Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Iran dọa tái khởi động chương trình hạt nhân

Iran tuyên bố, nước này đang sẵn sàng tái khởi động chương trình hạt nhân ở "quy mô công nghiệp" sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận quốc tế có nội dung ngăn chặn các tham vọng nguyên tử của chính quyền Tehran.

Theo CNN, trong thông cáo phát đi ngày 11/5, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho biết, ông sẽ bắt đầu một chiến dịch ngoại giao quốc tế nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân JCPOA đã ký giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức) vào năm 2015. Cùng lúc đó, Tehran sẽ tiến hành các bước chuẩn bị để tái khởi động chương trình làm giàu nguyên tử.

Iran dọa tái khởi động chương trình hạt nhân
Ngoại trưởng Iran Javad Zarif. Ảnh: EPA

Ông Zarif cũng cáo buộc chính sách ngoại giao của Mỹ dưới thời Tổng thống Trump "đang đẩy Trung Đông vào hỗn loạn". Theo Ngoại trưởng Iran, nước này sẽ cố gắng cứu vãn thỏa thuận thông qua đàm phán với các quóc gia châu Âu đã ký JCPOA. Ông dự kiến sẽ gặp những người đồng cấp Anh, Pháp và Đức tại Brussels, Bỉ vào ngày 15/5 tới.

Tuyên bố mới của ông Zarif được đưa ra đúng vào lúc ở Iran đang diễn ra cuộc biểu tình chống Mỹ quy mô lớn nhất kể từ khi ông Trump công bố quyết định rút Mỹ khỏi JCPOA ngày 8/5. Hàng ngàn người Iran đã đổ ra đường đốt cờ Mỹ, hô vang các khẩu hiệu chống Mỹ cũng như Israel.

Tại Tehran, công chúng không chỉ bộc lộ sự phẫn nộ đối với động thái của lãnh đạo Nhà Trắng, mà còn tức giận trước vụ không kích Syria mới đây của Israel.

 

Chính quyền Tel Aviv quả quyết, chiến dịch oanh kích vừa qua của quân đội nước này là nhằm vào các mục tiêu Iran bên trong lãnh thổ Syria, để trả đũa lực lượng vệ binh Hồi giáo Iran tấn công khu vực Israel kiểm soát trên Cao nguyên Golan. Tuy nhiên, Tehran đã lên án vụ không kích này và gọi đó là "sự vi phạm trắng trợn chủ quyền quốc gia của Syria".

Cộng đồng quốc tế đều bày tỏ quan ngại về các hành động thù địch, làm leo thang căng thẳng giữa Iran và Israel. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mới đây kêu gọi hai bên đối thoại để tránh xung đột lan rộng và trở nên trầm trọng hơn.

Tuấn Anh

Những hình ảnh Israel tấn công Syria gây chấn động thế giới

Những hình ảnh Israel tấn công Syria gây chấn động thế giới

Viện dẫn lí do Iran tấn công các khu vực Israel chiếm đóng ở Cao nguyên Golan, Tel Aviv điều hàng chục chiến đấu cơ mở cuộc oanh kích quy mô lớn vào lãnh thổ Syria.

Israel cảnh báo Iran "vượt lằn ranh đỏ"

Israel cảnh báo Iran "vượt lằn ranh đỏ"

Israel tuyên bố đã tấn công gần như tất cả các năng lực quân sự của Iran ở Syria, sau những gì nước này khẳng định là cuộc tấn công tên lửa của Iran vào Cao nguyên Golan.

Iran lần đầu tấn công trực tiếp Israel

Iran lần đầu tấn công trực tiếp Israel

Căng thẳng giữa quân Israel và Iran ở Syria đã leo thang nhanh chóng vào sáng sớm nay (10/5) khi Israel tố cáo Iran bắn liên tiếp 20 tên lửa vào các vị trí của Israel tại Cao nguyên Golan.

Israel nã tên lửa vào thủ đô Syria

Israel nã tên lửa vào thủ đô Syria

Hãng thông tấn quốc gia Syria SANA đưa tin, Israel đang mở một chiến dịch không kích quy mô lớn vào lãnh thổ Syria, bao gồm cả việc nã tên lửa vào thủ đô Damascus.

Putin cảnh báo Israel ngưng không kích Syria

Putin cảnh báo Israel ngưng không kích Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi điện cho Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và cảnh báo nước này ngưng các vụ không kích Syria.