Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Campuchia bắt 200 người Trung Quốc âm mưu tống tiền

Cảnh sát Campuchia hôm 2/8 đã bắt giữ 200 người Trung Quốc ở hai nhà nghỉ tại Poipet trong chiến dịch phá âm mưu tống tiền bằng công nghệ VoIP ở nước này.

Báo Bưu điện PhnomPenh dẫn lời ông Uk Hai Sela, người đứng đầu cơ quan điều tra của Bộ Nhập cư Campuchia cho biết, nhóm người trên đã sử dụng công nghệ VoIP để liên lạc với các công chức ở Trung Quốc.

Campuchia bắt 200 người Trung Quốc âm mưu tống tiền
Lực lượng an ninh Campuchia kiểm tra phương tiện dùng để lừa đảo

Quan chức trên cho hay, trong các vụ việc tương tự xảy ra trước đây, lừa đảo sẽ diễn ra với ba giai đoạn.

Đầu tiên, thủ phạm sẽ tìm hiểu về thông tin nền của các công chức, gồm cả giáo viên, y tá và quan chức tòa án, giới chức cấp cao. Sau đó, chúng sẽ dùng 'con mồi' nam hoặc nữ để liên lạc với các công chức Trung Quốc thông qua WeChat để "hẹn hò yêu đương" rồi sau đó trao đổi ảnh khỏa thân. Tiếp theo, chúng dọa sẽ công bố những tấm ảnh này nếu nạn nhân không trả tiền.

Mỗi nạn nhân nhận được yêu cầu phải nộp từ 10.000 tới 100.000NDT (1.488 USD tới 14.876USD). Nếu trót lọt, nhóm trên có thể kiếm được từ 30.000 cho tới 40.000USD mỗi tuần.

 
Campuchia bắt 200 người Trung Quốc âm mưu tống tiền

O Lon, một sĩ quan cảnh sát nhập cư cho hay, sau khi nhận được mật báo từ cảnh sát Trung Quốc, lực lượng an ninh nước này đã bắt tổng số 215 nghi phạm, trong đó có 32 phụ nữ tại 2 nhà nghỉ ở Poipet thuộc tỉnh Banteay Meanchey. Các nghi phạm sau đó được đưa tới Siem Reap.

Theo O Lon, tất cả các nghi phạm đang bị tạm giữ đều là công dân Trung Quốc, dù một số không cầm theo hộ chiếu bên người.

Ông Khun Sambo, Phó ban nhập cư của Bộ Nội vụ Campuchia, cho hay một số nghi phạm bị bắt đã được trả tự do vào cuối ngày. Trong số những người được trả tự do có 6 phụ nữ chuyên nấu ăn và một số nam giới chuyên lau dọn.

  • Hoài Linh
Putin tuyên bố Nga không để bị 'tống tiền'

Putin tuyên bố Nga không để bị 'tống tiền'

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo Washington rằng, bất đồng giữa các cường quốc hạt nhân về khủng hoảng Ukraina có thể đe dọa đến sự ổn định toàn cầu.

Chết thảm vì định tống tiền bạn gái bằng ảnh sex

Chết thảm vì định tống tiền bạn gái bằng ảnh sex

Một phụ nữ Trung Quốc đã dùng kéo cắt đứt bộ phận sinh dục rồi dùng búa giết chết bạn trai sau khi bị gã đàn ông này cưỡng hiếp, đánh con gái của cả hai và tống tiền.