'Xe ngân hàng khác chờ sẵn chở tiền từ OceanBank đi'

- Phiên tòa xét xử đại án OceanBank sáng nay, các bị cáo hé lộ chuyện khách hàng ồ ạt rút tiền từ OceanBank chuyển sang xe chở tiền của ngân hàng khác đứng đợi sẵn trước cửa, để được hưởng tiền chi lãi ngoài.

Sáng nay, phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm tiếp tục với phần xét hỏi để làm rõ hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo buộc, từ chủ trương và chỉ đạo của Hà Văn Thắm về việc chi lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống Oceanbank, các TGĐ, Phó TGĐ Oceanbank đã chỉ đạo lãnh đạo các khối, ban nghiệp vụ thuộc Hội sở Oceanbank và GĐ các chi nhánh, phòng giao dịch chi lãi ngoài hợp đồng, gây thiệt hại cho Oceanbank số tiền hơn 1.576 tỷ đồng.

Tại tòa, các bị cáo là giám đốc các chi nhánh đều khai rằng, việc làm của họ chỉ là vì "miếng cơm manh áo", không được hưởng lợi gì, mong được xem xét.

Hà Văn Thắm, Oceanbank, Đại án Oceanbank, Ngân hàng Đại Dương
Bị cáo Trần Thị Thu Hương.

Bị cáo Trần Thị Thu Hương, nguyên Giám đốc Oceanbank, Chi nhánh Hải Dương khai đã chi cho khách hơn 29 tỷ đồng, trong đó hơn 8 tỷ là chi cho các tổ chức doanh nghiệp. Riêng chi cho Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại hơn 6 tỷ đồng.

Đến nay  công ty CP nhiệt điện Phả Lại chưa nộp lại tiền lãi ngoài đã nhận từ chi nhánh. Mới chỉ có một doanh nghiệp nộp lại hơn 400 triệu đồng.

Theo lời Hương, đã phải bán nhà để có số tiền hơn 1,3 tỷ đồng khắc phục hậu quả.

Bị cáo Lê Tuấn Anh (nguyên Giám đốc Oceanbank, chi nhánh Thăng Long) khai, từ khi CQĐT khởi tố, một số doanh nghiệp chủ động hoàn tiền, nhưng còn nhiều người chưa hoàn lại vì khi đưa tiền không có chứng từ và họ không nhận tiền trực tiếp của bị cáo.

Bị cáo Tuấn Anh bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm liên đới trong việc chi tiền vượt trần lãi suất hơn 62 tỷ đồng, trong đó mới khắc phục được hơn 100 triệu đồng.

Có chuyện xe ngân hàng khác chờ sẵn chở tiền từ OceanBank đi

Bị cáo Nguyễn Thị Kiều Liên (nguyên Giám đốc Oceanbank, chi nhánh Vũng Tàu) khai: Sau khi bị khởi tố, chị thực sự lo lắng và băn khoăn về số tiền lãi ngoài đã chi cho khách mà không có chứng từ.

 
Hà Văn Thắm, Oceanbank, Đại án Oceanbank, Ngân hàng Đại Dương
Bị cáo Nguyễn Thị Kiều Liên.

Sự việc xảy ra, bị cáo đã phải cố gắng liên lạc với các khách hàng để mong thu lại, nhưng nhiều người tránh gặp mặt hoặc không nghe điện thoại.

"Thậm chí nhiều người gặp tôi họ không nói một lời nào mà có gì cần trao đổi chỉ viết ra giấy. Tôi đã trình bầy với họ rất nhiều việc tôi chỉ là người làm công ăn lương, chuyện xảy ra tôi bị liên đới, rất mong được trả lại tiền...", bị cáo Liên khai.

Cũng theo lời chị Liên, đến nay chỉ có 1 doanh nghiệp trả lại 100 triệu đồng, nhưng họ nhất định không ký xác nhận và nói, nếu được hỏi họ sẽ bảo họ không biết gì.

Theo lời khai của chị Liên, bối cảnh thị trường 2011 rất khó khăn, chuyện xe của một ngân hàng khác đứng ở cửa Oceanbank để chờ lấy tiền của khách rút ra là không hiếm. Thậm chí, có cả chuyện, nhân viên của ngân hàng khác đứng ở quầy chờ lấy tiền của khách rút mang đi.

Chị Liên khai trước tòa: "Lúc đó tôi nhận thức đó là việc chăm sóc khách hàng để giữ chân. Thời điểm đó, Chủ tịch Thắm từng nói - anh chị nào không làm được thì đứng ra một bên cho người khác làm. Và thực tế, nhiều người đã phải điều chuyển vị trí hoặc không giữ được công việc của mình.

Lúc đó anh Thắm nói, sẽ có nguồn hợp lý để hỗ trợ cho chi nhánh. Anh Thắm đã có những quyết sách khiến nhân viên trân trọng và tin sếp, không ai nghĩ có ngày hôm nay... Chúng tôi làm công ăn lương, chỉ biết tuân theo".

Theo quy kết, bị cáo Liên phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền hơn 30 tỷ đồng chi vượt trần lãi suất, nhưng đến nay khách hàng mới chuyển lại 100 triệu đồng và bị cáo đã nộp lại cho cơ quan điều tra.

Xử vụ Hà Văn Thắm: Làm rõ những kẻ 'ăn lộc' lãi ngoài

Xử vụ Hà Văn Thắm: Làm rõ những kẻ 'ăn lộc' lãi ngoài

Xử vụ Hà Văn Thắm chiều 2/3, HĐXX xoay quanh các câu hỏi để làm rõ ai là người đã được "hưởng lộc" lãi ngoài và trách nhiệm về số góp vốn 800 tỷ của PVN vào Oceanbank.

Hà Văn Thắm nhận mình lừa cấp dưới khiến họ dính án

Hà Văn Thắm nhận mình lừa cấp dưới khiến họ dính án

Trong khi Hà Văn Thắm thành khẩn nhận tội, nhận vì mình mà nhiều cấp dưới dính vòng lao lý, Nguyễn Xuân Sơn vẫn một mực chối tội.

Hàng loạt sếp ngân hàng hầu tòa vì Hà Văn Thắm?

Hàng loạt sếp ngân hàng hầu tòa vì Hà Văn Thắm?

Mặc dù không được hưởng lợi, nhưng vì thực hiện lệnh của Hà Văn Thắm, hàng chục bị cáo đã phải dính vòng lao lý.

Bí ẩn danh sách những kẻ 'ăn lộc' từ Hà Văn Thắm

Bí ẩn danh sách những kẻ 'ăn lộc' từ Hà Văn Thắm

Từ năm 2011- 2014, có 51.468 cá nhân và 392 tổ chức kinh tế gửi tiền tại Oceanbank và nhận các khoản tiền chi ngoài lãi hợp đồng tiền gửi, sổ tiết kiệm do Oceanbank chi trả.

Nhiều sếp ngân hàng 'thoát án' vụ Hà Văn Thắm

Nhiều sếp ngân hàng 'thoát án' vụ Hà Văn Thắm

Hơn 220 đối tượng không xem xét trách nhiệm hình sự mà yêu cầu xử lý nghiêm về hành chính và liên đới bồi thường một phần thiệt hại.


T.Nhung- T.Linh

 
 

Tin liên quan