Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Bộ Y tế hứa với Phó Thủ tướng sửa quy định làm khó DN

Lãnh đạo Bộ Y tế cam kết với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ sửa các quy định về thủ tục xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (ATTP) đang gây không ít khó khăn cho DN.

Chiều nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc đối thoại giữa đại diện một số hiệp hội DN sản xuất, kinh doanh thực phẩm, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các bộ, ngành liên quan về những bất cập trong quản lý ATTP đối với các DN.

Mở đầu cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ý kiến các hiệp hội, bộ, ngành trao đổi thẳng thắn, giải quyết đến cùng những vấn đề liên quan đến việc quản lý ATTP đối với các DN sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bức xúc vì “nghịch lý” thủ tục xác nhận ATTP

Thay mặt các hiệp hội sữa, chè, thuỷ sản… ông Trương Đình Hoè, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) đề nghị Bộ Y tế bỏ quy định cấp giấy xác nhận phù hợp với quy định ATTP tại Nghị định 38/2012/NĐ-CP và thay bằng Bản đăng ký chất lượng thực phẩm.

Bộ Y tế hứa với Phó Thủ tướng sửa quy định làm khó DN

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh việc quản lý ATTP đối với các DN phải trên tinh thần chỉ làm những gì thực sự cần thiết

Lý do được đại diện VASEP đưa ra là Luật ATTP đã quy định DN chỉ có trách nhiệm đăng ký công bố hợp quy về ATTP mà không phải xin xác nhận của cơ quan nhà nước. Việc cấp xác nhận công bố phù hợp với quy định ATTP không làm thay đổi trách nhiệm của DN về ATTP đối với sản phẩm được công bố, nhưng lại dễ bị lậm dụng biến thành cấp phép, dẫn đến xin-cho trên thực tế.

Luật sư Lê Ngọc Hân, đại diện Amcham, cho biết một số DN thành viên gặp không ít nhiêu khê, khó khăn trong quá trình xin cấp xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP.

“Trong 6 tháng một DN phải bổ sung 5 lần hồ sơ xin xác nhận và khi hoàn thành thì DN phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về chất lượng thực phẩm mà DN đã công bố. Trong khi đó bảo đảm sức khoẻ, lợi ích cho người tiêu dùng chính là uy tín của DN không chỉ trên giấy tờ mà là trong thực tế”, bà Hân dẫn chứng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết về vấn đề này Bộ Y tế đã có nhiều cuộc họp, có công văn phối hợp với các bộ liên quan như Bộ KH&CN, Bộ Công thương liên quan đến việc sửa quy định công nhận phù hợp ATTP song còn “nhiều vấn đề này, vấn đề kia” nên đến nay vẫn chưa sửa được.

Phần trả lời bổ sung của Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong nêu quan điểm chưa đồng ý đề xuất cho phép DN tự công bố phù hợp ATTP với lý do nếu chỉ để DN tự công bố sản phẩm có thể gây nhầm lẫn cho người dùng, khó xử lý nếu có các loại phụ gia thực phẩm, các loại dược liệu bị cấm hay khuyến cáo không sử dụng, các chỉ tiêu an toàn về vi sinh vật, kim loại nặng vượt mức cho phép…

“Vậy có phải tất cả các sản phẩm thực phẩm đều như vậy hay có thể phân loại thành thực phẩm chỉ cần công bố nhưng những thực phẩm có nguy cơ cao thì buộc phải có xác nhận? Thứ hai, một số quy định về ghi trên nhãn, chỉ tiêu về hàm lượng kim loại, vi sinh vật… thì đương nhiên trong quy định của pháp luật đã có, DN vi phạm thì sẽ bị xử lý theo quy định, đây là trách nhiệm của các DN”, Phó Thủ tướng nêu câu hỏi.

DN sẽ được tự công bố phù hợp ATTP

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng nhận xét hiện Bộ Y tế đang có các văn bản quản lý thay vì các quy chuẩn, quy trình kỹ thuật đối với việc công nhận phù hợp ATTP. Theo thống kê hiện chỉ có 2% sản phẩm thực phẩm có quy chuẩn kỹ thuật. Vì vậy Bộ KH&CN đã giao Tổng cục Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng phối hợp với Cục ATTP (Bộ Y tế) khẩn trương chuyển đổi các quy định thành quy chuẩn kỹ thuật.

“Bao giờ các đồng chí hoàn thành việc này? Bản chất nhiều quy chuẩn kỹ thuật, quy trình này chúng ta đã có, hoàn toàn theo Uỷ ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Uỷ ban Codex). Cái nào đã có đầy đủ thì công nhận ngay, còn cái nào thiếu, hoặc những sản phẩm đặc thù của Việt Nam, chúng ta khẩn trương nghiên cứu, hoàn thiện tiếp. Những yêu cầu vô lý, tuỳ tiện, không có cơ sở khoa học đối với DN phải bỏ ngay. Các đồng chí phải thật cụ thể, mỗi ngày là bao nhiêu tiền bạc của DN”, Phó Thủ tướng nói.

