Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Xoang bướm - loại ung thư “quái đản” nhất trong ung thư các xoang mặt

- Trong ung thư các xoang mặt, xoang bướm thuộc nhóm xoang sàng sau, có vị trí nằm sâu dưới nền sọ, liên quan tới phần sau ổ mắt, dây thần kinh thị giác, xoang tĩnh mạch hang, tuyến yên.

Ung thư vòm họng 'đánh lừa' bạn như thế nào?
Hướng điều trị mới viêm mũi, viêm xoang

Xoang bướm - loại ung thư “quái đản” nhất trong ung thư các xoang mặt

Trước đây, việc chuẩn đoán và và điều trị bệnh xoang bướm gặp rất nhiều khó khăn do: Xoang bướm là xoang nằm sâu nhất trong tất cả các xoang trên mặt, muốn chuẩn đoán chính xác bệnh cần rất nhiều phương tiện lâm sàng hiện đại như: nội soi, chụp C.T… Hơn nữa, triệu chứng của xoang bướm thường không rõ ràng, thường ảnh hưởng theo các cơ quan khác, và có triệu chứng không rõ ràng.

Nguyên nhân dẫn đến xoang bướm là gì?

Với bệnh xoang bướm, một trong những nguyên nhân quan trọng gây bệnh là do nhiễm nấm. Khi các lỗ thông bị bít tắc dẫn đến viêm xoang. Lâu dần, khiến khu vực xoang nhiễm nấm gây nên ung thư xoang bướm.

Bào tử nấm được tìm thấy trong đất, khí quyển có nhiều bụi bặm và thực vật thối rữa… Khi ta hít phải các bào tử này, chúng sẽ bám vào các hốc mũi xoang chờ cơ hội gây bệnh.

Triệu chứng có thể gặp

- Chảy dịch mũi: Đối với xoang bướm, chảy dịch mũi là một trong các dấu hiệu sớm nhận biết bệnh. Xoang bướm, dịch tiết xoang thường chảy xuống mũi và họng. Triệu chứng này làm cho người bệnh luôn có cảm giác khụt khịt mũi hoặc lờ đờ ở cổ họng và muốn khạc nhổ.

- Nghẹt mũi: Đây là triệu chứng vay mượn của mũi. Có thể nghẹt một bên, có thể nghẹt cả hai bên. Nghẹt mũi khiến người bệnh ngửi không thấy mùi, khó thở, mệt mỏi, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

 

- Đau nhức đầu: Là triệu chứng thường gặp ở mọi lứa tuổi. Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nhức đầu thường thấy trong tai mũi họng là bệnh lý về xoang, nhất là xoang bướm. Đau đầu trong xoang bướm thường kèm theo cảm giác chóng mặt, choáng váng nếu như ngiêng về phía trước.

Vì ung thư xoang bướm rất hiếm gặp và khi gặp phải thì việc điều trị cũng rất khó khăn. Bởi vị trí của xoang nằm tận sâu trong cùng gần nền sọ. Khả năng ảnh hưởng đến các bộ phận quan trọng khác là có thể.

Do đó, bạn cần phòng tránh xoang bướm bằng các cách ngăn không cho các vi khuẩn xâm nhập qua đường mũi, tránh để mũi nhiễm nấm khi tiếp xúc với các mùi hôi thối. Đeo khẩu trang, phun thuốc diệt khuẩn… vệ sinh sạch sẽ nơi ở, nơi làm việc. Tạo không khí trong lành, thơm mát và có những động tác massage mũi, chăm sóc mũi một cách cẩn thận, an toàn.

Vì khi bạn được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư các xoang mặt, dù là xoang bướm hay xoang mũi, xoang trán đi chăng nữa thì khả năng khuôn mặt bạn bị biến dạng là khá cao (cắt bỏ những phần liên quan đến khối ú, tránh lấy lan toàn bộ mặt). Với xoang bướm, khả năng sẽ cao hơn rất nhiều so với những ung thư xoang còn lại.

Nếu bạn còn thêm những thắc mắc nào xung quanh bệnh ung thư các xoang mặt, ung thư xoang bướm, xoang trán… Đừng ngần ngại đến thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa và có liệu trình điều trị tốt nhất.

Thái Hậu (tổng hợp)

Phân loại ung thư các xoang mặt như thế nào?

Phân loại ung thư các xoang mặt như thế nào?

Ung thư các xoang mặt chỉ những thương tổn ở vùng hàm, mũi, mặt. Các xoang mặt bao gồm: xoang sàng trước và sau, xoang hàm, xoang bướm, xoang trán.

Phòng tránh bệnh ung thư các xoang mặt như thế nào?

Phòng tránh bệnh ung thư các xoang mặt như thế nào?

Cũng như nhiều bệnh khác, ung thư các xoang mặt cũng cần có những biện pháp phòng tránh hợp lý để bệnh không lây lan và phát triển. 

Ung thư các xoang mặt được điều trị như thế nào?

Ung thư các xoang mặt được điều trị như thế nào?

Cho đến nay phẫu thuật kết hợp với tia xạ là biện pháp chủ yếu để điều trị loại ung thư các xoang mặt này.