Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Chuyển nhượng hè 2017: Tuyên bố của Mourinho và Barca bừng tỉnh

- Thuyền trưởng MU "chốt" chuyển nhượng hè bằng một tuyên bố thâm thúy, trong khi Barcelona bừng tỉnh phút chót, quyết định không lao theo cả Coutinho lẫn Di Maria, để lại một PSG được UEFA... ưu ái tiến hành điều tra việc mua sắm...

1. Sau khi bị PSG và Neymar cuốn vào chuyển nhượng hè như một cơn lốc, sẵn sàng bỏ ra 197 triệu bảng (222 triệu euro) để đào tẩu khỏi Nou Camp, lãnh đạo Barcelona vội vã kiếm người thay thế để vỗ về người hâm mộ. Philippe Coutinho trở thành mục tiêu hàng đầu, và  đội bóng xứ Catalan không ngại chi đậm để Liverpool nhả người.

Chuyển nhượng hè 2017: Tuyên bố của Mourinho và Barca bừng tỉnh
Barcelona từ bỏ Coutinho giá trên trời 200 triệu euro và sau đó "đầu hàng" luôn cả PSG hét giá cao Di Maria
Nhưng Barca đã đụng phải bức tường thành kiên cố từ sân Anfield và Jurgen Klopp, nên dù họ liên tiếp tăng mức giá chèo kéo vượt giá trị thực của Coutinho, đại diện bóng đá Anh vẫn khước từ. Lần sau chót và là lời đề nghị thứ 4, trong ngày cuối chuyển nhượng mà Barca hỏi mua tiền vệ người Brazil lên tới 138 triệu bảng (150 triệu euro).

Báo chí Anh loan tin, đội bóng vùng Merseyside đã gật con số ấy, nhưng cũng rất nhanh Liverpool lên tiếng phủ nhận. Chuyện "hậu trường" được hé lộ, đáp lại lời chào ngất ngưởng ấy, Liverpool đòi 200 triệu euro nếu muốn Coutinho.

Trong ít giờ còn lại của La Liga (sau khi phiên chợ hè đã đóng cửa ở Anh), Barca được cho quyết định từ bỏ việc theo đuổi... phù phiếm ấy, cả về số tiền lẫn không khả thi, mà chuyển sang "phương án B" hỏi mua Di Maria, bạn chiến hữu tuyển quốc gia của Leo Messi.

Nhưng PSG hoặc "cay" Barca làm khó vụ Neymar, hoặc không thích bán nên hét giá "thiên thần" lên tới 60 triệu bảng. Và theo chuyên gia hàng đầu của đài Sky Sports, Guillem Balague, chính lúc ấy lãnh đạo sân Nou Camp "bừng tỉnh", thấy dừng lại việc mua sắm giữa thị trường "điên rồ" này là phù hợp hơn cả.

 

Cũng cần nói thêm, sau khi có rất nhiều tiền từ cuộc "đào tẩu" của Neymar, Barca đã mua sao trẻ Dembele của Dortmund với giá rất... hợp thời, 135 triệu bảng (146,5 triệu euro), cùng phí giải phóng hợp đồng lên tới 400 triệu euro!

2. Tiền, cũng chính bởi tiền khiến sát thủ Alexis Sanchez rơi vào... đau khổ, bởi cảnh lỡ làng, đi không xong khi ở chẳng còn thiết. Vì muốn mức lương cao mà Arsenal không thể đáp ứng, tay săn bàn 28 tuổi quyết đến Etihad, làm việc với thầy cũ Pep Guardiola, cùng lời đảm bảo chắc nịch.

Chuyển nhượng hè 2017: Tuyên bố của Mourinho và Barca bừng tỉnh
Sanchez thất vọng tràn trề khi lỡ làng chuyển nhượng phút chót, phải tiếp tục ở lại Arsenal

Sanchez cứ đinh ninh sẽ là người của Man City khi phiên chợ hè 2017 đóng cửa. Ngay cả Pep cũng thế, sau lời đề nghị 60 triệu bảng khiến Arsenal rung rinh. Nhưng số phận Sanchez còn phụ thuộc vào... Thomas Lemar (Monaco), khi Pháo thủ chỉ chấp nhận để anh ra đi nếu mua được người thay thế.

Chuyện ra sao mọi người đã rõ, Lemar từ chối và chưa bao giờ muốn khoác áo Arsenal cả. Sanchez thất vọng tràn trề. Goal cho hay, tình cảnh thế này anh càng không còn động lực gì để chơi cho Arsenal nữa. Man City chỉ còn biết an ủi, họ sẽ mua anh vào tháng Giêng!

3. Khi được hỏi cảm nghĩ về phiên chợ hè 2017, Jose Mourinho thốt ra đúng một từ "chán". Và ông được đề nghị định giá bản thân với thị trường mua sắm hiện nay, ông đáp hài hước mà thâm sâu: "hơn Neymar 1 bảng".

Chuyển nhượng hè 2017: Tuyên bố của Mourinho và Barca bừng tỉnh
Vì thị trường quá "điên rồ" nên MU mua sắm khó khăn, Mourinho không thể có được cầu thủ thứ 4 như mong muốn ở hè năm nay

Sự khó lường đến... điên rồ trong các giao dịch đàm phán mua bán cầu thủ giữa các đội bóng khiến UEFA xem xét việc điều tra "nhà giàu" PSG, đội làm "cú sốc thế kỷ" mua Neymar với giá 222 triệu euro! Chưa hết, vào ngày chót họ còn ký thêm với Mbappe (Monaco) mà nếu không vì lo bị... sờ gáy - vi phạm luật công bằng tài chính, thì đã mua đứt luôn 180 triệu euro, thay vì mượn và chờ đến năm sau.

Thị trường mua sắm đảo điên đến nỗi Hiệp hội cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp cũng phải lên tiếng, khi thấy nó ngày càng một... méo mó, mất đi sự tranh đua công bằng.

Và không chỉ Mourinho, những Pep Guardiola, Jurgen Klopp hay "giáo sư" Wenger cũng đều phải lắc đầu... Nhưng ai có thể kiểm soát khi các đường đua khốc liệt không có chỗ cho kẻ yếu, bóng đá không chỉ đơn thuần là cuộc chiến trên sân...

Lâm Hoàng