Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Bí mật tên lửa siêu thanh Nga bị lộ, một nhà khoa học bị bắt

Nga đã bắt giữ một nhà khoa học vũ trụ kỳ cựu với cáo buộc phản quốc, liên quan tới việc rò rỉ bí mật tên lửa siêu thanh cho các cơ quan tình báo ngoại quốc.

Theo Sputniks, nhà khoa học Viktor Kudryavtsev, 74 tuổi, làm việc ở cơ quan vũ trụ Roscosmos, hiện bị giam tại một nhà tù do Cơ quan An ninh liên bang (FSB) điều hành, ở Moscow.

Vụ việc được đưa ra ánh sáng vào tuần trước khi các nhân viên FSB đột kích văn phòng của hai cơ sở Roscosmos sáng 21/7. FSB nghi một nhân viên Viện nghiên cứu chế tạo máy trung ương (TSNIIMASH) đã để lộ các bí mật về công nghệ cho một quốc gia đồng minh của NATO.

Thông tin nhạy cảm bị rò rỉ được cho là liên quan tới dự án công nghệ siêu thanh mật, đang được TSNIIMASH phát triển cho Roscosmos.

Roscosmos xác nhận, ông Kudryavtsev đã bị bắt giam. Cơ quan này cũng lập một ủy ban để điều tra về TSNIIMASH và phủ nhận các thông tin cho hay, có một số nhà khoa học khác cũng bị bắt.

Phát ngôn viên Roscosmos là Vladimir Ustimenko hôm 23/7 xác nhận, cuộc điều tra nội bộ sẽ bắt đầu diễn ra vào cuối tuần. Trong khi đó, ông Kudryavtsev phủ nhận cáo buộc phản quốc, thông báo từ con trai nhà khoa học này cho hay.

 

Có khoảng 10 người được cho là hợp tác với các cơ quan tình báo của một số quốc gia phương Tây chưa được nêu tên.

Tên lửa siêu thanh của Nga được Tổng thống Putin đề cập lần đầu vào tháng 3 năm nay. Nhà lãnh đạo này cho hay, đó là tên lửa không thể đánh bại. Nó có khả năng tiêu diệt một tàu sân bay và tấn công bất cứ mục tiêu nào trên thế giới. Có một số nguồn tin cho biết, tên lửa này đã được đưa vào sử dụng nhưng đa phần mọi người đều cho rằng nó đang trong quá trình phát triển.

Bộ Quốc phòng Mỹ hiện đang đề nghị Quốc hội cấp 20 triệu USD dể phát triển vũ khí siêu thanh.

Máy bay và tên lửa được gắn mác siêu thanh khi nó di chuyển nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh, khoảng 6.174 km/h.

Hoài Linh

Uy lực ngư lôi 'Thần biển' đáng sợ của Nga

Uy lực ngư lôi 'Thần biển' đáng sợ của Nga

Chỉ ít ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin gặp người đồng cấp Mỹ Donald Trump, Bộ Quốc phòng Nga tung ra video về một trong những vũ khí hạt nhân đáng sợ nhất mà nước này từng chế tạo.

'Cỗ máy săn xe tăng' của Nga khiến phương Tây phải dè chừng

'Cỗ máy săn xe tăng' của Nga khiến phương Tây phải dè chừng

Dự kiến trong năm nay Nga sẽ thử nghiệm một “cỗ máy săn xe tăng” mới theo dự án đã được Chính phủ Nga thông qua.