Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Thế giới 24h: Thông báo gây sốc của Triều Tiên

Triều Tiên hôm 7/7 lấy làm tiếc về thái độ của các nhà đàm phán Mỹ trong cuộc hội đàm giữa hai bên hồi tuần này.

Theo hãng tin Yonhap, các cuộc hội đàm diễn ra trong tuần này nhằm đưa ra những chi tiết về cách thức phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, theo như thỏa thuận mà lãnh đạo hai nước Mỹ và Triều Tiên đã nhất trí trong cuộc gặp thượng đỉnh hôm 12/6. 

Thế giới 24h: Thông báo gây sốc của Triều Tiên
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bắt tay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong chuyến thăm lần thứ 2 tới Bình Nhưỡng đầu tháng 5/2018. (Ảnh: Reuters).

“Chúng tôi đã kỳ vọng phía Mỹ sẽ mang tới những biện pháp xây dựng để xây dựng lòng tin theo như tinh thần của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều”, hãng tin KCNA dẫn thông báo do một phát ngôn viên giấu tên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên công bố.

“Tuy nhiên, thái độ và lập trường của phía Mỹ trong cuộc gặp cấp cao đầu tiên (giữa hai nước) lại là điều đáng tiếc”, người phát ngôn này nói thêm.

Theo người phát ngôn này, Mỹ đã đưa ra các yêu cầu phi hạt nhân hóa đơn phương như yêu sách phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược (CVID). Điều này đi ngược lại với tinh thần của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kết thúc chuyến thăm hai ngày tới Bình Nhưỡng để thảo luận về các biện pháp thực thi tuyên bố chung được lãnh đạo hai nước nhất trí trong cuộc gặp ở Singapore hôm 12/6.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết, ông đã đạt được tiến triển trong hầu hết vấn đề chủ chốt trong đàm phán với Triều Tiên, bao gồm cả việc xây dựng một lộ trình cho vấn đề phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng vẫn còn nhiều việc phải làm.

Những tin bài đáng chú ý khác trong ngày 7/7:

- Một máy bay chiến đấu MiG-21 Lancer của Romania đã bị rơi ở khu vực cách thủ đô Bucharest khoảng 240km về phía Đông, khiến một phi công thiệt mạng.

- Tỉng trưởng Chiang Rai, ông Narongsak Osatanakorn xác nhận rằng việc đưa đội bóng Thái Lan thoát khỏi hang Tham Luang có thể bắt đầu trong vòng 1-2 ngày tới.

- KCNA cho biết, quyết tâm "vững chắc, kiên định" từ bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên có thể bị lung lay, sau khi Mỹ đòi hỏi phi hạt nhân hóa đơn phương.

 

- Số nạn nhân thiệt mạng trong vụ chìm chiếc tàu du lịch ở Phuket, Thái Lan đã lên tới con số 41 người và 15 người hiện vẫn còn mất tích.

- Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, quan chức Mỹ -Triều sẽ có cuộc gặp vào 12/7 tại biên giới liên Triều để thảo luận về việc trao trả hài cốt lính Mỹ.

- Ông Alexander Lubigan, Phó thị trưởng thành phố Trece Martires ở phía nam thủ đô Manila của Philippines, đã bị bắn chết hôm 7/7.

- Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tới thủ đô Tokyo (Nhật Bản) để thảo luận việc phối hợp với Nhật Bản và Hàn Quốc trong vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

- Giới chức an ninh và quân sự Iraq ngày 7/7 cho biết, hai phụ nữ người Philippines đã bị bắt cóc trên tuyến đường từ thủ đô Baghdad tới thành phố Kirkuk.

- Bộ trưởng Quốc phòng Italia nói nước này sẽ không mua thêm chiến cơ tàng hình F-35 của Mỹ, trong khi sẽ xem xét lại thỏa thuận đặt mua 90 chiếc F-35 trước đây.

Dương Lâm

Thế giới 24h: Lời tố chấn động vụ Đoàn Thị Hương

Thế giới 24h: Lời tố chấn động vụ Đoàn Thị Hương

Theo công tố viên Malaysia, vụ sát hại người được cho là Kim Jong Nam đã được lên kế hoạch cẩn thận.

Thế giới 24h: Mỹ-Trung khai hỏa chiến tranh thương mại

Thế giới 24h: Mỹ-Trung khai hỏa chiến tranh thương mại

Mỹ và Trung Quốc, ngày 6/7, chính thức bước vào "cuộc chiến thương mại lớn nhất lịch sử kinh tế" khi áp các mức thuế mới lên hàng chục tỷ đôla hàng hóa nhập khẩu từ mỗi bên.

Thế giới 24h: Đọ giá chiến đấu cơ Nga, Mỹ

Thế giới 24h: Đọ giá chiến đấu cơ Nga, Mỹ

Theo các nguồn mở, chiến đấu cơ Mỹ có giá khá trên trời, chiếc F-22 giá 146,2 triệu USD và chiếc F-35 giá từ 83 triệu USD tới 108 triệu USD.

Thế giới 24h: Tinh thần lạc quan của đội bóng Thái Lan

Thế giới 24h: Tinh thần lạc quan của đội bóng Thái Lan

Trong video mới được công bố, các thành viên đội bóng thiếu niên tỉnh Chiang Rai đang bị mắc kẹt trong hang Tham Luang, miền bắc Thái Lan tỏ ra khá lạc quan.

Thế giới 24h: Ông Trump 'bại trận'

Thế giới 24h: Ông Trump 'bại trận'

Tổng thống Mỹ Donald Trump, nổi tiếng là người có cái bắt tay rất mạnh, mới đây đã phải chịu thua Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa khi hai bên bắt tay chào nhau.