“Vàng trắng” chính là mủ caosu - loại sản phẩm nông nghiệp có giá nhất hiện nay. Theo Hiệp hội Caosu Việt Nam (VRA), thời gian gần đây “vàng trắng” bị pha một loại bột lạ không thể phát hiện nhưng làm giảm chất lượng mủ khiến nhiều DN bị trả hàng về, nguy cơ ảnh hưởng lớn đến uy tín thương hiệu caosu Việt Nam trên thị trường 70 nước.
TIN BÀI KHÁC
“Hô biến” thịt vịt vụn thành... dê nướng
Tận mục hành phi được làm từ hành tây, bột và mỡ bẩn
Bi kịch nông dân thành tỉ phú nhờ đất
Chưa có công nghệ phát hiện
Chỉ những DN mua mủ caosu đại điền thì không gặp phải bột lạ. Ảnh: ngô sơn |
Ông Nguyễn Quang Hợp (GĐ Cty TNHH Hưng Thịnh) phải nhờ thương lái mua cho một ít
chất đó để nhờ phân tích. Kết quả phân tích của Viện Nghiên cứu caosu VN cho
thấy chất bột trắng này không bị đốt cháy ngay khi ở nhiệt độ cao đến 550 độ C.
Bột này rất mịn, khó lọc qua rây quy định, khi cán rửa trong quá trình sơ chế,
có thể rửa trôi bớt, nhưng hàm lượng tro, chất bẩn còn lại vẫn quá cao so với
tiêu chuẩn kỹ thuật cho phép, làm giảm khả năng chống chịu với sự ôxy hóa, do đó
làm giảm chất lượng caosu sau khi sơ chế.
Nếu như các loại tạp chất khác như thạch cao, bột trét tường, đất sét trắng,
đường, muối... chỉ làm tăng khối lượng hoặc hàm lượng caosu, thì loại bột trắng
này làm cho mủ caosu bị sống ở bên trong và làm cho màu mủ caosu bị biến dạng.
Ngược lại, chất bột này có thể chống đông mủ thay cho hóa chất ammoniac (rất đắt)
và làm tăng hàm lượng mủ, tức là tăng thêm khoản lời rất lớn cho kẻ bán.
Điều đáng lo hơn, trước đây, việc pha trộn tạp chất khác có thể phát hiện được
bằng biện pháp kiểm tra truyền thống như nướng mẫu mủ, lọc qua rây mịn. Tuy
nhiên, những biện pháp này hiện không thể phát hiện bột trắng lạ nêu trên. Để
phát hiện ra chất bột này, phải đưa mẫu mủ vào trong phòng lab và cần nhiều thời
gian hơn. Trong khi đó, để việc mua bán, tiếp nhận “vàng trắng” trong thời buổi
tranh mua hiện nay, các nhà máy thường chỉ áp dụng những cách kiểm tra thông
thường, không phát hiện.
Nguy cơ lớn cho thương hiệu caosu Việt
Hiện tượng trên mới xuất hiện từ mùa cạo mủ năm nay (từ tháng 5.2011), đặc biệt
thời gian gần đây, khi xuất hiện nhiều thương lái Trung Quốc đến các tỉnh có
diện tích caosu lớn như Bình Phước, Tây Ninh v.v... bằng mọi giá thu gom tất cả
các loại mủ caosu... Ông Hợp cho hay, thương lái “hé lộ” rằng chất bột trắng này
do người Trung Quốc đưa sang và lén lút bán cho các thương lái, chủ vườn caosu
có nhu cầu.
Theo VRA, bị trả hàng, nhiều DN buộc phải giảm giá bán hoặc chậm kế hoạch giao hàng. Điều này đồng nghĩa thương hiệu, uy tín DN tụt giảm, chưa nói kinh tế bị thiệt hại nghiêm trọng. Nguy hại hơn, không chỉ một mà có nhiều DN lớn cùng bị hiện tượng này, nếu kéo dài, sẽ dẫn tới mất tuy tín lớn cho thương hiệu caosu Việt Nam.
Theo VRA, bị trả hàng, nhiều DN buộc phải giảm giá bán hoặc chậm kế hoạch giao hàng. Điều này đồng nghĩa thương hiệu, uy tín DN tụt giảm, chưa nói kinh tế bị thiệt hại nghiêm trọng. Nguy hại hơn, không chỉ một mà có nhiều DN lớn cùng bị hiện tượng này, nếu kéo dài, sẽ dẫn tới mất tuy tín lớn cho thương hiệu caosu Việt Nam.
Do khó phát hiện chất bột lạ, nhiều DN đã “cực đoan” tự cứu mình bằng giải pháp
tẩy chay mua mủ caosu tiểu điền. Tuy nhiên việc tẩy chay này sẽ dẫn tới nguy hại
khác. Bởi caosu đại điền chỉ chiếm 1/3 sản lượng mủ caosu cả nước, 2/3 còn lại
là caosu tiểu điền. Nếu tiểu điền bị tẩy chay, thì thương lái Trung Quốc (đang
đổ sang mua ồ ạt) sẽ thao túng được tới 2/3 sản lượng mủ caosu VN. Cần lưu ý,
Trung Quốc là thị trường nhập khẩu caosu lớn nhất của nước ta, chiếm gần 70%,
chủ yếu là qua đường mậu biên.
(Theo Lao động)