Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Thế giới biến đổi thế nào trong năm 2018?

Năm 2017 sắp khép lại và thế giới đã biến đổi mạnh mẽ so với 12 tháng trước đó.

Mảng Quân sự và Quốc phòng của trang tin Business Insider vừa đưa ra dự đoán về năm 2018. Theo đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng nhiều nhà lãnh đạo khác sẽ có thêm nhiều quyết định và thế giới vẫn đối mặt nhiều khủng hoảng.

Ông Trump tiếp tục giữ vững cương vị

Thế giới biến đổi thế nào trong năm 2018?
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Tổng thống Trump sẽ tiếp tục đứng vững trong năm 2018. Mọi người, từ lãnh đạo chiến dịch tranh cử, cố vấn an ninh quốc gia đến con rể của ông Trump có thể sẽ bị kẹt trong bê bối, nhưng ông vẫn giữ cương vị Tổng tư lệnh nước Mỹ.

Mỹ-Triều Tiên không sa vào chiến tranh quy mô lớn

Cả Mỹ và Triều Tiên đều mất nhiều nếu lao vào chiến tranh. Hai bên có thể đạt được kết quả ổn thỏa mà không cần viện đến vũ lực.

Ông Trump sẽ tiếp tục cách tiếp cận "gây áp lực tối đa" với Triều Tiên. Ngược lại, Triều Tiên sẽ tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo. Các nhà ngoại giao quốc tế tiếp tục lên án, nhưng rốt cuộc chiến tranh sẽ không nổ ra. 

Vẫn có khả năng xảy ra các vụ nhỏ lẻ. Chẳng hạn Mỹ có thể vây áp một tàu Triều Tiên, hoặc triệt hạ một vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng. Triều Tiên có thể nã pháo vào vùng không người của Hàn Quốc, bắt giữ thêm các công dân Mỹ và Hàn Quốc hoặc tấn công mạng. Nhưng chiến tranh sẽ không xảy ra. 

Putin sẽ thắng cử

Khá chắc chắn chuyện Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thắng cử vào tháng 3/2018.

Thế giới biến đổi thế nào trong năm 2018?
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

Ông Trump công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông

Có rất nhiều vấn đề ngáng đường kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Mỹ. Israel tiếp tục xây nhà định cư và không có dấu hiệu dừng lại. Người Palestine sẽ bao gồm nhóm vũ trang Hamas hoặc tiếp tục chia rẽ theo các phe nhóm kình địch nhau.

Việc Tổng thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đồng nghĩa với việc ông không có đề xuất gì cho ban lãnh đạo Palestine hướng tới thành lập một nhà nước lấy Đông Jerusalem làm thủ đô.

Một kế hoạch hòa bình sẽ phải giải quyết được rất nhiều vấn đề. Nên ngay cả nếu được công bố đúng hạn chót không chính thức vào đầu năm 2018 thì kế hoạch của ông Trump có vẻ như sẽ không đi đến đâu. 

Hòa bình đến với Syria

 

Cuộc nội chiến gần 7 năm qua của Syria sẽ tìm được một giải pháp chính trị trong năm 2018.

Phe chống đối Tổng thống Bashar al-Assad sẽ nâng cao biểu ngữ thống nhất đến một mức độ hài lòng. Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ có các kế hoạch lớn cho tương lai Syria, còn Mỹ có vẻ sẽ không hài lòng với hầu hết các cuộc đàm phán thiết yếu.

Với việc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng mất hết lãnh địa ở Iraq và Syria, Mỹ sẽ không còn gì nhiều để tham gia vào Syria. Chính quyền trước muốn góp sức định hình tương lai cho Syria nhưng với Tổng thống Trump thì đây là cơ hội tốt để thực hiện cam kết tranh cử là Không can thiệp.

Mohammed bin Salman sẽ tiếp tục tái thiết Ảrập Xêút

Thái tử Mohammed bin Salman đã có một năm đột phá, không chỉ tái thiết đất nước ông sẽ đứng đầu, mà còn củng cố quyền lực cho bản thân theo một cách chưa từng có tiền lệ.

Trong năm 2017, Thái tử 32 tuổi này đã thực hiện một chiến dịch chống tham nhũng tác động đến hàng loạt các giáo sĩ, lãnh đạo doanh nghiệp và cả các nhân vật quyền lực của Hoàng gia. Ông chủ trì một cú huých hiện đại hóa, diệt trừ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, chỉnh đốn nền kinh tế, thay đổi văn hóa và đảo ngược lệnh cấm phụ nữ lái xe.  

Năm 2018, Ảrập Xêút chắc chắn sẽ tiếp tục đà này. Thái tử Mohammed bin Salman sẽ là tâm điểm cách nhìn của cả thế giới đối với Ảrập Xêút. 

IS sẽ tiếp tục tấn công

Tuy đã bị đánh phá tả tơi, IS sẽ tiếp tục thực hiện các vụ tấn công nhỏ lẻ trên toàn thế giới bằng cách vận động những người ủng hộ và các phần tử tàn dư đang chạy trốn.

IS nhiều khả năng sẽ biến đổi thành một mạng lưới gồm nhiều nhánh nhỏ. Châu Âu có nguy cơ bị tấn công nhiều hơn, trong khi Đông Nam Á, đặc biệt là Malaysia, có thể sẽ chứng kiến nhóm này tăng cường hoạt động.

Thanh Hảo

Putin sẽ ra tranh cử tổng thống năm 2018

Putin sẽ ra tranh cử tổng thống năm 2018

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 6/12 tuyên bố sẽ tiếp tục ra tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử vào tháng 3 năm tới.

Những khoảnh khắc ấn tượng mạnh nhất năm 2017

Những khoảnh khắc ấn tượng mạnh nhất năm 2017

Tháp Grenfell (Anh) chìm trong biển lửa, nữ binh sĩ Triều Tiên duyệt binh hay Tổng thống Nga Putin viếng mộ chiến sĩ vô danh... là những hình ảnh ấn tượng năm 2017.

Triều Tiên 'làm nóng' Ngày Hoà Giải Thế Giới 2017

Triều Tiên 'làm nóng' Ngày Hoà Giải Thế Giới 2017

Một trong những nội dung trọng tâm của Ngày Hoà Giải Thế Giới 2017 là tìm giải pháp cho vấn đề đang nóng bỏng ở bán đảo Triều Tiên.

Những bức hình ám ảnh về cuộc chiến chống IS

Những bức hình ám ảnh về cuộc chiến chống IS

Sự thiệt hại về nhân mạng trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trên các đường phố Syria và Iraq đã được ghi lại trong một loạt bức hình ám ảnh.

TIME đưa cả ông Trump và Kim Jong Un vào 'Nhân vật của năm'

TIME đưa cả ông Trump và Kim Jong Un vào 'Nhân vật của năm'

Tạp chí danh tiếng Mỹ TIME vừa đưa ra danh sách các ứng viên 'Nhân vật của năm' và khiến độc giả đặt câu hỏi khi có tên cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.