Nhiều nhà vườn ở ĐBSCL dùng một số sản phẩm bao trái “Made in Taiwan” làm cho trái cây chuyển từ màu xanh sang vàng, bóng sáng đẹp mắt. Nhưng chính người trồng cũng không dám ăn.

Bà L.T.N (ngụ xã An Hữu, huyện Cái Bè, Tiền Giang), chủ một đại lý bảo vệ thực vật cho biết: "Tôi nhập nhiều loại bao trái như: bao xoài, bao chuối… từ Đồng Tháp về bán lại cho nhiều nhà vườn trong xã, giá từ 600 đến 1.200 đồng một bao. Tôi cũng không rõ loại bao này xuất xứ từ đâu và có ảnh hưởng đến chất lượng trái hay không”.

Nơi cung cấp loại bao trái này có xuất xứ từ Đồng Tháp và TP HCM. Trên bao bì có in dòng chữ “Made in Taiwan” và tiếng Hoa giới thiệu công dụng.

{keywords}

Nhà vườn sử dụng bao trái để bọc xoài nhưng chính họ cũng không dám ăn.

Ông H.V.P (ngụ ấp 1, xã Tân Thanh, huyện Cái Bè) chia sẻ: “Tôi có mua bao trái màu trắng và một số loại bao đen 'Made in Taiwan' về bao hàng trăm cây xoài đang ra trái. Kết quả, trái xoài bóng, đẹp mắt. Riêng chỉ có bao đen làm cho trái xoài chuyển sang màu vàng khi trái chưa chính. Nhưng loại bao này rất hôi, vợ tôi ngửi mùi mà đã nôn ói”. Ông P. thừa nhận, ông cũng không dám ăn những trái xoài đã được bao lại vì sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ nên chỉ đem bán.

Ông Trần Văn Trung, Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất xoài tứ quý vàng Thuận Thành (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) nói: “Loại bao trái này có chất liệu như giấy dầu, không tan trong nước và có thể sử dụng khoảng 3 vụ xoài. Thấy nhiều nhà vườn sử dụng nên mùa Tết vừa qua, các tổ viên cũng có mua hơn 2.000 bao để bọc xoài lại”.

Theo PGS.TS. Trần Văn Hậu (Khoa Nông nghiệp và sinh học ứng dụng, ĐH Cần Thơ) loại bao trái mà nhà vườn đang sử dụng sẽ làm cho trái không hấp thu được ánh sáng, bị mất đi diệp lục tố nên làm cho trái có màu vàng. Tuy nhiên, Viện Cây ăn quả miền Nam cho rằng, hiện nay trên thị trường có nhiều loại bao trái chưa được kiểm định chất lượng. Do đó, các ngành chức năng cần có sự điều tra để cảnh báo cho người dân biết.

(Theo Người Lao Động)