Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Bức thư xúc động của bé gái 7 tuổi gửi Trump

Bana Alabed, bé gái 7 tuổi nổi tiếng thế giới với những thông điệp từ Aleppo, đã viết một bức thư gửi tới tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.


"Ngài phải làm điều gì đó cho trẻ em Syria bởi vì họ cũng giống như các con của ngài và khát khao hòa bình giống ngài", cô bé viết.

Bức thư xúc động của bé gái 7 tuổi gửi Trump
Bana được cả thế giới biết tới với những thông điệp gửi đi từ thành phố Aleppo. (Ảnh: CBS News)

Bana đã cùng với gia đình chạy trốn khỏi Aleppo vào tháng 12/2016 trong một cuộc sơ tán khổng lồ và hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tài khoản Twitter của cô bé đã trở nên nổi tiếng nhờ những thông điệp được viết từ thành phố bị chiếm đóng Aleppo, phía đông Syria.

Mẹ của cô bé, chị Fatemah, người giúp điều hành tài khoản, đã gửi nội dung của bức thư tới hãng thông tấn BBC.

Chị cho biết Bana đã viết nó một vài ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống Trump vì "cô bé đã nhìn thấy ông Trump vài lần trên TV".

"Kính gửi ngài Donald Trump! Tên cháu là Bana Alabed, cháu là một bé gái Syria 7 tuổi tới từ Aleppo. Cháu sống tại Syria cùng với cả gia đình trước khi rời khỏi thành phố Aleppo vào tháng 12 năm ngoái. Cháu là một trong số những đứa trẻ Syria phải chịu đựng cuộc nội chiến. Nhưng giờ đây cháu đang được sống trong hòa bình tại một ngôi nhà mới ở Thổ Nhĩ Kỳ", cô bé tự giới thiệu về mình ở đầu thư.

 

Sau đó, cô bé kể về ngôi trường trước kia từng học đã bị trúng đạn, một vài người bạn của cô bé đã thiệt mạng

"Cháu rất buồn và ước rằng các bạn ấy có thể cùng chơi đùa với cháu lúc này. Cháu không thể chơi ở Aleppo. Đó là một thành phố của sự chết chóc", Bana viết.

Sau khi chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ, Bana đã có một cuộc sống khác.

"Giờ đây ở Thổ Nhĩ Kỳ, cháu có thể đi chơi. Cháu có thể đến trường. Đó là lý do tại sao hòa bình quan trọng đối với mọi người, bao gồm cả ngài", cô bé 7 tuổi khẳng định.

Tuy nhiên, Bana nói rằng hàng triệu trẻ em Syria không được như mình và vẫn đang phải chịu đựng chiến tranh.

"Họ đang phải chịu đựng những điều mà người lớn gây ra. Cháu biết ngài sẽ là tổng thống của nước Mỹ, vì thế ngài có thể làm ơn hãy cứu lấy những đứa trẻ và người dân Syria? Ngài phải làm gì đó cho trẻ em Syria vì họ giống như các con của ngài và cũng khát khao hòa bình giống ngài", Bana thỉnh cầu ông chủ Nhà Trắng.

Bana cũng thỏa thuận rằng nếu ông Donald Trump hứa sẽ làm điều gì đó cho trẻ em Syria thì cô bé sẵn sàng trở thành một người bạn mới của tân Tổng thống Mỹ.

Sầm Hoa