6 “thủ phạm” gây bệnh ung thư gan

Theo nhiều tài liệu nghiên cứu từ trước tới nay, ung thư gan phát sinh chủ yếu do 6 nguyên nhân sau.

1. Nguồn nước ô nhiễm

Chất lượng nước uống bị ô nhiễm nghiêm trọng là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra ung thư gan. Đặc biệt là nước mương, tiếp đó đến nước sông, nước giếng mức ô nhiễm thấp nhất. Vì vậy tại các nông thôn chưa có hệ thống xử lý nước thì nên khuyến khích mọi người sử dụng nước giếng.

ung thư gan, ung thư, viêm gan, viêm gan B
Môi trường ô nhiễm gây nhiễm độc cho gan, lâu ngày dẫn đến ung thư gan

2. Viêm gan do virut

Chủ yếu là viêm gan B và viêm gan siêu vi C, đặc biệt là người mắc bệnh viêm gan B và mang trong người virut viêm gan B, tỷ lệ mắc ung thư gan nguyên phát ở những bệnh nhân viêm gan B cao hơn bình thường từ 2 đến 10 lần. Tại các vùng có tỷ lệ ung thư gan cao, ước tính có 20% số bệnh nhân là bị viêm gan B hoặc trong cơ thể có nhiễm virut viêm gan b .

3. Độc tố aflatoxin trong thực thẩm mốc

Aflatoxin B là chất chủ yếu gây ung thư, thích hợp sinh trưởng trong môi trường nhiệt độ cao, khí hậu nóng ẩm. Đặc biệt trong các nguyên liệu, ngũ cốc và thực phẩm bị meo mốc…dễ sinh ra độc tố aflatoxin, việc thường xuyên sử dụng những thực phẩm nhiễm độc tố aflatoxin chính là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra ung thư gan và đa số các bệnh về gan khác

ung thư gan, ung thư, viêm gan, viêm gan B
Thực phẩm mốc gây nhiễm độc cho gan, lâu ngày dẫn đến ung thư gan

4. Hóa chất gây ung thư

Các chất hóa học có thể gây ra ung thư gan chủ yếu là hợp chất có chứa N-nitroso, ví dụ như nitrosamine và nitramide. Ngoài ra, trong thuốc trừ sâu, rượu, xá xị…cũng chứa các chất gây ung thư.

 

5. Đột biến gen

Còn có ý kiến cho rằng, nguyên nhân của sự đột biến về môi trường có tác dụng đến virut gây kích thích tế bào gan phân chia phản ứng hoạt hóa, gây ra sự đột biến tế bào và chuyển vị gen, những nhân tố này có thể cũng là nguyên nhân khiến cho tế bào gan sinh sản nhanh hơn.

6. Các nhân tố khác

Quá nhiều dinh dưỡng (lượng dinh dưỡng quá lớn) hoặc thiếu dinh dưỡng (như thiếu vitamin A, B1), bệnh nhiễm sắc tố sắt mô, lây nhiễm ký sinh trùng và yếu tố di truyền…cũng là nguy cơ tiềm ẩn gây bệnh ung thư gan.

Trên đây là 6 thủ phạm gây bệnh ung thư gan, bạn hãy chú ý đế phòng tránh, tranh điều đang tiếc xảy ra.

Triệu chứng khó ngờ vùng bụng, nghĩ ngay ung thư gan

Triệu chứng khó ngờ vùng bụng, nghĩ ngay ung thư gan

Ung thư gan là một trong những loại phổ biến nhất của bệnh ung thư. Bệnh này xảy ra ở nam nhiều hơn ở nữ.

Giảm 1-2 kg/tháng, hãy nghĩ ngay đến ung thư gan

Giảm 1-2 kg/tháng, hãy nghĩ ngay đến ung thư gan

Cơ thể mệt mỏi, ăn không ngon, ăn ít, đầy bụng, khó tiêu, cơ thể giảm cân từ 1-2 kg/tháng... là những triệu chứng giai đoạn đầu của ung thư gan nhưng dễ bị người bệnh bỏ qua.

Làm gì để giảm nguy cơ ung thư gan

Làm gì để giảm nguy cơ ung thư gan

Hàng triệu người đang sống với bệnh gan mãn tính. Khi bệnh tiến đến giai đoạn nặng nhất sẽ gây ra tổn thương nghiêm trọng với sức khỏe.

GS Nguyễn Lân Dũng: Nguy cơ ung thư gan từ món tương truyền thống

GS Nguyễn Lân Dũng: Nguy cơ ung thư gan từ món tương truyền thống

GS Nguyễn Lân Dũng cho biết việc làm tương bằng cách lên men tự nhiên không giặt nong có thể gặp nấm Aspergillus flavus - loại nấm sinh ra độc tố aflatoxin 1 chất gây ung thư.

Dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư gan

Dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư gan

Mệt mỏi, sốt, trướng bụng, buồn nôn và tiêu chảy là các triệu chứng cho thấy gan đang gặp rắc rối.

(Theo SK&ĐS)

 
 

Tin liên quan