Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Bộ ba đắc lực của Kim Jong Un

Sau các vụ phóng tên lửa thành công, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un luôn mỉm cười, ôm và hút thuốc với ba người đàn ông.

Theo Reuters, ba gương mặt này luôn xuất hiện bên cạnh ông Kim Jong Un trong các bức ảnh lẫn những cảnh quay của truyền hình Triều Tiên. Hiện, các cơ quan tình báo và an ninh phương Tây rất quan tâm tới những nhân vật này, cho rằng họ là những trụ cột hàng đầu của chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Ba nhân vật đang được phương Tây quan tâm chính là Ri Pyong Chol - cựu tướng không quân, Kim Jong Sik - nhà khoa học tên lửa kỳ cựu và Jang Chang Ha - người đứng đầu trung tâm phát triển và thu mua vũ khí.

Bộ ba đắc lực của Kim Jong Un
Ảnh: Reuters

Các bức ảnh và cảnh quay trên truyền thông Triều Tiên đã chứng tỏ ba người này là những nhân vật được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ưu ái. Những cử chỉ của họ khi ở cạnh người đứng đầu đất nước khác hẳn với các trợ lý khác.

Không giống nhiều quan chức khác, hai trong ba nhân vật trụ cột trên thường bay chung với ông Kim Jong Un trên Goshawk-1, chiếc chuyên cơ riêng của nhà lãnh đạo này, hình ảnh trên truyền hình Triều Tiên cho thấy. Chưa hết, ông Kim Jong Sik và ông Jang Chang Ha đều không phải xuất thân từ các gia đình danh giá, các chuyên gia theo dõi về Triều Tiên cho hay.

Theo các chuyên gia, nhân vật nổi nhất trong bộ ba trên chính là ông Ri Pyong Chol. Ông Ri, cựu chỉ huy không quân, từng theo học tại một trường tốt nhất của Triều Tiên. Ông hiện là Phó giám đốc Ban kinh doanh vũ khí thuộc đảng Lao Động. Ban này chịu trách nhiệm phát triển chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc và Bộ Tài chính Mỹ cho hay.

 

Sinh năm 1948, ông Ri từng được đào tạo ở Nga và bắt đầu thăng tiến vào cuối những năm 2000. Ông này từng tới Trung Quốc và Nga.

Người được quan tâm thứ nhì là nhà khoa học tên lửa Kim Jong Sik. Vai trò của ông trong vụ phóng tên lửa thành công đầu tiên của Triều Tiên vào năm 2012 đã giúp ông được thừa nhận.

Truyền hình nhà nước Triều Tiên đã phát đi nhiều hình ảnh ông này đi cùng nhà lãnh đạo Kim Jong Un trên máy bay riêng để tới bãi thử tên lửa. Khi tới nơi, ông Kim tháp tùng nhà lãnh đạo trẻ đi trên thảm đỏ và nhận hoa từ nhiều quan chức khác. Hiện, tuổi và các thông tin chi tiết về ông vẫn còn chưa rõ.

Nhân vật cuối cùng, người ít được biết nhất, là Jang Chang Ha. Ông Jang là Giám đốc Học viện Khoa học quốc phòng, trước đây là Học viện khoa học tự nhiên số 2, cơ quan chịu trách nhiệm nghiên cứu và phát triển hệ thống vũ khí tối tân của Triều Tiên. Theo báo chí Hàn Quốc, học viện có khoảng 15.000 nhân viên, gồm cả 3.000 kỹ sư tên lửa.

Theo chuyên gia về Triều Tiên Madden, ba nhân vật trên chịu trách nhiệm đưa chương trình tên lửa của Triều Tiên tiến vào thế kỷ 21.

Hoài Linh

Video vụ phóng tên lửa Triều Tiên gây chấn động

Video vụ phóng tên lửa Triều Tiên gây chấn động

Truyền hình Trung ương Triều Tiên hôm nay (15/5) công bố đoạn video ghi lại vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong 12 vào sáng sớm hôm qua.

Bên trong nhà máy sản xuất tên lửa Triều Tiên

Bên trong nhà máy sản xuất tên lửa Triều Tiên

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thị sát một xí nghiệp chế tạo máy, nơi tạo ra những linh kiện phục vụ cho việc phát triển tên lửa.

Tên lửa Triều Tiên đe dọa Mỹ tới mức nào?

Tên lửa Triều Tiên đe dọa Mỹ tới mức nào?

Hôm 7/2, Triều Tiên tuyên bố phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh vào vũ trụ.