Lãnh đạo Bộ KH&CN cam kết phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và tiến hành thẩm định, công nhận các quy chuẩn, quy trình kỹ thuật đã có đầy đủ (hiện chiếm khoảng 60-70% số quy định công nhận phù hợp ATTP) trong thời gian không quá 30 ngày.

 
Bộ Y tế hứa với Phó Thủ tướng sửa quy định làm khó DN

Cuộc họp chiều nay có sự tham dự của 9 hiệp hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, đại diện một số phòng thương mại và chuyên gia về thực phẩm

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết Bộ Y tế sẽ tiếp thu các ý kiến của DN theo hướng DN có văn bản công bố phù hợp với quy định ATTP gửi lên Cục ATTP theo hệ thống điện tử và sau 1 tuần cơ quan quản lý không có ý kiến thì DN được triển khai thực hiện.

“Tuy nhiên đối với một số nhóm thực phẩm có nguy cơ cao về sức khoẻ con người như sữa, thực phẩm công thức dinh dưỡng cho trẻ em, thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm… cần có cơ chế kiểm soát phù hợp”, Thứ trưởng Cường bày tỏ.

Như vậy, phần lớn các loại thực phẩm (trừ một số nhóm nguy cơ cao) sẽ không phải trải qua thủ tục xin xác nhận công bố của cơ quan Nhà nước.

Kiểm tra chuyên ngành không thể cứ làm như cũ

Một vấn đề không mới được các DN nêu lên tại cuộc họp là tỉ lệ kiểm tra chuyên ngành các lô hàng thực phẩm xuất nhập khẩu vẫn quá lớn, gây tốn kém chi phí cho DN.

Theo số liệu của Cục Công nghệ thông tin (Tổng cục Hải quan), năm 2016 có 163.000 lô hàng phải kiểm tra ATTP khi nhập khẩu. Với khảo sát của Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), chi phí cho việc này trung bình 6-10 triệu đồng/lô hàng thì tổng chi phí DN phải chịu từ 978-1.630 tỷ đồng/năm

Đại diện Eurocham cho biết tại các nước châu Âu, Mỹ, Nhật Bản việc kiểm tra chuyên ngành theo hướng xác suất và thường chiếm 1-3% số lô hàng, tuy nhiên nếu phát hiện vi phạm và có cảnh báo thì tỉ lệ tăng lên từ 30% hoặc 100%. Hiện tại ở Việt Nam tỉ lệ kiểm tra các lô hàng thực phẩm đang dao động 30-35% dù mục tiêu Nghị quyết 19 đặt ra là giảm xuống 15% nhưng các bộ triển khai rất chậm.

Đại diện Bộ Công thương cho biết cơ quan này đã từng bước áp dụng chế độ “luồng xanh” khi kiểm tra chuyên ngành, miễn kiểm tra đối với DN có lịch sử tuân thủ tốt.

“Luật quy định kiểm tra chuyên ngành nhưng kiểm tra như thế nào chứ nếu chúng ta biết rõ không cần thiết mà vẫn làm theo cách cũ thì không được. Tinh thần là chỉ kiểm tra những gì thực sự cần thiết”, Phó Thủ tướng nói và giao Bộ Y tế, cơ quan chủ trì soạn thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 38 đưa các nội dung này vào.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã nghe đại diện DN nêu ra từng vấn đề cụ thể, yêu cầu các bộ liên quan cùng giải đáp, tháo gỡ, như: Đề nghị quy định rõ 3 phương thức kiểm tra quy định tại Luật ATTP khắc phục tình trạng mỗi bộ quy định khác nhau; kiến nghị mặt hàng tươi sống mới phải kiểm dịch, mặt hàng vừa phải kiểm dịch vừa phải kiểm tra ATTP thì giao cho cơ quan kiểm dịch thực hiện…

Vụ VN Pharma: 'Bộ Y tế hoàn toàn không ưu ái trong cấp phép'

Vụ VN Pharma: 'Bộ Y tế hoàn toàn không ưu ái trong cấp phép'

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến thông tin với báo chí sáng nay về trách nhiệm quản lý của Bộ trong vụ VN Pharma.

Bộ Y tế: Tin Bộ trưởng Kim Tiến từ chức là tin đồn ác ý

Bộ Y tế: Tin Bộ trưởng Kim Tiến từ chức là tin đồn ác ý

Bộ Y tế khẳng định, thông tin Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến gửi đơn xin từ chức chỉ là tin đồn ác ý.

Vụ VN Pharma: Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế báo cáo

Vụ VN Pharma: Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế báo cáo

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc công ty VN Pharma Việt Nam nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả.

Bộ Y tế hoãn tọa đàm về chống thuốc giả

Bộ Y tế hoãn tọa đàm về chống thuốc giả

Bộ Y tế tạm hoãn buổi tọa đàm đánh giá hoạt động sản xuất, kinh doanh và quản lý, chống buôn lậu, gian lận, hàng giả hàng lậu trong dược phẩm, dược liệu…

Theo VGP

 
 
 

Tin liên quan