Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Dân nghèo vùng bão lũ không còn ‘khát’ nước sạch

 - Người dân nghèo ở xã Cát Chánh, huyện Phù Cát (Bình Định) giờ đây không còn canh cánh nỗi lo không có nước sạch để uống trong mùa lũ lụt…

Xã Cát Chánh nằm ở vùng trũng, mùa lụt nước dâng cao ngập nhà cửa, người dân sống trong cảnh thiếu thốn lại luôn lo nguồn nước bị ô nhiễm, sử dụng sinh bệnh tật. Nhờ những nỗ lực từ phía chính quyền, sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế trong đó có Quỹ nhi đồng LHQ (Unicef), người dân trong thôn giờ đây không còn phải chịu cảnh thiếu nước sạch trong mùa mưa bão.

Dân nghèo vùng bão lũ không còn ‘khát’ nước sạch
Đại diện Bộ NN&PTNT, Unicef cấp phát hàng cứu trợ khẩn cấp nước sạch vệ sinh nhằm khắc phục hậu quả thiên tai tại xã Cát Chánh

Tại xã Cát Chánh hôm qua, Bộ NN&PTNT, Unicef tổ chức cấp phát hàng cứu trợ khẩn cấp nước sạch vệ sinh nhằm khắc phục hậu quả thiên tai. Các hộ dân được cấp phát 43 bồn chứa nước dung tính 2.000 l/bình và 100 bình lọc nước bằng gốm và các gói thiết bị vệ sinh môi trường như: xà phòng, bàn chải, kem đánh răng kèm sổ tay trang bị các kiến thức về sử dụng nước sạch, giữ gìn vệ sinh trong thiên tai bão lũ.

Dân nghèo vùng bão lũ không còn ‘khát’ nước sạch
Sổ tay trang bị các kiến thức về sử dụng nước sạch, giữ gìn vệ sinh trong thiên tai bão lũ
Dân nghèo vùng bão lũ không còn ‘khát’ nước sạch
Bồn chứa nước được phân bổ để các nhóm hộ chia sẻ dùng chung trong tình huống xảy ra bão lũ

Cô Võ Thị Hà, thôn Chánh Hội cho biết, bình thường nhà cô uống nước máy đun sôi để nguội, nhưng trong mùa mưa bão, nước ngập ngang nhà, nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề. Nay gia đình được cấp bình lọc nước bằng gốm, cô trút được nỗi lo các thành viên có thể mang bệnh vì không có nước sạch sử dụng.

Chị Trần Thị Quyền, thôn Chánh Định không giấu nổi niềm vui khi được cấp phát bình lọc. Trước đây, gia đình chị thường mua nước đóng bình với giá 10.000/bình 20l để uống hàng ngày. Bỏ tiền mua nước uống nhưng chị vẫn không yên tâm vì chất lượng không thể kiểm soát. “Bình lọc này có thể lọc nước sông, nước hồ thành nước uống trực tiếp được. Tôi không còn lo thừa nước ngập, thiếu nước sạch nữa”, chị Quyền cho biết.

Dân nghèo vùng bão lũ không còn ‘khát’ nước sạch
Người dân được trang bị kiến thức đảm bảo vệ sinh, giữ gìn và sử dụng nước sạch

Theo ông Nguyễn Thành Luân – Phó giám đốc Trung tâm quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn thì, bình lọc nước bằng gốm được cấp phát cho các hộ dân ở Cát Chánh có chi phí vài trăm ngàn đồng, rất dễ sử dụng, 2 năm mới cần thay lõi gốm với giá 100.000-120.000 đồng. Các bồn chứa nước được phân bổ để các nhóm hộ chia sẻ dùng chung trong tình huống xảy ra bão lũ.

