Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

6 lợi ích bất ngờ của khóc

Giới khoa học đã chứng minh khóc là phương cách giải tỏa tâm lý, chữa lành nỗi đau hiệu quả.

Những giọt nước mắt lăn dài trên má, đó là những giọt nước mắt của niềm vui và cả nỗi buồn!

Có thể khóc vì sung sướng, vì hạnh phúc nhưng đôi khi là nỗi buồn, nỗi lo âu, sợ hãi… Những giọt nước mắt không làm bạn xấu hổ, mà chính đem lại những điều tốt đẹp cho cả thể chất lẫn tinh thần.

Giảm stress

6 lợi ích bất ngờ của khóc

Trong cuộc sống có vô số stress khác nhau mà chúng ta phải đối mặt, cả về mặt xã hội lẫn gia đình. Nếu không biết tìm cách giải quyết những mâu thuẫn đó, đôi khi chúng ta rơi vào trạng thái “không kiểm soát”.

Một trong những cách đó chính là khóc, bằng cách này có thể xua đi những cảm xúc tiêu cực, những mối bận tâm và khi khóc giúp chúng ta có cảm giác nhẹ nhõm.

Giúp vượt qua nỗi đau

Không có gì đau khổ hơn khi mất người thân hay trái tim tan vỡ… có lẽ thời điểm ấy tinh thần rất hỗn loạn và đang đứng bên bờ vực. Khi con người chúng ta bị tổn thương, mất mát, đau khổ điều tự nhiên xảy ra là giọt nước mắt lăn dài và đây là cách tốt nhất chúng ta chuyển những cảm xúc tiêu cực thành cái gì đó hữu hình. Khóc là bước đầu tiên giúp vượt qua những đau đớn về thể chất cũng như tinh thần.

Cải thiện tâm trạng

Khi khóc, não sản xuất endorphin-một chất dẫn truyền thần kinh trong não có tác dụng tạo cảm xúc tích cực, cải thiện tâm trạng, giúp nhẹ nhõm. Biết rằng khóc không làm hạnh phúc hơn nhưng thay đổi được tâm trạng, giúp vượt qua giai đoạn khó khăn để có thể vươn lên một cách mạnh mẽ.

6 lợi ích bất ngờ của khóc

Giảm các vấn đề tâm sinh lý

 

Khi những suy nghĩ, những cảm xúc không được bộc lộ ra khiến chúng ta phải đè nén, phải chịu sức ép về tinh thần và đôi khi gây trầm cảm, lo âu, không tự tin vào bản thân… Những người thường xuyên chán nản, buồn rầu (mà không được biểu hiện ra ngoài hoặc đè nén cảm xúc) thường có các rối loạn đường tiêu hóa, các bệnh lý hô hấp và tim mạch.

Tăng khả năng giao tiếp

Khóc làm thay đổi nét mặt của bạn, khiến người khác có thể hiểu bạn đang gặp phải chuyện lo âu, buồn phiền… Khi chia sẻ chuyện gì đó khiến chúng ta khóc, bạn bè sẽ giúp đỡ, xoa dịu cảm xúc, đồng cảm với bạn hơn.

6 lợi ích bất ngờ của khóc

Tốt cho đôi mắt

Khi khóc giúp mắt được giữ ẩm, tránh khô mắt. Nước mắt giúp giữ ẩm, rửa sạch bụi bẩn ngoài ra khóc còn giúp ngăn ngừa mất nước ở niêm mạc.

10 biểu hiện chứng tỏ bạn đang bị stress nặng

10 biểu hiện chứng tỏ bạn đang bị stress nặng

Căng thẳng mệt mỏi rất dễ xảy ra khi bạn làm việc quá tải. Cũng có thể là bạn đang tự suy diễn và làm phức tạp mọi việc, điều đó gây stress nặng cho bạn.

Stress có thể dẫn đến bệnh gì?

Stress có thể dẫn đến bệnh gì?

Stress là triệu chứng cảnh báo cơ thể bạn đang “sản xuất” các hóa chất gây căng thẳng thần kinh như cortisol. 

Những thắc mắc xoay quanh bệnh stress

Những thắc mắc xoay quanh bệnh stress

Bạn có biết mình đã hoặc đang chớm mắc căn bệnh này? Dưới đây các bác sỹ sẽ trả lời những thắc mắc xung quanh stress.

Khi nào biết được bạn đã bị stress

Khi nào biết được bạn đã bị stress

Chẩn đoán bệnh không phải là điều khó khăn nhưng biểu hiện của bệnh không rõ rệt, vì vậy bạn hãy nghiên cứu những biểu hiện dưới đây nhé.

5 tác hại của stress tới chuyện yêu

5 tác hại của stress tới chuyện yêu

Stress là vấn đề xã hội mà nhiều người đang phải đối mặt. Stress có thể gây tác hại nặng nề cho cơ thể và cuộc sống tình dục cũng không thể miễn nhiễm.

BS Ái Thủy(Theo Amelioretasante)

 
 
 

Tin liên quan