Hữu Thắng đau đầu tìm “kép phụ” cho Công Phượng, Xuân Trường

 - SEA Games 29 đang tới gần, nhưng HLV Hữu Thắng vẫn chưa thể yên tâm với những "kép phụ" cho Công Phượng, Xuân Trường,... của U22 Việt Nam.

Ở trận giao hữu với CLB Mokpo sáng 5/8, HLV Hữu Thắng đã sử dụng các cầu thủ dự bị trong đội hình đá chính. Theo đó, ngoài Tuấn Anh được giao trọng trách đeo băng thủ quân, các cầu thủ còn lại như Thanh Thịnh, Đình Trọng, Tấn Sinh, Tấn Tài, Lâm Ti Phông, Văn Kiên, Tuấn Tài… đều ít khi được trao cơ hội ra sân.

Hữu Thắng đau đầu tìm “kép phụ” cho Công Phượng, Xuân Trường
HLV Hữu Thắng

Thời gian chuẩn bị cho SEA Games không còn nhiều nên thuyền trưởng xứ Nghệ muốn có những thử nghiệm lần cuối về bộ khung ở U22 Việt Nam. Nói cách khác, hai trận giao hữu ở Hàn Quốc chính là cơ hội cuối để các cầu thủ dự bị ở U22 Việt Nam thể hiện mình, ghi điểm với ban huấn luyện để giành suất tới Malaysia trong ít ngày tới.

Nhưng có lẽ HLV Hữu Thắng đã không thu được nhiều kết qủa như mong đợi ở trận gặp CLB Mokpo, đặc biệt là hàng công.

 

Trong hiệp 1, những Tuấn Tài, Tuấn Anh, Lâm Ti Phông… đã không một lần chọc thủng lưới đối thủ, dù có nhiều cơ hội. Tuấn Tài có lẽ là đáng tiếc nhất, bởi nếu có bàn thắng, anh sẽ được đảm bảo hơn cho tấm vé dự SEA Games.

HLV Hữu Thắng có lý do khi xếp các cầu thủ dự bị vào một đội và cho họ 45 phút để thể hiện. Điều đáng nói là trong khi những cầu thủ này gặp nhiều bế tắc thì đội hình 1 được tung vào trong hiệp 2, đã ghi được tới 4 bàn, với cú đúp của Đức Chinh và Hồng Duy.

Hữu Thắng đau đầu tìm “kép phụ” cho Công Phượng, Xuân Trường
Các "kép phụ" U22 Việt Nam chưa khiến HLV Hữu Thắng yên tâm

Một trận giao hữu giống như buổi đấu tập chưa nói lên được nhiều điều, nhưng rõ ràng nhà cầm quân sinh năm 1971 sẽ phải có thêm những tính toán cho phương án dùng “kép phụ” ở SEA Games tới.

Theo cựu HLV CLB Thể Công Vương Tiến Dũng, khoảng cách giữa kép chính và phụ ở đội tuyển Việt Nam nhiều năm qua luôn là bài toán khó giải. HLV Hữu Thắng cần có những quân bài dự bị chiến lược để giải quyết bế tắc trong những thời điểm khó khăn.

Bên cạnh đó, việc lịch thi đấu dày đặc và phải đá 5 trận ở vòng loại, buộc U22 Việt Nam phải cất giữ các trụ cột ở những trận đấu không căng thẳng, với điều kiện là các cầu dự bị phải hoàn thành được nhiệm vụ khi ra sân.

Sau trận với Mokpo, U22 Việt Nam sẽ chạm trán với Busan FC vào ngày 9/8. Chắc chắn một lần nữa HLV Hữu Thắng sẽ tiếp tục thử nghiệm đội hình 2, và đây cũng là cơ hội cuối để các cầu thủ dự bị ghi điểm. Bốn người trong số họ, sẽ phải nói lời chia tay với giấc mơ SEA Games ngay sau khi trận giao hữu trên kết thúc.

Huy Phong