Giá thực phẩm tại Hà Nội tăng vọt trong những ngày gần đây đang khiến người tiêu dùng hoang mang.

TIN BÀI KHÁC

Khảo sát của phóng viên tại một số chợ lớn ở Hà Nội cho thấy, giá thịt lợn hiện đã tăng 25% so với cách đây 1 tháng, giá trứng tăng tới 45% trong khi giá rau củ tăng bình quân 30%. Giá cá đồng tăng mạnh nhất tới 60% còn giá thịt gà công nghiệp cũng tăng không kém ở 40%.

Cụ thể, giá thịt lợn nạc vai tại các chợ phổ biến ở 100.000 – 105.000 đồng/kg, thịt ba chỉ 90.000 – 95.000 đồng/kg, thịt thăn 120.000 – 125.000 đồng/kg, so với lần lượt 80.000 đồng/kg, 75.000 đồng/kg và 90.000 – 95.000 đồng/kg cuối tháng 2.

Giá thịt lợn tại Hà Nội hiện đã tăng 25% so với cách đây 1 tháng.

Giá trứng vịt hiện 3.500 đồng/quả, so với 2.400 đồng/quả trước tết, giá trứng gà công nghiệp ở 2.300 đồng/quả, tăng 600 đồng so với cách đây hơn 1 tháng.

Giá cá đồng trong khi đó có mức tăng “khủng” nhất, tới 60 - 70%. Hiện cá trắm có giá 75.000 – 85.000 đồng/kg, tăng 30.000 đồng/kg, giá cá rô phi tăng từ 30.000 đồng/kg lên 50.000 đồng/kg, giá cá trôi đen cũng đang ở mức 53.000 đồng/kg, so với chỉ 32.000 đồng/kg trước đây.

Giá gà công nghiệp chưa thịt xuất chuồng tại các trang trại có giá 44.000 đồng/kg, so với mức 32.000 đồng/kg trước tết.

Giá rau, củ các loại cũng tăng chóng mặt, trong đó giá các loại rau thơm tăng mạnh nhất, tới hơn 2 lần và ở 3.000 - 4.000 đồng/mớ, giá cà chua tăng 60% lên 17.000 đồng/kg, giá rau muống 10.000 đồng/mớ. Giá rau cải và các loại củ trong khi đó tăng ít hơn, chỉ 1.000 - 2.000 đồng/kg.

Dù giá tăng mạnh nhưng người dân vẫn phải chấp nhận bởi không có cách nào khác. Bà Nguyễn Ánh Thục (60 tuổi) ở Trương Định, Hoàng Mai cho biết, ngày nào bà cũng đi chợ nhưng vẫn bị “sốc” bởi giá thực phẩm. Bà cho biết thêm, vì giá lên nên gia đình bà phải chấp nhận bằng cách giảm lượng mua hàng ngày.

Trong khi đó chị Lê Thị Thuý, chủ một sạp thịt lợn ở chợ Ngọc Thụy (Long Biên) cho biết, chị cũng không muốn nâng giá bán vì người mua toàn là người quen, nhưng vì giá mua buôn cao quá nên không thể hạ giá và đành phải giải thích để khách hàng hiểu.

Cũng theo chị Thuý, hiện nguồn thịt lợn rất hiếm, các lò mổ chỉ cung cấp bằng một nửa lượng bình quân hàng ngày trước đây do thời tiết mưa và rét đậm, cộng với dịch bệnh hồi trước tết khiến lợn chết khá nhiều.

Còn anh Nguyễn Văn Tâm, chủ một trang trại gà công nghiệp ở Chương Mỹ thì cho biết, do lứa trước (đúng dịp tết) gà bị dịch bệnh chết nhiều khiến các trang trại thua lỗ mấy trăm triệu mỗi chuồng, nên lứa này nhiều trang trại không dám chăn nữa và nguồn cung ra thị trường giảm mạnh, đẩy giá lên cao.

Trong khi thực phẩm tại Hà Nội “đội” giá như vậy thì Cục Thống kê Thành phố Hà Nội vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 của TP.Hà Nội tăng 2,41%, trong đó nhóm thực phẩm chỉ tăng.

(Theo Cafef)