Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Lộ tin Triều Tiên 'quay ngoắt' hủy gặp Mỹ ở Hàn

Phó Tổng thống Mike Pence đã đồng ý gặp các quan chức Triều Tiên trong thời gian Olympic ở Hàn Quốc nhưng Bình Nhưỡng đã hủy vào giờ chót.

Thông tin trên vừa được Washington Post hé lộ. Theo báo này, cuộc gặp được sắp xếp diễn ra vào ngày 10/2 nhưng trước giờ gặp chưa đầy hai tiếng đồng hồ, phía Triều Tiên đã thông báo rút lui.

Đây cũng là ngày đoàn đại biểu Triều Tiên gồm em gái ông Kim Jong Un là Kim Yo Jong có cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và mời ông thăm Bình Nhưỡng.

Lộ tin Triều Tiên 'quay ngoắt' hủy gặp Mỹ ở Hàn
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngồi gần trưởng đoàn đại biểu Triều Tiên Kim Jong Nam và bà Kim Yo Jong, em gái Chủ tịch Kim Jong Un, tại lễ khai mạc Olympic ở Pyeongchang, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/Reuters)

Văn phòng Phó Tổng thống Mỹ cho biết, phía Bình Nhưỡng thay đổi quyết định bởi ông Pence đã gặp gỡ những người Triều Tiên đào tẩu và thông báo về các lệnh trừng phạt mới. Trước khi tới Hàn Quốc, ông Pence nói rằng Mỹ sẽ sớm công bố "vòng cấm vận kinh tế gắt gao nhất lên Triều Tiên".

Trước chuyến công du châu Á, Tổng thống Mỹ không xác nhận liệu ông có gặp các quan chức Triều Tiên hay không, chỉ nói rằng "chúng ta sẽ chờ xem điều gì xảy ra".

Bộ Ngoại giao Mỹ khi đó bác bỏ thông tin một cuộc gặp đã được lên kế hoạch. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói hôm 6/2: "Không có kế hoạch nào gặp gỡ bất kỳ quan chức Triều TIên nào trong hoặc sau Olympic. Tôi muốn nói rõ như thế. Không hề có kế hoạch nào như vậy. Ngoại trưởng và Phó Tổng thống nói chúng ta cùng chờ xem điều gì xảy ra khi chúng tôi tới Olympic".

Tuy nhiên, thông tin mới nhất của Washington Post lại trái ngược. Một quan chức Nhà Trắng tiết lộ mất 2 tuần để sắp xếp cuộc gặp giữa ông Pence với đoàn đại biểu Triều Tiên và các nỗ lực bắt đầu sau khi Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) nhận được tin từ Triều Tiên muốn gặp Phó Tổng thống Mỹ.

Ông Pence đã đồng ý gặp trước khi lên đường công du châu Á ngày 5/2. Tổng thống Donald Trump, Chánh văn phòng John Kelly, Giám đốc CIA Mike Pompeo, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Ngoại trưởng Rex Tillerson đều tham gia bàn bạc.

Theo Washington Post, mục đích cuộc gặp là để truyền tải lập trường của Mỹ về cấm vận và giải giáp hạt nhân thay vì mở cửa cho đàm phán.

 

"Tổng thống quyết định rằng, nếu họ muốn đối thoại thì chúng tôi sẽ đưa ra thông điệp kiên quyết của mình. Nếu họ đề nghị gặp thì chúng tôi sẽ gặp", Nick Ayres, trợ tá của Phó Tổng thống Mỹ, nói với Washington Post.

Cuộc gặp dự định diễn ra tại Nhà Xanh, tức Phủ Tổng thống Hàn Quốc, với một bên là ông Pence, một đại diện của Hội đồng An ninh quốc gia và một đại diện tình báo cùng chánh văn phòng của ông Pence còn bên kia là bà Kim Yo Jong và trưởng đoàn Triều Tiên Kim Yong Nam.

Triều Tiên cũng đã xác nhận cuộc gặp nhưng rút lui ít giờ sau đó.

Thanh Hảo

Tên lửa bí ẩn của Triều Tiên khiến Mỹ lo ngại

Tên lửa bí ẩn của Triều Tiên khiến Mỹ lo ngại

Cuộc diễu binh của Triều Tiên ngày 8/2 mang một số đặc điểm như nhiều người dự đoán: Các bài phát biểu, đám đông reo hò và một dàn tên lửa.

Xem đội quân sắc đẹp Triều Tiên 'làm nóng' khán đài ở Hàn Quốc

Xem đội quân sắc đẹp Triều Tiên 'làm nóng' khán đài ở Hàn Quốc

Trong bộ đồng phục đỏ, các cô gái xinh đẹp Triều Tiên đã "làm nóng" khán đài Thế vận hội mùa đông Pyeongchang Hàn Quốc 2018 với những chiêu cổ vũ vô cùng độc đáo.

Triều Tiên mời Tổng thống Hàn Quốc thăm Bình Nhưỡng

Triều Tiên mời Tổng thống Hàn Quốc thăm Bình Nhưỡng

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới thăm Bình Nhưỡng vào "một ngày sớm nhất", em gái của ông Kim Jong Un hôm nay (10/2) nói với nhà lãnh đạo Hàn Quốc.

Ảnh hiếm về cuộc diễu binh mới nhất của Triều Tiên

Ảnh hiếm về cuộc diễu binh mới nhất của Triều Tiên

Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) vừa công bố chùm ảnh hiếm và cực kỳ rõ nét về cuộc diễu binh mới nhất ở nước này.

Những bất ngờ trong cuộc diễu binh của Triều Tiên

Những bất ngờ trong cuộc diễu binh của Triều Tiên

Ngày 8/2, Triều Tiên đã tổ chức diễu binh kỉ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Triều Tiên tại Bình Nhưỡng.