh An
Huy cũng phát hiện ra rất nhiều nhà hàng lớn nhỏ trong thành phố đều
mua loại phụ gia mới này.
Mỗi gói hương liệu thịt bò có giá
trung bình khoảng 45 NDT (140 nghìn đồng). Không chỉ có vị bò, mà ngay
cả vị gà, vịt, cừu...đều có. Giá dao động khoảng 45 NDT - 50 NDT. Các
chất phụ gia này được chế biến thành dạng kem đựng trong các túi nhỏ
hoặc đóng thành lọ hoặc can lớn.
Công nghệ biến thịt lợn thành thịt bò nhờ vào loại phụ gia này khá
đơn giản và tiết kiệm. Theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm, chất phụ
gia có màu nâu sẫm, cứ 1 gram thịt lợn thành phẩm cần 2-2,5 gram chất
phụ gia "hương liệu bò". Sau khi tẩm ướp miếng thịt lợn qua chất phụ
gia, đợi khoảng 30 phút để gia vị ngấm đều. Sau đó, miếng thịt lợn đã
đổi màu nâu sậm. Cho loại thịt này vào ninh khoảng 1 giờ đồng hồ là có
ngay thành phẩm y hệt thịt bò, nếu chỉ nhìn bằng mắt thường thì không
thể phát hiện đó là thịt lợn. Và khi ăn, nó cũng có hương vị bò, giống
với vị bò bít tết.
Các lái buôn chất phụ gia ở chợ Hợp Phì
(thuộc tỉnh An Huy) cho biết, hiện loại chất phụ gia này bán rất chạy.
Nếu cần mua hàng với số lượng lớn, chỉ cần đặt hàng trước mấy ngày.
Nước tương Trung Quốc chứa quá nhiều chất độc
Đây là khẳng định của một nhóm các nhà khoa học nước này sau khi tiến hành kiểm nghiệm hàng loạt mẫu nước tương
Lượng DBP và DEHP trong nước tương cao gấp 114-197 lần so với mức cho
phép. Theo quy định về an toàn - vệ sinh thực phẩm ở Trung Quốc, hàm
lượng DEHP tối đa được phép xuất hiện trong thực phẩm là 1,5mg/kg. Đối
với sản phẩm thuộc loại gia vị, con số này cao hơn nhiều: 60mg/kg.
Theo tờ Tin tức Bắc Kinh là, liên tiếp những vụ scandal vệ sinh - an
toàn thực phẩm gây chấn động chủ yếu do các cá nhân hoặc báo chí phát
hiện. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng dường như vẫn đứng ngoài cuộc
trước nỗi lo thực phẩm bẩn của người dân.