Thử kêu, đốt xịt: Công Phượng, U22 Việt Nam lần này sẽ khác?

- Công Phượng cùng đồng đội U22 Việt Nam chở hi vọng Vàng cho bóng đá nước nhà tại SEA Games 29. Kết quả trước giải khá khả quan khiến người hâm mộ ... đâm lo với câu chuyện "thử kêu, đốt xịt" của đội tuyển...

Mừng...

Cho đến lúc này, kể từ khi triệu tập các cầu thủ U22 chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á và SEA Games 29 tại Malaysia thầy trò HLV Hữu Thắng đã và đang có chuỗi trận đấu tương đối ổn.

Thử kêu, đốt xịt: Công Phượng, U22 Việt Nam lần này sẽ khác?
Công Phượng cùng đồng đội có sự chuẩn bị khá tốt cho SEA Games 29

Ngoại trừ trận thua trước đối thủ được đánh giá cao hơn là U22 Hàn Quốc tại vòng loại U23 châu Á trên sân Thống Nhất, U22 Việt Nam cũng chỉ để thua U20 Argentina mà thôi.

Phần còn lại tất cả các trận đấu từ giao hữu đến chính thức những gì mà Công Phượng cùng các đồng đội làm được là vô cùng khả quan với chiến thắng, hoặc ít nhất là một trận hòa.

Không chỉ là thành tích, lối chơi và cả bộ khung con người của U22 Việt Nam dưới thời HLV Hữu Thắng ngày càng hoàn thiện, thậm chí là thiện chiến bậc nhất từ trước đến nay.

Một lối chơi tấn công đẹp mắt đang được hình thành dựa trên những cầu thủ trẻ tài năng được đào tạo bài bản, có chiến lược là những gì mà U22 Việt Nam đang sở hữu.

Khó có thể tìm ra được một đội hình đồng đều hơn so với những gì mà HLV Hữu Thắng đang có. Đồng đều, chất lượng đến mức kể cả ngôi sao cỡ Công Phượng cũng có thể phải ngồi dự bị là thấy.

 

Và những gì đang diễn ra, không ít người đã mơ tới trận chung kết SEA Games - một thành tích mà 8 năm qua kể từ giải đấu tại Lào 2009 bóng đá Việt Nam chưa thể tái lập.

nhưng cũng đầy âu lo

Với những gì đang diễn ra theo chiều hướng tốt hơn mà thầy trò Hữu Thắng đang làm được liệu rằng có cần phải lo cho họ hay không? Câu trả lời là: Có.

Thử kêu, đốt xịt: Công Phượng, U22 Việt Nam lần này sẽ khác?
Hi vọng các chàng trai áo đỏ tiếp tục tiến bước tại SEA Games 29

Đương nhiên không phải vì chuyên môn, mà ở đây có phần hơi... mê tín một chút khi câu chuyện thử kêu nhưng đốt lại xịt của bóng đá Việt Nam là rất nhiều.

Điển hình như tại kỳ AFF Cup 2016, cũng chính đội bóng của HLV Hữu Thắng là một trong số ít cái tên chơi khá ấn tượng trong chuỗi thời gian chuẩn bị cũng như cho giải đấu.

Thế nhưng, những gì mà tuyển Việt Nam lúc đó làm được về cơ bản là chưa đạt được như kỳ vọng của người hâm mộ cũng như chỉ tiêu đề ra trước đó là vào trận chung kết.

Và AFF Cup 2016 cũng chưa phải là giải đấu thất vọng nhất ở chuyện "thử kêu, đốt xịt" của bóng đá Việt Nam. Bởi trước đó là rất nhiều, mà điển hình tại SEA Games 28 là ví dụ.

Tại giải đấu diễn ra trên đất Singapore, U23 Việt Nam cũng được kỳ vọng và thực tế cũng đã có quá trình chuẩn bị tương đối "ngọt" nhưng rốt cuộc cũng thất bại cay đắng ở bán kết.

Càng đáng lo hơn khi lần duy nhất mà bóng đá Việt Nam đứng trên đỉnh khu vực vào năm 2008 thì trong giai đoạn chuẩn bị lại vô cùng tệ hại với chuỗi hơn chục trận đấu không biết chiến thắng.

Dù lo là thế, nhưng vẫn hy vọng rằng U22 Việt Nam không đi vào vết xe đổ của thế hệ đàn anh, nhất là khi lúc này đang có những nhân tố xuất sắc và khát vọng chiến thắng cao hơn bao giờ hết...

Mai Anh