Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Hà Nội: 2 giáo viên mầm non làm chết trẻ được giảm án

- Gia đình cháu bé bị tử vong vì sặc cháo ở trường mầm non đã có đơn xin giảm án cho giáo viên mầm non bị buộc tội Vô ý làm chết người.

Ngày 26/10, TAND Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm để xem xét kháng cáo của hai cựu giáo viên trường mầm non Thiên Thần Nhỏ (thuộc KĐT Việt Hưng - Long Biên) để trẻ sặc cháo gây ra tử vong.

Hai bị cáo trong vụ án là Ngô Thị Hà Quyên (SN 1986, ở Long Biên, Hà Nội) và Đinh Thị Hồng (SN 1977, ở Ninh Bình) cùng bị truy tố về tội Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp.

Theo bản án sơ thẩm, Quyên và Hồng được giao nhiệm vụ chăm sóc, quản lý lớp bé từ 12-18 tháng tuổi. Sáng 27/8/2013, là ngày thứ 2 đến lớp, bé Trần Nhật Hương (12 tháng tuổi, ở Long Biên, Hà Nội) được Hồng trực tiếp bón cháo (loại cháo dành cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi). Khi đó, bé Hương quấy khóc và ăn ít.

Hà Nội: 2 giáo viên mầm non làm chết trẻ được giảm án
Hai bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Khoảng 30 phút sau, Hồng tiếp tục cho bé gái uống 100ml sữa rồi đặt bé ngồi chơi cùng các bạn trong lớp, nhưng lúc sau, bé bị nôn hết.

Sau khi vệ sinh cho bé, Quyên bế bé ru ngủ, rồi đặt nằm xuống sàn nhà lát gỗ, ở tư thế nằm nghiêng sang bên trái. Đến 13h15 phút, thấy bé Hương “ọ ọe”, Quyên vỗ để cháu ngủ tiếp.

30 phút sau, khi đi vệ sinh vào, thấy bé Hương vẫn nằm im ở tư thế ban đầu, Quyên đến kiểm tra thì phát hiện mặt, môi bé có biểu hiện tím tái.

Lay người không thấy cháu bé có phản ứng gì, Quyên bế bé xuống tầng 1 và hô hào mọi người sơ cứu. Bé Hương được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Đức Giang. Tại đây, các bác sĩ cho biết, bé đã tử vong.

Theo kết luận giám định của Viện khoa học kỹ thuật hình sự Bộ Công an, nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu Hương là do suy hô hấp vì nhồi máu phổi và dị vật đường thở ở người có huyết khối buồng nhĩ phải.

Không chấp nhận kết luận trên, gia đình cháu Hương đã có đơn đề nghị cơ quan chức năng giám định lại tại Viện pháp y Quốc gia (Bộ Y tế).

 

Cơ quan này xác định nguyên nhân tử vong của bé gái 1 tuổi là ngạt do dị vật đường thở. Do đó, Quyên và Hồng bị truy tố tội Vô ý làm chết người.

Với hành vi phạm tội nêu trên, HĐXX sơ thẩm TAND quận Long Biên quyết định tuyên phạt bị cáo Ngô Thị Hà Quyên 12 tháng tù và bị cáo Đinh Thị Hồng nhận mức án 20 tháng tù giam.

Sau bản án sơ thẩm, cả hai bị cáo làm đơn kháng cáo xin được hưởng án treo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, cả hai bị cáo đều tỏ ra thành khẩn, ăn năn hối hận và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Về phía gia đình nạn nhân cũng có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm cho hai bị cáo.

Sau khi nghị án, HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng, cấp sơ thẩm tuyên hai bị cáo phạm tội Vô ý làm chết người do vi phạm nguyên tắc nghề nghiệp là đúng người, đúng tội.

Tuy nhiên, bị cáo thành khẩn khai báo; nhân thân chưa có tiền án tiền sự; bị cáo Hồng có hoàn cảnh khó khăn khi đã ly hôn chồng, lại đang nuôi hai con nhỏ; người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt nên HĐXX cấp phúc thẩm đã chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo, sửa một phần bản án sơ thẩm.

HĐXX cấp phúc thẩm quyết định chuyển mức án tù giam của hai bị cáo Quyên và Hồng thành án tù treo.

Bé tử vong do sặc cháo ở Hà Nội: Giỗ lần 4 chưa ngã ngũ

Bé tử vong do sặc cháo ở Hà Nội: Giỗ lần 4 chưa ngã ngũ

Sau nhiều lần trả hồ sơ, phiên tòa xử vụ bé mầm non tử vong vì sặc cháo ngày 15/3 đã phải hoãn vì vắng mặt đại diện các bên giám định.

Điều tra vụ cháu bé 9 tháng tuổi tử vong nghi do sặc cháo

Điều tra vụ cháu bé 9 tháng tuổi tử vong nghi do sặc cháo

Cháu bé 9 tháng tuổi bị nghi sặc cháo tại cơ sở giữ trẻ tại nhà, được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong.

Kết buồn cho hai giáo viên mầm non làm chết trẻ

Kết buồn cho hai giáo viên mầm non làm chết trẻ

Làm chết trẻ, hai giáo viên mầm non phải nhận án tù và bị cấm hành nghề trong 2 năm.

T.Nhung

 
 
 

Tin liên quan