Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Bê bối chính trị Hàn Quốc ngày càng trầm trọng

Công tố viên Hàn Quốc đã bắt cựu trợ lý của Tổng thống Park Geun-hye, một quan chức tòa án hôm nay (3/11) cho hay.

Đây là nhân vật thứ hai bị bắt do dính líu tới bê bối đang gây chấn động tại nước này. Các công tố viên cho hay đang xem xét những cáo buộc chống lại cựu cố vấn cấp cao của bà Park là An Chong-bum và Choi Soon-sil, bạn lâu năm của Tổng thống. Theo đó, hai người này bị nghi lợi dụng quan hệ với Tổng thống để cưỡng ép các tập đoàn lớn ở Hàn Quốc đóng góp cho các quỹ phi lợi nhuận.

Bê bối chính trị Hàn Quốc ngày càng trầm trọng

Thủ tướng mới được đề cử trong vòng vây của các nhà báo

An Chong-bum, trước khi mất chức vào cuối tháng trước do bất ổn chính trị, là cố vấn của Tổng thống về điều phối chính sách. Ông này vừa bị bắt tối qua và hiện đang bị giam khẩn cấp do giới chức an ninh lo ngại hủy bỏ bằng chứng. Theo luật pháp Hàn Quốc, các công tố viên có 45 giờ để xin lệnh bắt giữ của tòa án.

Hôm 2/11, Tổng thống Park đã thay thế Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính. Việc cải tổ này của bà Park bị các đối thủ chính trị lên án, coi đó là nỗ lực chuyển hướng dư luận khỏi bê bối đang khiến tỷ lệ ủng hộ bà sụt giảm.

 

Thành viên các đảng phái đối lập đang kêu gọi cơ quan công tố điều tra bà Park Geun-heye. Nếu đề xuất được chấp thuận, bà Park sẽ là Tổng thống đương nhiệm đầu tiên bị điều tra.

Thủ tướng mới được đề cử Kim Byong-joon nói, về mặt lý thuyết thì Tổng thống hoàn toàn có thể là mục tiêu của một cuộc điều tra. Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Kim nói: "Quan điểm của tôi là, hoàn toàn có thể tiến hành điều tra. Tuy nhiên, do bà Park vẫn là Tổng thống nên quy trình và phương pháp điều tra cần thận trọng".

Theo Yonhap, Tổng thống Park Geun-hye, 64 tuổi, cũng đang đối mặt với hàng loạt lời kêu gọi từ chức từ phía các đối thủ chính trị lẫn người dân.

Dù có vô số bê bối xảy ra trong các năm qua, song chưa có Tổng thống Hàn Quốc nào từng từ chức hoặc bị kết tội. Nếu bà Park từ chức, một cuộc bỏ phiếu sẽ được tiến hành trong vòng 60 ngày.

Xem thêm: Tin thế giớiKết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2016

  • Hoài Linh

Tuần duyên Hàn Quốc đụng độ tàu cá Trung Quốc

Cuộc đối đầu giữa các tàu tuần tra Hàn Quốc và 50 tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép kéo dài hơn 1h.

Hàn Quốc thay một loạt ghế trong nội các

Trong bối cảnh bê bối chính trị liên quan tới bạn thân của Tổng thống, Hàn Quốc đã bổ nhiệm một loạt vị trí mới trong nội các.

Hàn Quốc bắt khẩn cấp bạn thân của Tổng thống

Người phụ nữ là tâm điểm của bê bối chính trị đang gây rúng động Hàn Quốc liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye đã bị bắt tối qua (31/10, giờ địa phương).