Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Hé lộ người kế nhiệm Chủ tịch Cuba Raul Castro

Chủ tịch Cuba Raul Castro sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào 19/4 tới. Hiện mọi dấu hiệu đều cho thấy, Phó chủ tịch thứ nhất Miguel Diaz-Canel Bermudez sẽ kế nhiệm.

Năm nay, Chủ tịch Cuba Raul Castro sẽ chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm. Hiện, mọi dấu hiệu đều cho thấy, Phó chủ tịch thứ nhất Miguel Diaz-Canel Bermudez sẽ nhận chức Chủ tịch Cuba và trở thành lãnh đạo đầu tiên ở nước này chào đời sau cuộc cách mạng Cuba huyền thoại.

Hé lộ người kế nhiệm Chủ tịch Cuba Raul Castro

Theo Sputnik, ông Miguel Diaz-Canel Bermudez, Phó chủ tịch thứ nhất, cựu giáo sư đại học, có thể trở thành Chủ tịch mới của Cuba trong vài tháng tới. Ngày 19/4 tới, ông Raul Castro sẽ kết thúc nhiệm kỳ II và thông qua một luật nhằm giới hạn thời gian cầm quyền tối đa của Chủ tịch nước là 2 nhiệm kỳ, mỗi lần 5 năm.

Tháng 2/2013, ông Diaz-Canel là người đầu tiên chào đời sau cuộc Cách mạng Cuba (1953-1959) đảm nhiệm vị trí Phó chủ tịch thứ nhất. Ông Diaz-Canel cùng thời điểm là ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, cơ quan lãnh đạo tối cao của nước này.

Trong những lần xuất hiện công khai gần đây, ông Diaz-Canel ủng hộ ý tưởng Cuba sẽ tiếp tục đi theo chủ nghĩa xã hội.

Ông Diaz-Canel trở thành ủy viên Bộ Chính trị từ năm 2003 và là bí thư thứ nhất của các tỉnh Villa Clara và Holguin, là Bộ trưởng Giáo dục cho tới 2012. Cùng năm 2012, ông trở thành Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng và giữ chức vụ này tới năm 2013.

Hé lộ người kế nhiệm Chủ tịch Cuba Raul Castro

Ông Diaz-Canel chào đời trong một gia đình mà cha và mẹ là giáo viên và công nhân. Họ sinh sống ở miền trung Cuba. Sau khi học ngành kỹ sư điện, ông Diaz-Canel gia nhập lực lượng vũ trang giải phóng Cuba (FAR).

Tiếp đó, ông lại theo nghiệp nhà giáo, giảng dạy tại Đại học Martha Abreu, rồi trở thành lãnh đạo Công đoàn những đảng viên trẻ. Năm 1994, ông trở thành Bí thư thứ nhất của Ủy ban Trung ương đảng tỉnh Villa Clara.

 

Năm 2009, Diaz-Canel chuyển tới Havana được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Giáo dục và năm 2012, đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Trong cả hai cương vị, ông Diaz-Canel đều nổi tiếng là nhà cải cách tích cực.

Chính Chủ tịch Raul Castro đã bổ nhiệm ông Diaz-Canel làm Phó chủ tịch Hội đồng nhà nước.

Ông Raul Castro lãnh đạo Cuba từ năm 2008. Năm 2013, nhà lãnh đạo này đảm nhiệm nhiệm kỳ 2 và cam kết tới cuối nhiệm kỳ (2018), một chủ tịch mới sẽ nhậm chức.

Hoài Linh

Mỹ tính đóng sứ quán tại Cuba vì nghi án tấn công âm thanh

Mỹ tính đóng sứ quán tại Cuba vì nghi án tấn công âm thanh

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc đóng cửa sứ quán nước này tại thủ đô Havana của Cuba sau một loạt vụ việc khiến sức khỏe của các nhà ngoại giao Mỹ bị tổn hại.

Mỹ trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba

Mỹ trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba

Mỹ đã yêu cầu 15 nhà ngoại giao của Cuba tại đại sứ quán nước này ở Washington DC phải về nước trong vòng 7 ngày.

Ngôi mộ bằng đá của lãnh tụ Cuba Fidel Castro

Ngôi mộ bằng đá của lãnh tụ Cuba Fidel Castro

Tro cốt của cố Chủ tịch Cuba Fidel Castro được an táng bên trong một khối đá lớn, với tấm bia ghi duy nhất chữ "Fidel".

Cuba sẽ không có tượng đài mang tên lãnh tụ Fidel Castro

Cuba sẽ không có tượng đài mang tên lãnh tụ Fidel Castro

Sau khi lãnh tụ Fidel Castro qua đời, Cuba sẽ không có bất kỳ tượng đài, đường phố, công trình tưởng niệm nào mang tên ông.

Fidel Castro - Người viết nên huyền thoại Cuba

Fidel Castro - Người viết nên huyền thoại Cuba

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro luôn là một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn, một biểu tượng về một con người kiên cường đấu tranh cho tinh thần độc lập dân tộc

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua đời

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua đời

Truyền hình quốc gia Cuba đưa tin, cựu Chủ tịch, nhà lãnh đạo cách mạng Fidel Castro đã qua đời ở tuổi 90.