Dân nghèo vùng bão lũ không còn ‘khát’ nước sạch
Hệ thống lọc nước uống công suất 70 lít/giờ, với 20 vòi uống, phục vụ cho khoảng 800 học sinh
 
Dân nghèo vùng bão lũ không còn ‘khát’ nước sạch

Đặc biệt, Bộ NN &PTNT, Unicef đã cấp phát 2 hệ thống lọc nước uống (trị giá 84 triệu đồng) cho trường THCS Cát Chánh, công suất 70 lít/giờ/hệ thống, với 20 vòi uống, phục vụ cho khoảng 800 học sinh trên địa bàn xã. Các em học sinh còn được học cách sử dụng nước sạch, vệ sinh cá nhân trước, trong và sau khi bão lũ xảy ra…

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cát cho biết, bão số 12 năm trước khiến xã Cát Chánh bị ngập đến nửa mét, hệ thống đường ống cấp nước sạch bị vỡ phải ngừng hoạt động, người dân thiếu nước sạch, môi trường trong và sau lũ ô nhiễm trầm trọng.

“Hàng cứu trợ cấp phát cho bà con lần này rất thiết thực, góp phần nâng cao điều kiện phòng tránh, ứng phó với bão lũ trong cộng đồng dân cư, đảm bảo chất lượng cuộc sống, nâng cao sức khỏe, phòng tránh bệnh tật cho người dân. Các em học sinh thì được đảm bảo đủ nước sạch, thực hành rửa tay với xà phòng, giữ gìn vệ sinh cá nhân…”, bà Tuyết đánh giá.

Bà Yoshimi Nishino, Quyền phó đại diện Unicef tai Việt Nam nhấn mạnh, sau khi bão 12 xảy ra, Bộ NN&PTNT, chính quyền địa phương và Unicef đã tổ chức đoàn công tác đi đánh giá thiệt hại của bão, nhu cầu cụ thể của các hộ dân từ đó đưa ra biện pháp hỗ trợ cho những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ bão. Đó là những người nghèo, nhóm dễ bị tổn thương như phụ nữ và trẻ em.

“Ngoài các trang thiết bị, hàng hóa cứu trợ, Unicef còn tổ chức nhóm truyền thông cho cả cộng đồng để người dân nắm được cách thực hành về nước sạch, vệ sinh môi trường trước, trong và sau bão lũ; trang bị kiến thức cho người dân sẵn sàng ứng phó nếu bão lũ xảy ra. Từ đó, giúp tăng khả năng chống chịu của người dân nếu có thiên tai”, Bà Yoshimi Nishino chia sẻ.

UNICEF tôn vinh chuyện thần kỳ của người khuyết tật VN

UNICEF tôn vinh chuyện thần kỳ của người khuyết tật VN

Có rất nhiều câu chuyện điển hình đã được UNICEF kể cho thế giới, không chỉ của cô bé Phương Anh, của Chaeli Mycroft, Nancy...

TPHCM: Dân thừa nước ngập, thiếu nước sạch

TPHCM: Dân thừa nước ngập, thiếu nước sạch

Sở GTVT TPHCM  cho biết, tiến độ cung cấp thêm nước sạch cho dân trên địa bàn quận Bình Tân, huyện Bình Chánh và Củ Chi là rất chậm

Hà Nội: Nửa đêm khốn khổ xếp hàng chờ hứng nước sạch

Hà Nội: Nửa đêm khốn khổ xếp hàng chờ hứng nước sạch

Đã 3 ngày nay gần 200 hộ dân sinh sống tại tòa nhà Rice City – Nam Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) rơi vào cảnh khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt. 

Hơn 2.000 hộ dân khát nước sạch sau sự cố xà lan đâm cầu

Hơn 2.000 hộ dân khát nước sạch sau sự cố xà lan đâm cầu

Sà lan đâm cầu huyết mạch Nam Sài Gòn rồi chìm khiến 3 người thoát chết đã gây ảnh hưởng đến kết cấu của cầu sắt Rạch Đĩa. Nghiêm trọng hơn, vụ việc khiến đường ống cấp nước sạch bị vỡ làm hơn 2.000 hộ dân bị thiếu nước sạch.

85.000 hộ dân Quảng Ninh thiếu nước sạch trong 2 tuần

85.000 hộ dân Quảng Ninh thiếu nước sạch trong 2 tuần

 Sự cố vỡ đường ống nước sạch D800 của Nhà máy nước Diễn Vọng sẽ khiến 85.000 dân rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trong thời gian từ 1 đến hai tuần.

Thái An

 
 
 

Tin liên quan