Bạn có chắc là loại thịt bò hảo hạng mà bạn đang ăn là hàng thật? Sự thực có lẽ chỉ có ngành công nghiệp thực phẩm mới biết.
Theo tờ TNP của Singapore, nhiều khách hàng có thể đã mua phải những miếng thịt vụn, bạc nhạc, không đáng tiền bằng cái giá ‘cắt cổ’.
Thực tế, đó vẫn là thịt, nhưng có thể từ gà, lợn, bò. Vấn đề duy nhất ở đây là các nhà máy đã ‘dán’ các miếng thịt vụn, đầu thừa đuôi thẹo, này thành những tảng thịt lớn, trông rất ‘ngon mắt’.
Ảnh minh họa: TNP |
TNP dẫn lời một đầu bếp ở nhà hàng tại Singapore cho hay, các miếng thịt ‘rởm’ này hóa ra ‘lại rất phổ biến’.
“Keo dán thịt được dùng để dính những miếng thịt kém chất lượng, hoặc bị vụn lại với nhau, thành một tảng lớn, với vết cắt trông đẹp mắt hơn, hoặc trông có vẻ tươi ngon hơn” – một đầu bếp giấu tên cho biết.
Đầu bếp nổi tiếng của Singapore - Eric Teo nói rằng, loại keo dán thịt này thường dùng ở những nơi phục vụ tiệc buffet. Ông Teo cho biết thêm: “Thịt dán keo là một bí mật trong ngành công nghiệp thực phẩm, bởi vì không nhiều người biết về việc này”.
“Các nhà hàng có tiếng thì thường tránh sử dụng loại thịt này, nhưng nhiều nơi lại ưa chuộng thịt dán keo vì nó giúp giảm bớt chi phí” – ông Teo nói.
Việc sử dụng ‘thịt dán keo’ được chú ý ở nhiều nước sau khi sự việc được phát hiện tại Australia hồi năm 2011.
Một nữ thực khách vừa qua đã đăng tải tấm ảnh chụp miếng thịt bò hảo hạng với sự thất vọng. Món thịt bò hảo hạng này, theo nữ thực khách, hóa ra lại là ‘thịt dán keo’.
“Vết cắt tròn trịa và không hề có chút vân thịt khiến nó trông có vẻ như là khúc thịt dán bằng keo, rồi cắt ra vậy” – nữ thực khách phàn nàn.
Miếng thịt này sau đó được tờ báo chụp ảnh lại, và gửi các chuyên gia ẩm thực kiểm định. Các chuyên gia này đều cho rằng miếng thịt có vẻ như đã được xử lý bằng keo dán.
Loại thịt này cũng đã xuất hiện ở Trung Quốc.
Đầu bếp Sam Leong cho biết: “Ngay cả với một đầu bếp như tôi cũng rất khó phân biệt. Khi tôi ở một nhà hàng tại Trung Quốc, tôi thậm chí còn không biết mình đã ăn thịt ‘rởm’, cho tới khi bạn tôi chỉ ra có gì đó không ổn ở miếng thịt”.
Việc sử dụng keo dán thịt được cho là ‘an toàn’. Tuy nhiên, nhiều khách hàng cảm thấy ‘bị lừa’ khi phải trả số tiền rất lớn để mua những miếng thịt vụn bị ‘chắp vá’.
Bên cạnh đó, nguy cơ ngộ độc thực phẩm cũng rất cao, do các miếng thịt vụn có thể bị nhiễm khuẩn, và nhiều người có thói quen sử dụng thịt bò tái.
Lê Thu
Cả công ty hàng nghìn người sang Hàn để ăn uống như phim
Khoảng 4.500 nhân viên của một công ty mỹ phẩm Trung Quốc đã tới thăm Hàn Quốc để ăn gà rán và uống bia, hai món được ưa chuộng ở Trung Quốc sau một bộ phim Hàn Quốc được chiếu ở nước này.
Cô dâu 8 tuổi tử vong sau đêm tân hôn
Một bé gái 8 tuổi người Yemen đã tử vong vì xuất huyết nội sau khi cưới một người chồng già hơn 32 tuổi.
Dân mạng sốt ảnh khoe eo A4, chân thon iPhone
Nhiều phụ nữ đang sử dụng các món đồ hàng ngày để đo xem mình thon thả tới đâu, song theo các chuyên gia thói quen này rất nguy hiểm và không tốt cho sức khỏe.
Muốn sinh đủ 100 con để... được lên thiên đường
Dù có tới 3 bà vợ và 35 đứa con, nhưng bác sỹ Jan Mohammad ở Pakistan vẫn mong muốn 'cơi nới' thêm đại gia đình của mình.
Trải nghiệm tàu chợ ở cố đô Yangon
Đi tàu chợ là cách di chuyển rẻ nhất tại cố đô Yangon của Myanmar.