Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Hà Nội: Đại gia Khải Thái đối mặt với hơn 700 bị hại

- Bị xác định chiếm đoạt của 724 bị hại hơn 269 tỷ đồng, bị cáo Hsu Ming Jung, nguyên TGĐ công ty TNHH tư vấn đầu tư Khải Thái phải ra trước vành móng ngựa.

Ngày 11/12, TAND TP Hà Nội đưa đại gia người Đài Loan Hsu Ming Jung (SN 1975, tức Saga), nguyên TGĐ công ty TNHH tư vấn đầu tư Khải Thái (công ty Khải Thái) cùng các đồng phạm ra xét xử tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hà Nội: Đại gia Khải Thái đối mặt với hơn 700 bị hại
Bị cáo Saga tại tòa.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ tháng 12/2012 đến tháng 9/2014, bằng thủ đoạn đưa ra các thông tin gian dối, tạo lòng tin cho khách hàng Việt Nam về hoạt động của công ty Khải Thái, Saga đã chỉ đạo nhân viên dùng nhiều hình thức quảng cáo không đúng sự thật để tư vấn đối với 724 khách hàng là người Việt Nam, thông qua việc ký Hợp đồng ủy thác đầu tư, để thu số tiền hơn 287 tỷ đồng.

Công ty Khải Thái trả lãi cho khách hàng hơn 18 tỷ đồng, còn lại chiếm đoạt hơn 269 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Saga bị xác định là người giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo toàn bộ hoạt động của công ty Khải Thái. Đại gia Đài Loan này đã tự đưa ra những thông tin gian dối, chỉ đạo nội dung đào tạo cho các cán bộ chủ chốt, nhân viên kinh doanh tư vấn cho khách hàng.

Những thông tin mà Khải Thái đưa ra đã khiến các khách hàng tin tưởng gửi tiền ủy thác đầu tư, thông qua việc ký Hợp đồng ủy thác đầu tư (là hình thức kinh doanh không được Nhà nước cho phép).

Các bị cáo là nhân viên của Saga bị xác định có vai trò giúp sức tích cực cho ông chủ Đài Loan. Dù không được Saga bàn bạc về việc tổ chức hoạt động ủy thác đầu tư thu hút tiền gửi của khách hàng, nhưng các nhân viên này đã làm theo chỉ đạo của Saga, giúp sức tích cực, có hiệu quả trong việc huy động tiền gửi của khách hàng để chiếm đoạt.

Đối với hoạt động kinh doanh vàng tài khoản (vàng ảo), cơ quan điều tra cho rằng chưa đủ cơ sở kết luận về hành vi kinh doanh trái phép vàng tài khoản của công ty Khải Thái.

Đối với 18 đối tượng là trưởng phòng phụ trách kinh doanh của công ty Khải Thái, cơ quan điều tra tách, tiếp tục điều tra để xử lý sau.

 

Tại tòa, Saga khai, thời hạn ủy thác đầu tư của khách hàng thường từ 3 tháng đến 1 năm, lãi suất từ 3 - 3,5%/năm. Để khuyến khích nhân viên "gom" được nhiều nhà đầu tư, Saga "treo thưởng" thông qua hình thức trả lương cao, hoặc trích %. Giấy phép kinh doanh không được huy động vốn, nhưng công ty vẫn tổ chức việc huy động vốn...

Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 19/12.

Hoãn xử 'đại gia' Khải Thái lừa 717 người vì tình tiết bất ngờ

Hoãn xử 'đại gia' Khải Thái lừa 717 người vì tình tiết bất ngờ

Tại phiên tòa xét xử nguyên TGĐ Công ty TNHH tư vấn đầu tư Khải Thái và đồng phạm, có thêm rất nhiều cánh tay giơ lên tố cáo việc họ bị lừa.

Nguyên TGĐ sàn vàng Khải Thái lừa hàng trăm tỷ hầu tòa

Nguyên TGĐ sàn vàng Khải Thái lừa hàng trăm tỷ hầu tòa

Công ty Khải Thái thu 501,1 tỷ đồng của 1.586 khách hàng, trong đó 490,6 tỷ là ủy thác đầu tư, số còn lại khách chơi vàng tài khoản.

Truy tố nguyên TGĐ sàn vàng Khải Thái lừa hơn 700 người

Truy tố nguyên TGĐ sàn vàng Khải Thái lừa hơn 700 người

Nguyên TGĐ sàn vàng Khải Thái lừa hơn 700 người với số tiền hơn 264 tỷ đồng vừa bị truy tố.

'Đại gia' lừa hàng trăm tỷ sắp đối mặt hơn 700 bị hại

'Đại gia' lừa hàng trăm tỷ sắp đối mặt hơn 700 bị hại

Với phương thức, thủ đoạn tinh vi, công ty Khải Thái dưới sự chỉ đạo của đại gia Đài Loan đã huy động hàng trăm tỷ đồng tiền gửi của khách hàng.

'Đại gia' Đài Loan ma mãnh thực hiện cú lừa hàng trăm tỷ

'Đại gia' Đài Loan ma mãnh thực hiện cú lừa hàng trăm tỷ

Với phương thức, thủ đoạn tinh vi, từ năm 2013 đến 9/2014, công ty Khải Thái dưới sự chỉ đạo của Saga đã huy động được hàng trăm tỷ đồng.

T.Nhung

 
 
 

Tin liên quan