Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Điều Mỹ sợ nhất nếu chiến tranh với Triều Tiên

Bộ Quốc phòng Mỹ đã dành năm 2017 để ngăn một cuộc đối đầu vũ trang với chính quyền Bình Nhưỡng.

Lầu Năm Góc đã triển khai 3 nhóm tàu sân bay tấn công tới tây Thái Bình Dương lần đầu tiên trong một thập niên; lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Hàn Quốc; và triển khai các phi đội chiến cơ F-22, F-35 tới tuần tra bầu trời gần Bình Nhưỡng.

Điều Mỹ sợ nhất nếu chiến tranh với Triều Tiên
Binh sĩ Hàn Quốc trong một buổi diễn tập cứu thương ở Trường bắn Rodriguez hồi năm 2016. (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Dù có trong tay sức mạnh quân sự vượt trội cùng nhiều năm kinh nghiệm tật dượt chiến đấu, song một cuộc chiến liên quan đến 28.500 binh sĩ Mỹ đang đóng tại Hàn Quốc có thể gây thương vong lớn cho cả quân nhân và dân thường.

Không những thế, Bộ Quốc phòng Mỹ còn đối mặt với khả năng tương đối hạn chế về việc sơ tán lính bị thương khỏi chiến trường. Đây là rào cản lớn có thể khiến số người tử trận tăng cao nếu xảy ra một cuộc xung đột mở. 

Giáo sư khoa học chính trị Tanisha M. Fazal, cũng là một học giả chiến tranh, nhận định với Washington Post rằng, các lực lượng Mỹ trong một cuộc chiến trên bộ thông thường với Triều Tiên có thể phải hứng chịu một tỷ lệ thương vong lớn do những khó khăn về không vận.

Mỹ chịu gần 7.000 người thương vong trong cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan, song con số đó vẫn còn thấp nhờ ưu thế trên không của nước này. Tuy nhiên, trường hợp Bình Nhưỡng rất khác, vì Triều Tiên luôn sẵn sàng cho một cuộc không chiến. 

 

Đánh giá tháng 11/2017 của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ về năng lực quân sự của Triều Tiên đã kết luận rằng, không quân Triều Tiên có "một hệ thống phòng không dày đặc và chồng lấn, gồm các cơ sở tên lửa đất đối không SA-2, SA-3, và SA-5", chưa kể nhiều đạn dược phòng không vác vai và di động, cùng một phi đội 1.300 máy bay sẵn sàng tiêu diệt các tài sản Mỹ trên bầu trời.

Tất cả các yếu tố trên kết hợp với nhau sẽ là một rào cản lớn cho các nỗ lực cứu thương truyền thống của lực lượng đối địch.

Thanh Hảo

'Chảo lửa' bán đảo Triều Tiên hạ nhiệt

'Chảo lửa' bán đảo Triều Tiên hạ nhiệt

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae In nhất trí không tập trận chung trong thời gian diễn ra Thế vận hội Mùa đông vào tháng 2.

Ông Trump hoan nghênh liên Triều đàm phán

Ông Trump hoan nghênh liên Triều đàm phán

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/1 nhận định các cuộc đàm phán cấp cao liên Triều dự kiến diễn ra vào tuần tới là “một điều tốt”.

Mỹ-Trung mật đàm về khủng hoảng Triều Tiên?

Mỹ-Trung mật đàm về khủng hoảng Triều Tiên?

Cuộc khủng hoảng Triều Tiên được cho là sẽ lên tới đỉnh điểm căng thẳng trong năm 2018, khi Bình Nhưỡng tiến gần hơn tới đích phát triển một tên lửa có thể tấn công đất Mỹ.

Con số tiết lộ thực lực quân sự Triều Tiên

Con số tiết lộ thực lực quân sự Triều Tiên

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên năm 2017 tăng cao do Bình Nhưỡng nhiều lần thử tên lửa và hạt nhân, trong khi Mỹ cùng các đồng minh liên tục tập trận.

Khả năng chiến tranh Triều Tiên xảy ra trong 2018 cao đến đâu?

Khả năng chiến tranh Triều Tiên xảy ra trong 2018 cao đến đâu?

Cựu giám đốc CIA John Brennan ước tính, khả năng chiến tranh bùng phát trên Bán đảo Triều Tiên là 20-25% trong khi Chủ tịch Hội đồng đối ngoại Mỹ Richard Haass dự đoán là 50-50%.