Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Hé lộ chiến lược của Kim Jong Un buộc Mỹ phải khuất phục

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh cho tất cả các sứ quán nước này phải gây "sức ép tâm lý" với Mỹ trong thời gian Hội nghị G20.

Thông tin trên vừa được báo Nhật Asahi Shimbun đăng tải. Theo đó, sắc lệnh của ông Kim Jong Un đã được truyền tới các phái bộ ngoại giao của Triều Tiên, với mục đích chia tách Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời buộc Washington phải công nhận Triều Tiên là một quốc gia vũ khí hạt nhân.

Hé lộ chiến lược của Kim Jong Un buộc Mỹ phải khuất phục

Ông Kim Jong Un. (Ảnh: EPA)

Một nguồn tin thông thạo chính trị trong nước của Triều Tiên tiết lộ với phóng viên báo Asahi ở Seoul rằng, chỉ thị của ông Kim Jong Un yêu cầu tất cả các nhà ngoại giao Triều Tiên phải "ngã giá với Mỹ" sau vụ phóng tên lửa Hwasong-14 hôm 4/7.

Washington từ chối tổ chức các cuộc đối thoại cấp cao với giới chức Triều Tiên trừ khi Bình Nhưỡng nhất trí giải giáp hạt nhân.

Tuy nhiên, chính sách này không ngăn được tham vọng của ông Kim Jong Un là Triều Tiên phải được công nhận là một cường quốc hạt nhân - vốn là mục tiêu mà Bình Nhưỡng đang theo đuổi thông qua chiến lược gây sức ép và tìm cách thuyết phục Washington rằng giải trừ hạt nhân không phải là một lựa chọn.

Trong sắc lệnh, ông Kim Jong Un còn ra lệnh cho cấp dưới phải làm việc hướng tới dàn xếp dược một hiệp ước hòa bình Mỹ - Triều để thay thế thỏa thuận đình chiến năm 1953.

 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên còn chỉ đạo theo giả thiết rằng liên minh Mỹ - Hàn có thể từ chối theo đuổi một cách tiếp cận khác với Bình Nhưỡng như ý định của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

"Nhiệm kỳ của chính quyền Moon Jae In là 'cơ hội vàng' cho chúng ta" – báo Asahi trích dẫn sắc lệnh của ông Kim. "Chúng ta phải hiểu rõ nhiệm vụ thống nhất trước khi các cường quốc đối địch gây nhiễu loạn".

Tổng thống Hàn Quốc lên án tham vọng phát triển vũ khí của Triều Tiên và kêu gọi "đóng băng các năng lực tên lửa - hạt nhân để tiến tới giải giáp hoàn toàn", nhưng ông ủng hộ viện trợ nhân đạo cho quốc gia phía bắc. Seoul còn đề nghị đối thoại quân sự trong tuần này nhưng phía Bình Nhưỡng chưa phản hồi.

Chính quyền ông Kim Jong Un thường xuyên đe dọa tiến hành "các biện pháp kéo theo" nếu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc quyết định áp đặt thêm cấm vận sau vụ thử tên lửa Hwasong-14.

Thanh Hảo