Trung Quốc đang lên kế hoạch cấm phục vụ món súp vi cá mập trên tại các bữa tiệc chiêu đãi của chính phủ trong một nỗ lực bảo vệ số lượng loài động vật đang gặp nguy hiểm này.

TIN BÀI KHÁC:



Một cửa hàng bán vi cá mập tại Hồng Kông.

Có thể phải mất 3 năm để loại bỏ món súp vi cá mập ra khỏi buổi yến tiệc của chính phủ và các sự kiện cấp cao khác, hãng tin Tân Hoa xã cho biết.

Quyết định ngừng phục vụ món súp vi cá mập tại các buổi lễ long trọng đã được các nhà vận động môi trường ủng hộ. Các chuyên gia từ lâu đã cảnh báo rằng nhu cầu ngày càng tăng về món súp này trong hai thập kỷ qua đã đe dọa tới số lượng cá mập trên toàn cầu.

"Đây là lần đầu tiên chính phủ Trung Quốc thể hiện một quyết định về việc loại bỏ vi cá mập khỏi những bữa tiệc được trả bằng tiền của những người nộp thuế," Andy Cornish, giám đốc bảo tồn tại W.W.F ở Hồng Kông cho hay. Ông cũng cho rằng động thái này sẽ gửi một thông điệp quan trong tới những người tiêu dùng ở Trung Quốc, thị trường tiêu thụ vi cá mập lớn nhất thế giới.

Stan Shea, điều phối viên một dự án của Hiệp hội Bloom, một tổ chức bảo tồn biển, cũng ủng hộ chính sách trên và cho rằng đây là một bước quan trọng để cải thiện số lượng cá mập.

Món súp, được chế biến từ vi cá mập khô, không có mùi vị gì, nhưng lại được xem là món ăn thể hiện đẳng cấp và địa vị xã hội. Nhiều người Trung Quốc cho rằng đó là một món phải có tại các bữa tiệc xa hoa như đám cưới, lễ kỷ niệm và các sự kiện quốc gia.

Các thương nhân bán lẻ tại Hồng Kông, trung tâm buôn bán vi cá mập quốc tế, đã bán với giá hơn 2.000 đô la Hồng Kông (260 USD)/catty (500g), một đơn vị đo trọng lượng phổ biến được sử dụng trong các khu chợ ở đây. Bình quân một catty sẽ làm được khoảng 10 bát súp và mỗi bát súp trị giá 26 USD.

Sự bùng nổ kinh tế tại châu Á trong những năm gần đây đã khiến nhiều người trở nên giàu có và đủ khả năng để chi trả cho những bữa ăn đắt đỏ.

Trong một nỗ lực để bảo tồn số lượng cá mập, một vài quốc gia đã cấm việc săn bắt loài vật này. Một số bang ở Mỹ bao gồm California đã cấm sở hữu, buôn bán và phân phát vi cá mập. Và tại Hồng Kông, một số nhà hàng, khách sạn cao cấp đã rút món vi cá mập ra khỏi thực đơn.

Theo các tổ chức bảo vệ môi trường, mỗi năm trên thế giới có khoảng 70 triệu con cá mập bị giết, chủ yếu để lấy vi, khiến hàng chục chủng loại cá mập bị đe dọa với nguy cơ gần như hoặc hoàn toàn tuyệt chủng.

Sầm Hoa (Theo nytimes)