'Ác mộng' của cô dâu ngoại ở xứ Hàn

Lễ hội Chuseok (Tết Trung thu) năm nay ở Hàn Quốc kéo dài kỷ lục, suốt 10 ngày kể từ 30/9. Với những cô dâu ngoại sống ở Hàn Quốc, lễ hội càng dài thì gánh nặng họ phải chịu càng lớn.

Tại Hàn Quốc, Trung thu không chỉ đơn thuần là một ngày tết mà nó còn là ngày các thành viên trong gia đình cùng sum họp, tề tựu đông đủ. Trong lễ hội nhiều ý nghĩa này, họ sẽ quây quần bên nhau cùng ăn uống và tận hưởng thành quả của vụ thu hoạch duy nhất trong năm.

'Ác mộng' của cô dâu ngoại ở xứ Hàn
Ảnh: EPA

Tuy nhiên, nhiều phụ nữ nước ngoài cưới chồng và sống ở Hàn Quốc cho hay, Tết Trung thu đồng nghĩa với "căng thẳng", phần lớn do khác biệt về văn hóa và rào cản ngôn ngữ, báo Straits Times cho hay.

"Hồi còn ở Campuchia, tôi mong ngóng tới các lễ hội cổ truyền. Đó là lúc mọi người mặc quần áo đẹp, chuẩn bị những món ăn hấp dẫn và lên chùa cùng gia đình", cô Nagre, 34 tuổi, hiện sống ở Seoul sau khi kết hôn với ông chồng người Hàn Quốc hồi năm 2007, cho hay.

"Tuy nhiên, ở Hàn Quốc, lễ hội là quãng thời gian đáng sợ và vô cùng căng thẳng. Đôi lúc, tôi cảm giác như mình là một cái máy. Tôi mặc tạp dề cả ngày để chuẩn bị đồ ăn và rửa bát đĩa", Nagre, hiện sống với bố mẹ chồng, kể. Chồng Nagre là con cả, vì thế cô là con dâu trưởng, người có trách nhiệm với phần lớn các công việc của gia đình.

'Ác mộng' của cô dâu ngoại ở xứ Hàn
Ảnh: Korean Air

Mọi chuyện còn tệ hơn khi cô không biết nói tiếng Hàn. Nagre cho hay: "Khi mới tới đây và không nói được tiếng Hàn, tôi không biết phải làm gì và vô cùng lo lắng rằng mình sẽ mắc lỗi. Tôi và cả nhà giao tiếp bằng ngôn ngữ hình thể".

Tại một xã hội mà tư tưởng truyền thống về giới tính vẫn còn thấm đẫm, những người phụ nữ Hàn lúc nào cũng căng thẳng vào mỗi dịp lễ tết, đoàn tụ gia đình.

Theo công ty nghiên cứu thị trường M-Brain Trend Monitor với 1.000 nam và nữ trong độ tuổi từ 19 tới 59, thì có 88% cho rằng Tết Trung thu là thời điểm phụ nữ rất vất vả. 69% cho rằng đó là ngày lao động khổ sai với phụ nữ.

 

Với đa phần phụ nữ ngoại quốc chưa quen với văn hóa trọng nam ở Hàn Quốc, lễ tết là một gánh nặng với họ. "Ở Campuchia, phụ nữ và đàn ông cùng chuẩn bị đồ ăn. Trong khi đó, ở Hàn Quốc, đàn ông hầu như không bao giờ giúp phụ nữ làm việc gia đình", Nagre kể.

Với Nena, một phụ nữ Philippines 44 tuổi, sống cùng người chồng Hàn Quốc và hai con trong độ tuổi thiếu niên, phần thách thức nhất với cô trong lễ Chuseok là chuẩn bị đồ ăn cho "charye" (nghi thức cổ truyền với việc chuẩn bị rất nhiều món ăn để tưởng nhớ tổ tiên).

"Chúng tôi đi mua sắm và bắt đầu chuẩn bị ít nhất là một tuần trước khi Tết Trung thu bắt đầu. Trước đây, tôi thường bị la mắng vì không biết làm gì cho đúng", Nena kể.

Theo dữ liệu của Chính phủ Hàn Quốc, tính đến cuối năm 2016, có 152.000 phụ nữ ngoại quốc kết hôn với chồng người Hàn Quốc và đi theo chồng. Trong số này, phần lớn là người châu Á.

Đa phần các cô dâu ngoại đều cho hay, Tết Trung thu "không vui" chút nào.

  • Hoài Linh
Những kiểu bánh trung thu lạ đời trên thế giới

Những kiểu bánh trung thu lạ đời trên thế giới

Cùng với đèn lồng, múa lân, múa sư tử, bánh nướng, bánh dẻo là những thứ không thể thiếu được trong dịp tết Trung Thu tại một số quốc gia châu Á.

Trào lưu tự làm bánh trung thu phát triển mạnh

Trào lưu tự làm bánh trung thu phát triển mạnh

 Bánh trung thu tự làm là cơn "cuồng" thực phẩm mới nhất đang tấn công Trung Quốc. Khi Tết trung thu đang tới gần, nhiều người đã tự làm bánh trung thu và rất thích thú với việc này.

Kiếm bội tiền nhờ bán bánh trung thu tồn kho

Kiếm bội tiền nhờ bán bánh trung thu tồn kho

 Một công ty thực phẩm tại Thượng Hải (Trung Quốc) đã bị tố sử dụng bánh trung thu tồn kho từ năm 2010 đem bán ra thị trường trong dịp tết cổ truyền năm nay.

Bánh trung thu nhân thịt ếch gây xôn xao

Bánh trung thu nhân thịt ếch gây xôn xao

Các nhà làm bánh trung thu Thượng Hải đang tạo ra những công thức mới trước mùa trung thu năm nay, với các loại bánh nhân tôm, bào ngư và thậm chí là cả thịt ếch.