Trước những lùm xùm quanh vụ dầu bẩn, ban giám đốc KFC Trung Quốc hôm qua lên
tiếng “phản pháo”, dầu ăn trước khi đưa vào chiên rán đều được kiểm định nghiêm
ngặt và hoàn toàn “đạt tiêu chuẩn vệ sinh trong quá trình chế biến thực phẩm”.
TIN BÀI KHÁC
Thí sinh Next Top Model bắt buộc chụp ảnh nude
Hữu Thắng nói về việc bị Phương Thanh yêu
Bí ẩn xác ướp ở Sài Gòn
Hãi hùng làm đẹp từ tinh dịch bò
Một cô dâu Việt đầu độc mẹ chồng Hàn Quốc
Sau khi Nhật báo chứng khoán đưa thông tin dầu ăn tại chuỗi cửa hàng KFC Trung Quốc sử dụng nhiều lần trong suốt bốn ngày, thị trường tiêu dùng nước này lại được phen chao đảo vì chất lượng đồ ăn nhanh.
Một cửa hàng KFC tại Trung Quốc. |
Trước những phản ứng gay gắt của giới truyền thông và dư luận, lãnh đạo KFC
Trung Quốc hôm qua chính thức lên tiếng bảo vệ thương hiệu khi cho rằng, dầu ăn
dùng để chiên thực phẩm đều được sử dụng theo quy định nghiêm ngặt. Hàng ngày
nhân viên đều lọc bỏ những mảnh vụn thức ăn còn đọng lại trong dầu, tránh ảnh
hưởng tới chất lượng dầu chiên. Đồng thời sử dụng loại giấy test chuyên dụng để
kiểm tra tình trạng biến chất của các thành phần hóa học trong dầu, nếu vượt quá
quy định cho phép sẽ lập tức loại bỏ nhằm “đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh của dầu
thực vật trong quá trình chiên rán”.
Một người phụ trách tại một cửa hàng KFC cũng giải thích với báo chí rằng: “Dầu tại cửa hàng chúng tôi không được thay mới hàng ngày, nhưng vào sáng sớm sẽ tiến hành kiểm tra chất lượng rồi quyết định có sử dụng tiếp hay không. Những người phụ trách tại các chuỗi cửa hàng KFC tại các tỉnh thành trên cả nước đều trực tiếp tham gia khâu kiểm tra này”.
Theo nhận định của giới truyền thông Trung Quốc, cách giải thích của nhân viên và ban giám đốc KFC đều nhấn mạnh, thời gian sử dụng dài ngắn của dầu chiên thực phẩm không ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng, quan trọng là vẫn nằm trong mức độ cho phép theo quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trước những lời “phản pháo” chưa mang tính thuyết phục trên, Giáo sư Chen Qun, thuộc Học viện dinh dưỡng và thực phẩm, ĐH Nông nghiệp Trung Quốc cho rằng: “Tuy thời gian sử dụng dầu ăn không liên quan trực tiếp tới chất lượng sản phẩm, nhưng không có nghĩa nguyên liệu này có thể sử dụng vô thời hạn. “Tiêu chuẩn vệ sinh trong quá trình chiên rán của dầu thực vật” được Chính phủ ban hành trước đó đã chỉ rõ, thời gian sử dụng dầu ăn có ảnh hưởng nhất định tới chất lượng thực phẩm cũng như sức khỏe người tiêu dùng. Nếu tần suất sử dụng quá nhiều, tạp chất và tiêu chuẩn acid trong dầu sẽ tăng cao, tuy chưa tới mức vượt chuẩn nhưng cũng sẽ có hại cho sức khỏe người dùng. Ngoài ra, dầu được sử dụng “quá date” cũng khiến màu sắc, mùi vị biến đổi và ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm. Do vậy, dầu đã qua sử dụng nhiều lần nên thay mới định kỳ".
Một người phụ trách tại một cửa hàng KFC cũng giải thích với báo chí rằng: “Dầu tại cửa hàng chúng tôi không được thay mới hàng ngày, nhưng vào sáng sớm sẽ tiến hành kiểm tra chất lượng rồi quyết định có sử dụng tiếp hay không. Những người phụ trách tại các chuỗi cửa hàng KFC tại các tỉnh thành trên cả nước đều trực tiếp tham gia khâu kiểm tra này”.
Theo nhận định của giới truyền thông Trung Quốc, cách giải thích của nhân viên và ban giám đốc KFC đều nhấn mạnh, thời gian sử dụng dài ngắn của dầu chiên thực phẩm không ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng, quan trọng là vẫn nằm trong mức độ cho phép theo quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trước những lời “phản pháo” chưa mang tính thuyết phục trên, Giáo sư Chen Qun, thuộc Học viện dinh dưỡng và thực phẩm, ĐH Nông nghiệp Trung Quốc cho rằng: “Tuy thời gian sử dụng dầu ăn không liên quan trực tiếp tới chất lượng sản phẩm, nhưng không có nghĩa nguyên liệu này có thể sử dụng vô thời hạn. “Tiêu chuẩn vệ sinh trong quá trình chiên rán của dầu thực vật” được Chính phủ ban hành trước đó đã chỉ rõ, thời gian sử dụng dầu ăn có ảnh hưởng nhất định tới chất lượng thực phẩm cũng như sức khỏe người tiêu dùng. Nếu tần suất sử dụng quá nhiều, tạp chất và tiêu chuẩn acid trong dầu sẽ tăng cao, tuy chưa tới mức vượt chuẩn nhưng cũng sẽ có hại cho sức khỏe người dùng. Ngoài ra, dầu được sử dụng “quá date” cũng khiến màu sắc, mùi vị biến đổi và ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm. Do vậy, dầu đã qua sử dụng nhiều lần nên thay mới định kỳ".
(Theo Đất Việt)