Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Tiết lộ Mỹ luyện quân trong hầm đối phó Triều Tiên

Quân đội Mỹ đang tăng cường các nỗ lực huấn luyện cho binh lính các kỹ năng chiến đấu trong đường hầm, để đối mặt với một lợi thế Triều Tiên đang có trong tay: hàng nghìn đường hầm.

Hãng tin NPR của Mỹ ngày 9/10 dẫn lời các quan chức giấu tên tiết lộ, chiến dịch huấn luyện sẽ xuyên suốt năm 2018 và đảm bảo cho tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về khả năng lựa chọn quân sự đối với Triều Tiên

Tiết lộ Mỹ luyện quân trong hầm đối phó Triều Tiên
Ảnh: AP 

Sư đoàn Không vận 101 và Sư đoàn Không vận 82 được cho là sẽ tham gia tập luyện. Thông thường, một hoặc hai sư đoàn của Mỹ huấn luyện cho chiến tranh đường hầm nhưng liên tiếp những đe dọa gần đây của chính quyền ông Kim Jong Un đã khiến Mỹ phải tăng quân số đào tạo.

Dave Maxwell, một Đại tá Lục quân Mỹ về hưu từng chiến đấu trong chiến tranh Triều Tiên, nói với NPR rằng Triều Tiên hiện có một mạng lưới rộng khắp gồm khoảng 5.000 đường hầm. Phần lớn chúng được xây dựng rất sâu dưới lòng đất để tránh các cuộc không kích.

Hệ thống đường hầm ở Triều Tiên thậm chí còn chạy thẳng sang Hàn Quốc. Nó không chỉ phục vụ binh lính vượt qua vùng phi quân sự mà còn giúp chuyên chở pháo cùng các loại vũ khí.

 

Trong trường hợp xảy ra chiến tranh, kẻ thù của Triều Tiên không những phải chiến đấu trên không, trên bộ mà cả dưới lòng đất. "Tôi nghĩ là cần thiết, không chỉ cho lính Mỹ mà cả cho quân đội Hàn Quốc nữa", ông Maxwell nói với NPR về chiến dịch huấn luyện "chiến tranh đường hầm".

Thanh Hảo

Triều Tiên cử ai tới đàm phán với Hàn Quốc?

Triều Tiên cử ai tới đàm phán với Hàn Quốc?

Triều Tiên thông báo sẽ cử một phái đoàn gồm 5 thành viên tham gia đàm phán cấp cao với Hàn Quốc vào đầu tuần này.

Phi vụ trộm MiG 15 xoay chuyển chiến tranh Triều Tiên

Phi vụ trộm MiG 15 xoay chuyển chiến tranh Triều Tiên

Phi vụ trộm tiêm kích phản lực MiG 15 của Liên Xô được đánh giá là một trong những nhiệm vụ táo bạo nhất trong Chiến tranh Lạnh, giúp thay đổi cuộc diện chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

'Chảo lửa' bán đảo Triều Tiên hạ nhiệt

'Chảo lửa' bán đảo Triều Tiên hạ nhiệt

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae In nhất trí không tập trận chung trong thời gian diễn ra Thế vận hội Mùa đông vào tháng 2.

Mỹ-Trung mật đàm về khủng hoảng Triều Tiên?

Mỹ-Trung mật đàm về khủng hoảng Triều Tiên?

Cuộc khủng hoảng Triều Tiên được cho là sẽ lên tới đỉnh điểm căng thẳng trong năm 2018, khi Bình Nhưỡng tiến gần hơn tới đích phát triển một tên lửa có thể tấn công đất Mỹ.

Con số tiết lộ thực lực quân sự Triều Tiên

Con số tiết lộ thực lực quân sự Triều Tiên

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên năm 2017 tăng cao do Bình Nhưỡng nhiều lần thử tên lửa và hạt nhân, trong khi Mỹ cùng các đồng minh liên tục tập trận.